TP.HCM chuẩn bị cho học sinh quay lại trường học: Xuất hiện phòng cách ly đặc biệt mang tên "phòng chờ" để tránh ảnh hưởng đến tâm lý học sinh

Mạn Ngọc & Clip: Hoàng Xuân - Hoàng Long - Minh Trí, Theo ICTVietNam
Chia sẻ

Từ ngày 4/5/2020 học sinh lớp 9 và 12 tại TP HCM sẽ đi học trở lại sau một thời gian dài nghỉ vì dịch Covid-19. Chúng tôi đến thăm Trường chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan để ghi nhận công tác chuẩn bị phòng dịch cho học sinh.

Trường học TP.HCM chuẩn bị an toàn cho học sinh quay trở lại sau dịch COVID-19

Sau khoảng thời gian dài học sinh toàn quốc được nghỉ học để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 với nhiều diễn biến phức tạp trên toàn cầu, kể từ ngày 4-5-2020, nhiều địa phương đã quyết định cho học sinh các cấp trên địa bàn đi học trở lại.

TP.HCM chuẩn bị cho công tác quay trở lại sau dịch: Xuất hiện phòng cách ly đặc biệt mang tên "phòng chờ" để tránh ảnh hưởng đến tâm lý học sinh - Ảnh 2.

Các trường học đã có những chuẩn bị cho việc quay trở lại dạy và học.

Tại TP.HCM, học sinh lớp 9 và 12 tại TP HCM sẽ đi học trở lại trong tuần đầu tiên của tháng 5. Để đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như các giáo viên, các trường học đã có những chuẩn bị cơ bản và chu đáo để bắt đầu việc dạy và học.

Trường chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan đã có những chuẩn bị chi tiết và cẩn thận để thầy và trò có thể học tập đi kèm phòng chống dịch đạt hiệu quả tốt nhất.

Những thói quen mới tại môi trường học tập sẽ được hình thành trong giai đoạn chung sống và phòng chống dịch

Chúng ta đã ghi nhận được những thành công bước đầu trong công tác phòng chống dịch trên toàn quốc. Với những thành quả ngăn chặn sự lây lan cộng đồng đã đạt được, việc đưa các hoạt động xã hội quay trở lại với nhịp độ bình thường là điều hiển nhiên sẽ diễn ra.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn không thể chủ quan với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chính vì vậy, các hoạt động xã hội bắt buộc phải đi kèm với các biện pháp phòng chống dịch.

TP.HCM chuẩn bị cho công tác quay trở lại sau dịch: Xuất hiện phòng cách ly đặc biệt mang tên "phòng chờ" để tránh ảnh hưởng đến tâm lý học sinh - Ảnh 3.

Các bồn rửa tay tại trường Trần Đại Nghĩa.

Việc đưa học sinh quay lại trường học sau thời gian dài nghỉ dịch đã được các nhà trường chuẩn bị 1 cách kỹ lưỡng, đảm bảo việc chung sống với biện pháp phòng chống dịch sẽ trở thành thói quen của học sinh và các cán bộ giáo viên của nhà trường.

Chúng tôi có mặt tại Trường chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan để lắng nghe chia sẻ của các giáo viên về quy trình cụ thể cũng như các biện pháp phòng dịch xen kẽ với hoạt động thường ngày của học sinh tại trường học.

Bước đầu tiên không thể thiếu đó chính là sàng lọc các trường hợp có thân nhiệt cao hơn bình thường. Tại 2 ngôi trường này đều bố trí khu vực kiểm tra thân nhiệt cả tất mọi người ra vào trường học, từ học sinh đến giáo viên hay phụ huynh học sinh, các nhân viên có nhiệm vụ đặc thù trong khu vực trường học.

TP.HCM chuẩn bị cho công tác quay trở lại sau dịch: Xuất hiện phòng cách ly đặc biệt mang tên "phòng chờ" để tránh ảnh hưởng đến tâm lý học sinh - Ảnh 4.

Khoảng cách đúng quy định và các bàn học đều ghi tên học sinh.

Với trường học Quốc tế Việt Nam - Phần Lan, khu vực tập trung sẽ được bố trí các ghế ngồi đảm bảo khoảng cách quy định. Các trường công lập có diện tích rộng như trường chuyên Trần Đại Nghĩa, mỗi phòng học tuy có diện tích lên đến hơn 80m2 nhưng chỉ bố trí cho khoảng 40 học sinh ngồi học để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Bên cạnh đó, rửa tay với các dung dịch khử khuẩn là 1 trong những biện pháp cơ bản nhưng không thể thiếu, nhất là trong môi trường cộng đồng như trường học, lớp học.

Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan luôn tạo cho học sinh thói quen rửa tay đúng quy trình từ trước khi xuất hiện dịch Covid-19, chính vì vậy việc giám sát, đôn đốc học sinh tạo thành thói quen mới trong giai đoạn này không quá khó khăn.

TP.HCM chuẩn bị cho công tác quay trở lại sau dịch: Xuất hiện phòng cách ly đặc biệt mang tên "phòng chờ" để tránh ảnh hưởng đến tâm lý học sinh - Ảnh 5.

Bố trí chỗ ngồi đảm bảo an toàn cần thiết.

Để nâng cao hơn nữa tầm quan trọng của việc rửa tay trong môi trường xuất hiện đông người suốt thời gian dài, trường còn bổ sung thêm bồn rửa tay ngay trong các phòng học.

Trước ngày đón học sinh quay trở lại, công tác khử khuẩn không gian trường tại trường chuyên Trần Đại Nghĩa đã được diễn ra 1 cách nghiêm túc. Vệ sinh các bề mặt có nhiều tiếp xúc như bàn học, ghế ngồi, bảng...

"Trường Trần Đại Nghĩa có 1 lợi thế là khu vực học tập rất thông thoáng, các phòng học đều có rất nhiều cửa sổ", cô Trần Thị Hồng Thủy - Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa chia sẻ.

"Phòng chờ" - cách gọi phòng cách ly trong trường hợp cần thiết giúp học sinh không bị ảnh hưởng tâm lý

Trong tuần đầu tiên đón học sinh quay trở lại, do nhà trường chỉ tổ chức học 1 buổi nên trường chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ tạm ngừng hoạt động bán trú.

Tương tự với trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan, nếu như thông thường phòng ăn rộng rãi và thoáng đãng của nhà trường sẽ phục vụ buffet cho học sinh thì nay sẽ các phần ăn sẽ được chia sẵn và đặt tại các bàn ăn cho học sinh.

Trường cũng có 1 cách bố trí chỗ ngồi khi ăn khá thú vị nhưng vẫn đảm bảo khoảng cách tiêu chuẩn, đó là các bàn ăn chỉ có 2 học sinh và sẽ ngồi đối diện và chéo nhau.

TP.HCM chuẩn bị cho công tác quay trở lại sau dịch: Xuất hiện phòng cách ly đặc biệt mang tên "phòng chờ" để tránh ảnh hưởng đến tâm lý học sinh - Ảnh 6.

Học sinh có biểu hiện ốm sốt, ho... sẽ được chuyển đến phòng cách ly thay vì phòng y tế của nhà trường.

Mỗi trường học trong giai đoạn thích ứng và chung sống với các biện pháp tránh dịch cộng đồng này đều xuất hiện thêm 1 căn phòng khá đặc biệt, đó là phòng cách ly.

Cô Nguyễn Thị Thu Huyền - Phó hiệu trưởng trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan cho biết quy trình xử lý khi xuất hiện các trường hợp y tế.

"Phòng y tế của trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan sẽ chỉ tiếp nhận những trường hợp học sinh bị trầy xước, đau bụng... Những trường hợp có các biểu hiện nghi ngờ như sốt cao, ho... nhà trường sẽ đưa các em lên phòng cách ly trên tầng 3 của nhà trường. 

Ngay sau đó, giáo viên sẽ liên hệ với phụ huynh học sinh cũng như tìm kiếm sự trợ giúp của các cơ quan y tế gần nhất".

Tương tự như vậy với trường chuyên Trần Đại Nghĩa, chỉ cần học sinh có những biểu hiện đặc thù, giáo viên sẽ nhanh chóng thực hiện các quy trình theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

"Học sinh ở độ tuổi này còn khá nhỏ nên để tránh những ảnh hưởng tâm lý như sợ sệt, lo lắng khi xuất hiện các biểu hiện ốm sốt, ho... thì nhà trường đã thống nhất gọi căn phòng cách ly là 'phòng chờ'. Trong thời gian chờ đợi phụ huynh cũng như các công tác y tế cần thiết, học sinh sẽ được đưa đến phòng này mà không bị tác động tiêu cực đến tâm lý".

Chia sẻ
Đọc thêm