Top 9 xu hướng ăn uống dự đoán được nhiều người ưa chuộng trong năm 2017
Ăn kiêng Địa Trung Hải, tăng cường thực phẩm retro, thực phẩm trung tính, thực phẩm lên men... là những kiểu ăn uống được dự đoán lên ngôi trong năm 2017.
Hãy quên đi khái niệm "ăn sạch". Điều bạn cần ghi nhớ chính là ăn uống lành mạnh. Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ giúp bạn khỏe mạnh, phòng chống nhiều bệnh mãn tính mà còn giúp giữ được vóc dáng luôn thon gọn, khỏe khoắn.
Đó cũng chính là lời nhắn nhủ của giới chuyên gia nếu bạn còn băn khoăn xu hướng ăn uống vào năm 2017.
1. Mì ăn liền kết hợp rau củ quả tươi
Nếu bạn đã ăn đủ bánh mì nướng phết bơ hay bánh mì gối cho đến hết cuộc đời, hãy làm mới bản thân bằng việc tìm đến những xu hướng mới về thực phẩm trong năm tới. Trong đó, mì ăn liền, mì ống ăn kèm nhiều rau quả tươi được coi là món ăn giúp giảm lượng tinh bột, đồng thời giúp tăng cường rau quả trong chế độ ăn hàng ngày của bạn.
2. Ăn vặt bằng thực phẩm retro (thực phẩm có màu sắc tối, đậm)
Trong khi đồ ăn vặt phù hợp nhất thường là phô mai, bánh pizza, các loại thực phẩm mang đậm tính "retro" mới là điểm nhấn trong menu năm 2017. Đây đều là những thực phẩm có màu sắc tối, đậm. Cá ngừ đóng hộp hoặc cá ngừ hun khói đều được cất giữ trong tủ lạnh, kèm với mì ống nấu nhiều rau, khoai tây cũng nằm trong xu hướng thực phẩm retro.
3. Trái cây và những món ăn chay
Đầu tiên là ăn mì ống, phở, miến… và bây giờ sẽ là những thực phẩm chay như sử dụng chuối làm món sushi… Trái cây và đồ ăn nhẹ như các loại hạt, các món rau đông lạnh sẽ là những xu hướng được lăng xê trong năm 2017.
4. Chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải
Đi dạo một vòng quanh thế giới để biết về xu hướng ăn uống năm 2017 thì bạn sẽ thấy chế độ ăn uống ít được nhắc đến nhất chính là Địa Trung Hải. Tuy nhiên chế độ ăn kiêng này rất lành mạnh và đặc biệt được nhiều nước áp dụng. Cá mòi đóng hộp của Bồ Đào Nha, món đậu khai vị của Hy Lạp, Lupini đậu từ Ý, ôliu từ Hy Lạp, và đồ ăn nhẹ thường được nướng, rang. Họ cũng ăn rất nhiều dạng hạt khô của cây họ đậu như đậu lăng, đậu xanh.
5. Sử dụng gia vị không có muối
Trong năm 2016, FDA công bố kế hoạch giảm natri trong thực phẩm chế biến. Vì vậy, nhiều công ty thực phẩm đã nhận thức rõ được điều này và chuyển hướng sang sử dụng các loại gia vị, thảo dược khác thay thế muối như rau kinh giới, đinh hương, gừng, thì là và ớt bột có thể sẽ được thêm vào công thức nấu ăn hàng ngày của bạn.
6. Sử dụng thực phẩm có tính trung lập
Điều chỉnh các thực phẩm có tính trung lập vào giỏ hàng mua sắm của bạn là một trong những xu hướng ăn uống vào năm 2017. Ví dụ như măng tây trắng, súp lơ, trứng, và tất nhiên không thể thiếu khoai tây.
Thực phẩm màu trắng có xu hướng làm chúng ta vui mừng và luôn cố gắng trong năm nay. Tapioca là một chất xơ chứa trong tất cả những thực phẩm màu trắng. Chúng rất thân thiện với cơ thể, là một thay thế tuyệt vời nếu bạn bị dị ứng gluten, sữa, một số loại hạt…
Thực phẩm trung tính nhằm cân bằng cơ thể. Để có sức khỏe tốt, chúng ta cần tăng cường ăn thực phẩm trung tính. Mặc dù vậy, đó không phải là những thực phẩm căn bản nhất trong chế độ ăn hàng ngày.
7. Ăn sáng bằng ngũ cốc đóng gói
Ăn trứng với yến mạch để qua đêm chính là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ngoài yến mạch để qua đêm, sữa chua ngọt hoặc mặn, bánh nướng chay cũng là những đồ ăn được ưa chuộng vào buổi sáng của năm tới.
8. Ăn đa dạng các loại hạt
Mè xừng, chia, hướng dương, hạt lanh… là những loại hạt điển hình trong danh sách các loại hạt tốt cho sức khỏe. Những loại hạt này chứa đầy đủ dinh dưỡng thực vật, các chất chống oxy hóa quan trọng giúp bạn khỏe mạnh. Những loại hạt này cũng rất dồi dào protein giúp tăng cường miễn dịch, tạo cảm giác no lâu.
9. Thực phẩm lên men
Thực phẩm và đồ uống lên men như miso, kim chi, dưa bắp cải rất dồi dào chế phẩm sinh học, cung cấp những vi khuẩn có lợi, tăng cường sức khỏe đường ruột. Duy trì thói quen ăn những thực phẩm này là cách tốt nhất giúp đường ruột khỏe mạnh.
(Nguồn: Yahoo, Goodhousekeeping)