Tìm thấy kháng thể có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn SARS-CoV-2

PV, Theo VTV

Các nhà nghiên cứu của Đại học Pittsburgh (Mỹ) đã phân lập được phân tử nhỏ nhất có thể vô hiệu hóa hoàn toàn và chính xác virus SARS-CoV-2 trên chuột.

Theo báo cáo của Đại học Pittsburgh đăng trên tạp chí Cell, phân tử này nhỏ hơn 10 lần so với kháng thể có kích thước đầy đủ. Nó được sử dụng để tạo ra loại thuốc Ab8 trong điều trị và dự phòng SARS-CoV-2.

Nhóm nghiên cứu cho biết: Ab8 có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh COVID-19 ở chuột. Kích thước siêu nhỏ của nó làm tăng khả năng khuếch tán trong các mô để vô hiệu hóa virus tốt hơn, đồng thời cho phép nó được sử dụng dưới dạng thuốc hít hoặc tiêm dưới da. Ngoài ra, các kháng thể này không liên kết với các tế bào của con người - dấu hiệu cho thấy nó không gây ra tác dụng tiêu cực ở người.

Theo chuyên gia Xianglei Liu, đồng tác giả nghiên cứu, các kháng thể kích thước lớn hơn có hiệu quả trong việc chống lại bệnh truyền nhiễm và được dung nạp tốt. Đây có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân COVID-19, đồng thời bảo vệ những người chưa từng bị nhiễm trùng và không được miễn dịch.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm Ab8 bằng cách sử dụng virus SARS-CoV-2 sống. Ở nồng độ rất thấp, Ab8 đã ngăn chặn hoàn toàn virus xâm nhập vào tế bào.

Với kết quả đó, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm Ab8 với nồng độ khác nhau trên chuột. Ngay cả ở liều thấp nhất, Ab8 giảm 10 lần số lượng virus lây nhiễm ở chuột được tiêm so với chuột không điều trị

Chia sẻ
Đọc thêm