Tôi dùng bã cà phê để ướp thịt, chồng lắc đầu tuyên bố không động đũa nhưng sau đó thì phải khen lấy khen để
Nhờ "học lỏm" được công thức trên mạng, từ một thứ chỉ là đồ bỏ đi mà tôi đã biến nó thành một thứ nguyên liệu để nấu ăn, chính tôi cũng không thể tin được là hiệu quả đến vậy.
Tẩm ướp thịt là công đoạn tuy nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng để có được món ăn thơm, ngon, tròn vị và không hại sức khỏe. Nhiều người dù nấu nướng đã lâu nhưng cách tẩm ướp chỉ dừng ở việc làm theo cảm giác để cuối cùng món ăn không nhạt nhẽo. Và đa số mọi người đều chỉ sử dụng những loại gia vị, rau thơm quen thuộc như mắm, muối, tiêu, gừng, tỏi, ớt... cốt để thịt không còn bị mùi hôi và món ăn thành phẩm được dậy mùi, thơm ngon hơn.
Ướp thịt trước khi chế biến là bước cực kỳ quan trọng quyết định độ thơm ngon, hoàn hảo của món ăn.
Một lần, tôi tình cờ nhìn thấy công thức ướp thịt khá lạ - dùng bã cà phê. Tôi tò mò và cũng muốn thử xem vậy là ngay hôm sau tôi mua thịt về ướp với bã cà phê rồi chế biến, chồng tôi nhìn thấy lắc đầu nói nhất định sẽ không ăn món ăn có kiểu chế biến lạ vậy nhưng sau đó, khi mùi thơm đã bay đến tận mũi rồi thì chẳng thể nào cưỡng lại được và anh phải tấm tắc khen ngon.
Thực ra, cách ướp thịt này cũng không có gì quá đặc biệt. Chị em chỉ cần chuẩn bị:
- 1/4 chén bã cà phê
- 1/4 chén giấm
- 2 tép tỏi xắt nhỏ
- 1/2 cây hẹ tây thái nhỏ
- Muối, tiêu
Khi đã có đủ các nguyên liệu này bạn cho tất cả vào chiếc bát to, cho thịt vào và đổ thêm 1/4 chén nước rồi đảo đều, ướp trong khoảng 30 phút đến vài tiếng cũng được. Sau đó thì chỉ việc đem đi rán lên thôi.
Bã cà phê cũng có thể dùng để ướp thịt trước khi chế biến.
Theo lý giải, bã cà phê có chứa một lượng axit và chính axit ấy làm cho miếng thịt trở nên mềm hơn, ngọt hơn và cũng không gây ngấy.
(Nguồn: foodnetwork)