Tiết lộ chấn động từ bác sĩ: 5 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng "siêu béo", ăn nhiều gây tăng cân như uống cả cốc đường
Những thực phẩm này tuy tốt cho sức khỏe nhưng lại "siêu béo", bác sĩ nói ra khiến ai cũng hoang mang vì bản thân ăn rất nhiều.
Ngay cả khi bạn không có nhu cầu giảm cân thì việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm "siêu béo" cũng là điều không nên. Một số loại thực phẩm bản thân nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bổ sung lượng lớn dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho người mới ốm dậy hoặc thiếu chất nhưng mặt khác nó lại có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng và dẫn lối cho nhiều bệnh tật nếu lạm dụng.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại "siêu béo" được chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) Xu Ziya cảnh báo.
1. Nước ép trái cây và rau củ
Ăn trái cây và rau quả trực tiếp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, điều này đã được nhiều nghiên cứu quốc tế chứng minh là nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa và chất xơ cao, giúp hỗ trợ rất tốt cho các chức năng của hệ tiêu hoá.
Ép trái cây và rau củ thành nước cũng là một cách tốt để hấp thu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng uống một cốc nước trái cây tươi tương đương với việc tiêu thụ 3 đến 4 phần trái cây và hàm lượng đường sẽ bùng nổ trong cơ thể bạn! Thậm chí, nếu bạn sử dụng nước ép trái cây và rau củ đóng hộp thì trong đó còn có thể được bổ sung thêm đường và các chất bảo quản nữa.
Thêm vào đó, nước ép khó làm chúng ta có cảm giác no như khi ăn trái cây và rau củ trực tiếp, từ đó làm tăng khả năng bạn tiêu thụ quá nhiều.
Vì vậy, nếu muốn uống nước trái cây và rau củ, bạn có thể ưu tiên việc tự ép trái cây tại nhà và chọn các loại trái cây ít đường như ổi và táo. Lượng đường khuyến nghị hàng ngày bạn tiêu thụ là không quá 10% tổng lượng calo.
2. Váng đậu chiên
Váng đậu là sản phẩm đậu nành được làm bằng cách làm khô lớp màng mỏng đông cứng trên bề mặt sữa đậu nành sau khi đun sôi. Váng đậu rất giàu đạm nhưng lại không chứa cholesterol. Nó được nhiều người gọi là "vua dinh dưỡng", không chỉ ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp và bệnh tim mạch ở người già, váng đậu còn phòng chống lão hóa, tái tạo làn da và kích thích sự phát triển não bộ ở những người trưởng thành và người trẻ tuổi.
Tuy nhiên, váng đậu sau khi được chiên lên thì chỉ với 100 gam lượng calo mà nó mang đến đã lên tới 463 calo - cao gấp hơn 3.5 lần so với 1 bát cơm (thông thường, 1 bát cơm trắng 100g cung cấp khoảng 130 calo).
Do đó, thay vì ăn váng đậu chiên, bạn hãy lựa chọn loại váng đậu nguyên bản để tiêu thụ sẽ lành mạnh cho sức khỏe hơn.
3. Chân gà
Thực tế, chân gà có thành phần chủ yếu là da gà, sụn, gân và xương. Nó rất giàu collagen, một khẩu phần (hai) chân gà khoảng 70 gam, hàm lượng protein là 14 gam, trong đó collagen chiếm khoảng 70% tổng hàm lượng protein! Chân gà có thể cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất cho cơ thể con người.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chân gà có tác dụng cải thiện làn da, giảm đau khớp, ngăn ngừa loãng xương, kiểm soát đường huyết, tăng cường sức khỏe tim mạch...
Dù vậy, chân gà lại là bộ phận có hàm lượng calo cao, với 215 calo trên 100 gam! Nếu được chế biến bằng cách ướp đường, muối thì nên ăn một lượng nhỏ cũng khiến bạn tăng cân vù vù.
Vì thế, lời khuyên dành cho những người yêu thích ăn chân gà là hãy tiêu thụ với lượng vừa phải, nên tiêu thụ thêm các phần thịt có lượng calo thấp hơn của con gà như ức gà.
4. Súp gà
Súp gà chứa hàm lượng protein cao, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng cơ bắp. Nó cũng chứa Vitamin A, rất quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và Vitamin B, được biết đến với việc tăng cường sức khỏe tế bào. Nhiều người thường chọn súp gà như một món ăn bồi bổ cho người mới ốm dậy hoặc thiếu dinh dưỡng.
Nhưng súp gà màu trắng đục thực chất là chất nhũ hóa béo, chứa nhiều calo và purine.
Lời khuyến của chuyên gia là bạn có thể ăn thịt nhiều hơn và uống ít súp hơn, súp cũng nên nêm nếm vừa phải, không quá mặn.
5. Rau củ quả sấy
Rau củ quả vốn nổi tiếng là tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều chất xơ và vitamin. Ngoài các cách chế biến thông thường như luộc, xào, nấu, hấp, hầm, chúng ta còn có một cách tiêu thụ khác là sấy khô. Tính toán theo trọng lượng, trái cây sấy khô chứa hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao gấp 3,5 lần so với trái cây tươi.
Nhưng rau củ quả sấy khô cũng chứa chất béo chuyển hóa và có thể cung cấp tới khoảng 418 calo trên mỗi 100 gam! Con số này càng cao hơn nếu rau củ sấy được bổ sung thêm gia vị hoặc chất béo trong quá trình sản xuất.
Vì vậy, để có bữa ăn nhẹ lành mạnh, hãy chọn những loại rau củ quả sấy không đường hoặc chọn sôcôla đen ăn với lượng vừa phải.
Nguồn và ảnh: ETToday, Healthline