Sản phụ nghèo ngưng tim, suýt mất con đầu lòng và tính mạng vì căn bệnh “hiểm” lúc lâm bồn

Trong lúc lâm bồn, sản phụ bất ngờ tụt huyết áp, hơi thở bất thường. Nghi ngờ một bệnh cảnh vô cùng nguy hiểm, ekip bác sĩ của BV Từ Dũ và BV Chợ Rẫy đã phối hợp để kịp thời giữ mạng sống hai mẹ con sau 3 tiếng phẫu thuật xuyên đêm mệt nhoài.

Đó là trường hợp của sản phụ Nguyễn Thị Ái Ngà (quê An Giang). Những ngày cận Tết Nguyên Đán 2019 cũng là thời điểm sản phụ Ngà sinh con đầu lòng. Thế nhưng trong thời khắc lâm bồn, tính mạng hai mẹ con họ lại bị đặt trong tình thế vô cùng nguy hiểm.

Sản phụ nghèo ngưng tim, suýt mất con đầu lòng và tính mạng vì căn bệnh “hiểm” lúc lâm bồn - Ảnh 1.

Một ca đỡ đẻ tại TP.HCM.

Suýt mất mạng ngày cận Tết

Căn phòng trọ nhỏ tại xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương của vợ chồng chị Ái Ngà những ngày qua có thêm tiếng cười trẻ thơ.

Ôm đứa con gái còn đỏ hỏn và nhỏ thó trong tay, Ngà bảo đây là phước phần mà mình may mắn có được. Bởi cách đây chỉ 20 ngày, hai mẹ con tưởng đã không thể vượt qua cửa tử.

Ngà kể vì nhà nghèo, ông ngoại bị tai biến liệt nửa người phải điều trị lâu dài khiến gia đình thêm suy kiệt nên cô phải nghỉ học, lên Bình Dương làm mướn 2 năm nay.

Ngà quen và yêu anh Sơn Hoàng Nhứt (quê Cà Mau) vì chung cảnh ngộ "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" nơi xứ người.

Sản phụ nghèo ngưng tim, suýt mất con đầu lòng và tính mạng vì căn bệnh “hiểm” lúc lâm bồn - Ảnh 2.

Ái Ngà bên con gái mới sinh.

Cả hai nhanh chóng tiến đến hôn nhân rồi thuê trọ ở Bến Cát (Bình Dương) để làm công nhân, cùng nhau gầy dựng gia đình. Ít lâu sau, Ái Ngà mang bầu.

Là đứa con đầu lòng nên dù hoàn cảnh eo hẹp, hai vợ chồng vẫn cố dành dụm tiền để theo dõi sức khỏe con tại một phòng khám tư.

Sản phụ nghèo ngưng tim, suýt mất con đầu lòng và tính mạng vì căn bệnh “hiểm” lúc lâm bồn - Ảnh 3.

Từ lúc mang thai, Ngà đã rất yếu nên phải nghỉ làm sớm.

Nghe bác sĩ nói thai yếu, có tình trạng nhau bám thấp cần hạn chế vận động nên mấy tháng nay, Ngà phải nghỉ việc. Gánh nặng gia đình vì thế chuyển hết lên vai người chồng.

Đồng lương công nhân 5 triệu mỗi tháng của Nhứt gói ghém lắm chỉ đủ đóng tiền trọ và lo chuyện ăn uống, khám thai cho vợ, nói gì đến chuyện dư dả.

Đến tuần thai thứ 28, bác sĩ phát hiện Ngà bị nhau tiền đạo sau khi liên tục ra huyết. Hành trình giành giật sự sống đầy cam go bắt đầu 5 tuần sau đó.

Sản phụ nghèo ngưng tim, suýt mất con đầu lòng và tính mạng vì căn bệnh “hiểm” lúc lâm bồn - Ảnh 4.

Đứa em út của Ngà hiện mới chỉ vài tháng tuổi.

"Hôm ấy là ngày 29/1, em đang nằm ở nhà thì thấy khó thở, đau bụng và ra huyết liên tục nên gia đình chồng đưa xuống bệnh viện (BV) địa phương.

Tại đây người ta chuyển ngay em lên BV Từ Dũ (TP.HCM). Em chỉ biết mình chảy máu rất nhiều, rồi hôn mê lúc nào không hay" – Ngà kể.

Bác sĩ Tào Tuấn Kiệt, Phó Trưởng khoa Gây mê hồi sức, BV Từ Dũ cho biết, bệnh nhân Nguyễn Thị Ái Ngà được chuyển từ BV tuyến dưới vào tối 29/1 với chẩn đoán con so, thai 33.5 tuần vì nghi nhau cài răng lược. Sản phụ có nhau tiền đạo trung tâm, thai chậm tăng trưởng trong tử cung và ra huyết rất nhiều.

Tình trạng này buộc ekip trực phải chuẩn bị mổ khẩn cho sản phụ ngay trong đêm. Ca phẫu thuật bắt con được tiến hành lúc 21h45.

Sản phụ nghèo ngưng tim, suýt mất con đầu lòng và tính mạng vì căn bệnh “hiểm” lúc lâm bồn - Ảnh 5.

Kết quả siêu âm tim ngay trên bàn mổ cho thấy huyết khối tĩnh mạch của sản phụ.

"Đây là ca tiên lượng nặng nên quá trình mổ được chuẩn bị rất kỹ. Mọi thứ đều diễn ra rất bình thường cho đến khi kíp phẫu thuật phát hiện dấu hiệu lâm sàng nguy hiểm: Bệnh nhân tụt huyết áp, theo dõi CO2 thở ra thấp bất thường, không trao đổi khí được.

Ngà bị nhau tiền đạo, có yếu tố nguy cơ ít vận động dễ dẫn đến huyết khối hình thành nên chúng tôi nghĩ ngay đến tình trạng thuyên tắc phổi rất nguy hiểm khi mổ lấy thai" - BS Bùi Văn Hoàng, phòng Kế hoạch tổng hợp chia sẻ.

3 tiếng xuyên màn đêm đưa sản phụ "từ cõi chết trở về"

Ngay khi đưa khẩn cấp đứa trẻ ra khỏi bụng mẹ, đúng như các bác sĩ tiên liệu, huyết khối trong người sản phụ được giải phóng khiến máu chảy ùa về tim phổi.

Kíp gây mê lập tức dùng thuốc nâng huyết áp cho sản phụ. Phát hiện tình trạng rối loạn đông máu nặng của sản phụ, các phẫu thuật viên phải tỉ mỉ cầm máu từng chút một.

Sản phụ nghèo ngưng tim, suýt mất con đầu lòng và tính mạng vì căn bệnh “hiểm” lúc lâm bồn - Ảnh 6.

Bé gái lúc vừa sinh nặng chỉ hơn 1.8kg.

Trong quá trình cấp cứu, hai lần sản phụ diễn tiến ngưng tim. Vừa tiến hành xoa bóp tim, phía BV Từ Dũ mời thêm ekip khoa Tim mạch, BV Chợ Rẫy phối hợp hội chẩn.

Khi bệnh nhân có dấu hiệu phục hồi, một cuộc siêu âm tim được tiến hành ngay trên bàn mổ. Một cục huyết khối di động được quan sát thấy ở buồng tim bên phải, khẳng định nghi ngờ thuyên tắc phổi xuất phát từ thuyên tắc mạch do huyết khối của các bác sĩ ngay từ đầu là chính xác.

Sản phụ nghèo ngưng tim, suýt mất con đầu lòng và tính mạng vì căn bệnh “hiểm” lúc lâm bồn - Ảnh 7.

Mẹ con sản phụ đã thoát chết ngoạn mục.

Sau 3 tiếng đồng hồ ca phẫu thuật hoàn thành. Tổng cộng hơn 3 lít máu, bao gồm 10 đơn vị máu, 7 đơn vị huyết tương, 7 chế phẩm kết tủa lạnh được truyền liên tục vào người bệnh nhân.

Hậu phẫu 2 ngày, sản phụ Ngà được chuyển sang BV Chợ Rẫy để điều trị huyết khối và đã xuất viện ngày 11/2. Bé gái sinh non tháng chỉ nặng 1.867 gram đã được khoa Sơ sinh bệnh viện Từ Dũ chăm sóc, điều trị tích cực và ra viện sau 3 ngày trong tình trạng khỏe mạnh.

Sản phụ nghèo ngưng tim, suýt mất con đầu lòng và tính mạng vì căn bệnh “hiểm” lúc lâm bồn - Ảnh 8.

Bé gái mới sinh nhỏ thó vì thiếu tháng.

Căn bệnh gây "chết cả mẹ lẫn con"

Theo bác sĩ Hoàng, ekip phẫu thuật đã rất kỹ càng để bệnh nhân không chảy máu lại sau cuộc mổ, nếu không khó cứu được bệnh nhân.

"Thuyên tắc tĩnh mạch do huyết khối ở phụ nữ là bệnh hiếm gặp, tỉ lệ 0.25-0.1% số ca nhưng không phải ai cũng bị biến chứng thuyên tắc phổi. Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh cao hơn từ 40-50 lần so với người không mang thai.

Những ngày cuối năm, tuy chúng tôi rất vất vả vì lượng bệnh nhân đông nhưng cứu sống thành công ca này khiến kíp mổ rất vui, quên hết mệt mỏi. Vì tình trạng thuyên tắc phổi là rất nguy hiểm, khả năng tử vong cả mẹ lẫn con có thể xảy ra bất cứ lúc nào" – bác sĩ Hoàng tâm sự.

Sản phụ nghèo ngưng tim, suýt mất con đầu lòng và tính mạng vì căn bệnh “hiểm” lúc lâm bồn - Ảnh 9.

Một trường hợp cấp cứu cho sản phụ vừa sinh tại BV Từ Dũ.

Thống kê cho thấy trong năm 2018, tại BV Từ Dũ chỉ có 5 ca phẫu thuật cho sản phụ bị thuyên tắc phổi và đều là những trường hợp rất nặng.

Từ trường hợp này, bác sĩ khuyên chị em khi mang thai nếu không có chỉ định y khoa đặc biệt thì nên thường xuyên vận động để tránh nguy cơ huyết khối. Ngoài ra, phải tuân thủ lịch khám của bác sĩ để khi phát hiện những bất thường được can thiệp kịp thời.

Dù đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần nhưng chị Ngà vẫn còn nhiều nỗi lo. Viện phí tại hai BV của bệnh nhân lên đến 40 triệu đồng. Con số này vượt ngoài tầm chi trả của hai vợ chồng.

Sản phụ nghèo ngưng tim, suýt mất con đầu lòng và tính mạng vì căn bệnh “hiểm” lúc lâm bồn - Ảnh 10.

Gánh nặng giờ đặt hết lên vai người cha.

"Em còn nợ BV Từ Dũ hơn 20 triệu đồng, viện phí ở BV Chợ Rẫy là hơn 17 triệu đồng nhưng các bác sĩ thấy thương hoàn cảnh hai mẹ con nên cho xuất viện trở về.

Giờ em chỉ mong sớm trả hết nợ để tập trung nuôi con. Ảnh nghỉ bữa giờ để lo cho hai mẹ con em nên cũng nên không thể đi làm…" – Ngà chia sẻ.

Độc giả muốn giúp đỡ hoàn cảnh của sản phụ Nguyễn Thị Ái Ngà vui lòng liên hệ gia đình bệnh nhân theo số điện thoại: 0944982061.

Hoặc liên hệ phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Từ Dũ (284 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM) qua số điện thoại: 0946430020.

Xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ
Đọc thêm