Tình cảm gia đình nồng đượm với món cà ri

Admicro ,
Chia sẻ

Mỗi khi thời tiết “đỏng đảnh” chuyển mình sang đông cũng là lúc bếp lửa nhiều gia đình được nhen lên để hâm nóng các món ngon đặc trưng cho mùa lạnh.

Trong số này, cà ri luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều chị em phụ nữ bởi một chút nồng nồng thơm quyện với một chút cay cay lạ sẽ góp phần tạo nên nhiều chút vui vui say cho cả gia đình cùng quây quần bên bữa cơm gia đình ấm cúng.
 
Nước súp sền sệt óng vàng đặc trưng ăn với bánh mì hay cơm thật hấp dẫn của món cà ri đã in đậm trong ký ức tuổi thơ của nhiều người Việt Nam từ xưa đến nay. Là một trong những người có “thâm niên” thưởng thức cà ri từ bé đến lớn, Chị Thanh Hoài (Giáo viên, 35 tuổi, Quận 1 TP.HCM) mỉm cười chia sẻ về món ngon thuở nhỏ của mình “Mình đã ghiền món cà ri từ hồi lớp 5. Hôm nào được má nấu món cà ri là cả ba và mình đều ủng hộ hết mình bằng việc ăn hết sạch. Giờ thì mình nấu món này cũng ngon lắm nha. Tất cả là nhờ má đã chỉ cho mình bí quyết có trong bột cà ri có hình ông già Ấn Độ đó.”
 
Cà ri vốn xuất xứ từ Ấn Độ nhưng khi du nhập vào Việt Nam, bột gia vị cà ri đã được điều chỉnh hợp khẩu vị người Việt nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của mình. Là người sắp “truyền nghề” nấu cà ri cho cô con gái 15 tuổi, chị Minh Hảo (Kế toán, 40 tuổi, Hà Nội) lại có những kỷ niệm rất thú vị với món ăn nồng đượm này “Vốn không ăn được cay, lúc đầu tôi không chuộng cà ri cho lắm. Rồi lấy chồng, gia đình chồng rất thích món cà ri cay nồng, tôi cũng tập nấu thử. Không biết tự khi nào, tôi đã phải lòng vị béo thơm cay cay của món ăn này. Và rồi cũng chẳng biết mình nấu có “hợp miệng” hay không mà ông xã dù bận việc đến đâu cũng về sớm nếu biết tối đó có món cà ri vợ nấu.
 
Tình cảm gia đình nồng đượm với món cà ri 1
Bột cà ri Việt Ấn – gia vị truyền thống khi chế biến cà ri
 
Với lợi thế của thổ nhưỡng Việt Nam có thể sản sinh ra những loại nông sản có hương vị thơm, nồng độ tinh dầu cao như quế, hồi, tiêu, thảo quả… cà ri đích thực là món ngon được bà nội trợ Việt Nam trổ tài chế biến thành nhiều món độc đáo và thơm ngon. Sở hữu một quán ăn nhỏ chuyên phục vụ các thực khách mê cà ri, chị Hạ Nhung (Đầu bếp, 30 tuổi, Cai Lậy Tiền Giang) mở lòng nói “Cà ri là món có thể được nấu từ nhiều nguyên liệu rất gần gũi với chị em phụ nữ như bột cà ri, tỏi, hành, nước dừa… Chưa kể cà ri ít khi khiến người ăn bị ngán nếu người nấu biết cách thay đổi nguyên liệu. Thực đơn của mình rất đa dạng từ cà ri gà, ếch xào cà ri, cà ri tôm, lá lốt cuộn cà ri cho đến ốc nấu cà ri luôn nha. Món ăn kèm cà ri cũng phong phú từ bánh mì, cơm cho đến các loại bún. Nấu sao thì nấu, quan trọng nhất của cà ri vẫn luôn là nước súp cà ri được nấu từ bột cà ri. Đã hơn 10 năm nay, lúc nào mình cũng chỉ tin chọn đúng loại cà ri Việt Ấn, loại có hình ông già Ấn Độ quen thuộc đó.
 
Tình cảm gia đình nồng đượm với món cà ri 2
Món lá lốt cuộn cà ri tuyệt vời 
 
Mỗi phụ nữ Việt Nam nói trên đều có những trải nghiệm rất riêng về món cà ri. Có thể nói, điểm chung duy nhất giữa họ là mong ước một gia đình được trọn vẹn, hạnh phúc bên những bữa ăn đầm ấm, thơm ngon và bổ dưỡng. Để bữa cơm gia đình ngày càng nồng đượm hơn, họ đã không chỉ đầu tư vào món cà ri với bột gia vị Việt Ấn không thôi, ắt hẳn trong đó còn có thêm vị quan tâm, mùi yêu thương và cả hương ân cần chăm sóc. Thế còn, bữa cơm gia đình của bạn thì sao?
 
Chia sẻ