TP. HCM: Cẩn thận với các thực phẩm gắn mác “giá cả phải chăng”

Cứ đến gần dịp Tết là các mặt hàng mứt, bánh kẹo lại nở rộ trên thị trường. Điều đáng nói là nhiều sản phẩm bánh, mứt độc hại không rõ nguồn gốc vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường.

Vòng qua một lượt các chợ Trần Nhân Tôn, chợ Nhật Tảo trên địa bàn quân 5 và quận 10 Tp.HCM. các món mứt, bánh kẹo phục vụ cho dịp Tết cổ truyền sắp tới được bày bán không ít. Nếu như nắm ngoái các mặt hàng mứt cổ truyền như mứt bí, mứt khoai lang và các loại ô mai lên ngôi, thì năm nay trên thị trường xuất hiện một số loai mứt mới hơn, như mứt quả hồng, mứt nho mỹ loại lớn khá đắt khách.

TP. HCM: Cẩn thận với các thực phẩm gắn mác “giá cả phải chăng” 1
Các loại mứt được bày bán nhiều phục vụ cho dịp Tết

Các sản phẩm được bày bán ở đây có giá cả rất phải chăng và “hội tụ” đủ cả ba yếu tố: không nhãn mác, không xuất xứ, và không hạn sử dụng. Nếu như trong siệu thị loại mứt nho mỹ hộp 350g có giá từ 125.000 đến 175.000 đồng thì ở đây một cân mứt nho mỹ chỉ có giá 160.000 đồng. Loại mứt quả hồng cũng chỉ có giá 100.000/1kg.

Chị Trần Huyền Trang, một khách mua hàng chia sẻ: “Lũ trẻ nhà chị rất thích ăn mứt quả hồng này vì nó thơm và dẻo. Hơn nữa mua về để cả mấy tuần cũng chẳng thấy hư nên mua nhiều cho tụi trẻ ăn dần”.

TP. HCM: Cẩn thận với các thực phẩm gắn mác “giá cả phải chăng” 2

Ngoài các mặt hàng về bánh, mứt, năm nay, các sản phẩm đổ ăn sẵn được cục Vệ sinh an toàn thực phẩm khuyến cáo như khô bò, khô mực cũng có giá rất mềm từ 150.000 – 190.00/kg.

Tuy nhiên, khi được hỏi về xuất xứ, cũng như bao bì của sản phẩm thì chị bán hàng nhanh nhảu trả lời. “Em cứ mua đi chị đảm bảo cho. Hàng chị nhập nguyên lô bây giờ đem ra bán lẻ thì làm sao có nhãn mác được. Có người mua ba bốn ký còn chẳng lo nữa”.

Trong các dịp lễ Tết, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm rất cần được đề cao. Các bà nội trợ nên chú ý và cẩn thận khi chuẩn bị thực phẩm Tết cho gia đình, đừng ham rẻ mà để “tiền mất tật mang”.

Các chuyên gia cho rằng, các mặt hàng có màu sắc bắt mắt như: ô mai mơ, ô mai cốm hay sơ ri chắc chắn có sử dụng phẩm màu để chế biến. Hiện có hai loại màu thường được sử dụng để chế biến những mặt hàng này là màu tổng hợp và màu tự nhiên.

Tuy nhiên, do giá rẻ và có nhiều ưu điểm trong kinh doanh nên chủ các cơ sở sản xuất thường dùng loại màu tổng hợp. Ưu điểm nổi bật của màu tổng hợp là màu bền, không bị tác dụng do thời gian, nhiệt độ hay ánh sáng. Nếu xét về phương diện độc hại, những màu này rất nhạy cảm cho da, có thể làm nứt da, tạo ra những vảy nến, hay làm dị ứng cũng như nghẹt mũi.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ThS Nguyễn Thục Quyên, Công ty Cổ phần Thực phẩm Hà Nội cho biết, trong các sản phẩm này, có chứa các chất độc hại như chì, cadmi, chất tạo ngọt, phẩm màu độc hại. Những chất này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe một cách nghiêm trọng, nhất là trẻ nhỏ. Bởi người sản xuất có thể dựa vào các yếu tố như ham rẻ, làm dối, không được quản lý, làm thủ công... nên sử dụng các thành phần độc hại.

Chia sẻ
Đọc thêm