TOÀN CẢNH COVID ngày 22/7: Kỷ lục hơn 6.000 ca mắc mới trên cả nước, "chuỗi lây nhiễm" hiệu thuốc Đức Tâm Hà Nội vẫn phức tạp

Ngày hôm nay 22/7, cả nước tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm cao kỉ lục hơn 6.000 ca. Trong khi đó, "điểm nóng" TP.HCM tiếp tục ghi nhận những câu chuyện đau lòng giữa lúc dịch bệnh căng thẳng.

Diễn biến dịch ngày 22/7

Thông tin các ca mắc mới:

- Tính từ 6h đến 18h ngày 22/7 có 3.227 ca mắc mới, trong đó 28 ca nhập cảnh và 3.199 ca ghi nhận trong nước, trong đó có 819 ca trong cộng đồng.

- Trong ngày 22/7, có 6.194 ca mắc mới, trong đó 30 ca nhập cảnh và 6.164 ca ghi nhận trong nước. TP. Hồ Chí Minh tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới nhiều nhất cả nước với 4.218 ca.

Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam:

- Tính đến sáng ngày 22/7, Việt Nam có tổng cộng 74.371 ca mắc, trong đó có 2.129 ca nhập cảnh và 72.242 ca mắc trong nước.

- Số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 70.672 ca, trong đó có 10.647 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

- Có 09/61 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới gồm: Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hoà Bình, Bắc Kạn.

TOÀN CẢNH COVID-19 ngày 22/7: Cả nước tiếp tục ghi nhận số ca kỷ lục hơn 6.000 ca, Sài Gòn tiếp tục chứng kiến những câu chuyện đau lòng giữa mùa dịch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tình hình điều trị:

- 1.450 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 22/7.

- Tổng số ca được điều trị khỏi: 13.421 ca.

- Số bệnh nhân nặng đang điều trị ICU: 129 ca.

- Số bệnh nhân nguy kịch đang điều trị ECMO: 18 ca.

Tình hình xét nghiệm:

- Trong 24 giờ qua đã thực hiện 151.033 xét nghiệm cho 719.203 lượt người.

- Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 4.905.725 xét nghiệm cho 13.572.520 lượt người.

Tình hình tiêm chủng:

Tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 4.367.939 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 4.042.984 liều, tiêm mũi 2 là 324.955 liều.

Hà Nội xuất hiện nhiều ca nhiễm mới từ chuỗi lây nhiễm nhà thuốc Đức Tâm

Theo công bố của Bộ Y tế, trong ngày hôm nay 22/7, Hà Nội ghi nhận 50 ca nhiễm mới. 

Đặc biệt, đến chiều tối nay, 22/7, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục thông tin ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số mắc trong ngày lên 64 trường hợp.

Trong số 13 trường hợp mới ghi nhận, có tới 6 trường hợp liên quan đến nhà thuốc Đức Tâm. Trước đó, vào trưa cùng ngày, trong số 34 ca ghi nhận tại Hà Nội cũng có tới 7 trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh tại nhà thuốc này.

TOÀN CẢNH COVID-19 ngày 22/7: Cả nước tiếp tục ghi nhận số ca kỷ lục, Sài Gòn tiếp tục chứng kiến những câu chuyện đau lòng giữa mùa dịch - Ảnh 1.

Nơi ở của ca nhiễm mới được phát hiện tại quận Tây Hồ.

Đặc biệt, trong số những trường hợp F0 liên quan đến chuỗi lây nhiễm "phức tạp" này, trường hợp có địa chỉ tại 40 Thụy Khuê, Tây Hồ có lịch sử dịch tễ khá phức tạp khi người này từng đạp xe thể dục ven Hồ Tây và không nhớ đã tiếp xúc những ai. 

UBND phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) sau đó đã phải nhanh chóng phát đi thông báo báo truy vết những người từng đi tập thể dục và đi dạo trong khoảng thời gian từ 18h30 đến 20h30 phút ngày 15/7, tại các tuyến phố quanh hồ Tây, vườn hoa Lạc Long Quân, phố Vũ Tuấn Chiêu (khu vực rặng nhãn) phường Nhật Tân.

Những chuyện xúc động ở Sài Gòn

Giữa những câu chuyện đau lòng về dịch bệnh giữa Sài Gòn rộng lớn vẫn còn rất nhiều điều cảm động khác, an ủi chúng ta trong những ngày đầy khó khăn. Đó là câu chuyện về một người cha "tình nguyện dương tính" để vào viện chăm sóc vợ và con trai mới sinh nhiễm COVID-19.

Người đàn ông ngụ TP.HCM, không màng hiểm nguy, viết đơn cam đoan chịu mọi trách nhiệm để xin vào một BV điều trị COVID-19 tại TP.HCM chăm sóc cho vợ và con trai đều nhiễm COVID-19.

Trước đó ngoài người vợ vừa sinh, con người đàn ông này mới 2 ngày tuổi nhập viện vì lý do bú kém.

TOÀN CẢNH COVID-19 ngày 22/7: Cả nước tiếp tục ghi nhận số ca kỷ lục, Sài Gòn tiếp tục chứng kiến những câu chuyện đau lòng giữa mùa dịch - Ảnh 3.

Người đàn ông túc trực bên đứa con vừa chào đời đã phải nhập viện.

Ban đầu các bác sĩ chỉ cho 2 mẹ con ở lại, còn cha phải ra về vì âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên vì em bé vừa sinh còn quá nhỏ lại gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, còn người vợ cũng yếu và tinh thần chưa ổn định, người chồng đã liên tục van nài và đề nghị ký giấy tự nguyện ở lại.

Mủi lòng, các bác sĩ quyết định hỗ trợ hết mình và đồng ý để họ ở lại khoa Sản để điều trị, theo dõi. Đây có lẽ là niềm an ủi duy nhất đối với người đàn ông lúc này, được bên cạnh vợ con trong những lúc khó khăn nhất.

Nữ sinh trường y không thể về chịu tang cha khi đang chống dịch

Đó là trường hợp của nữ sinh D.T.A. - Cử nhân Xét nghiệm 11, trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương đang tham gia chống dịch tại TP.HCM.

Trước đó, vào tối 21/7 khi em D.T.A. đang hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại TP.HCM thì có điện của người nhà thông báo cha của em qua đời đột ngột. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại nữ sinh viên này đã không thể trở về nhìn mặt cha lần cuối.

TOÀN CẢNH COVID-19 ngày 22/7: Cả nước tiếp tục ghi nhận số ca kỷ lục hơn 6.000 ca, Sài Gòn tiếp tục chứng kiến những câu chuyện đau lòng giữa mùa dịch - Ảnh 5.

Càng xót xa hơn, đã rất lâu rồi, T.A. chưa về thăm nhà khi vừa kết thúc chống dịch tại Bắc Giang, em đã một lần nữa cùng thầy và các bạn vào chi viện cho TP.HCM. Có lẽ rằng, mọi người trong gia đình sẽ thấu hiểu phần nào được hoàn cảnh của em thế nhưng, nỗi mất mát mà em phải gánh chịu có lẽ sẽ không thể lấp đầy.

TP.HCM đang trong những ngày căng thẳng nhất của cuộc chiến. Những câu chuyện đau lòng, mất mát đau thương rồi vẫn tiếp tục xảy ra. Những thảm cảnh mà nhiều gia đình phải gánh chịu vì dịch bệnh một lần nữa cảnh báo cho cộng đồng về việc tuân thủ các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là nguyên tắc 5K. Mỗi người dân hãy luôn tự ý thức và chấp hành các quy định, khuyến cáo mà Bộ Y tế đã đưa ra về phòng chống dịch để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Đặc biệt trong bối cảnh chủng virus mới có tốc độ lây lan nhanh như hiện nay, việc mỗi cá nhân ý thức chấp hành, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch không chỉ đang bảo vệ chính bản thân, gia đình mà còn là trách nhiệm với cộng đồng.

Chia sẻ
Đọc thêm