Tiêm vaccine miễn phí tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ

Minh Tuyết, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Để đảm bảo cho trẻ em được tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế của Nhà nước có tổ chức hoạt động tiêm vaccine miễn phí tại các điểm tiêm chủng mở rộng.

Chiều 9/3, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Giám đốc sở Y tế các tỉnh, TP, các Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang... về việc triển khai điểm tiêm vaccine tiêm chủng mở rộng (TCMR) tại cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

Theo đó, hiện nay, do việc cung cấp vaccine của Công ty Glaxo SmithKline và Sanofi Pasteur bị gián đoạn đã làm cho việc cung ứng dịch vụ tiêm chủng ngoài chương trình TCMR quốc gia không đáp ứng được nhu cầu của Nhân dân, đặc biệt ở một số TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng...

Việc gián đoạn trong cung cấp các vaccine trên gây bức xúc trong dư luận và dẫn đến tâm lý chờ đợi tiêm vaccine dịch vụ, tạo nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở các khu vực này trong khi các vaccine phòng các bệnh tương tự trong chương trình TCMR luôn được Bộ Y tế bảo đảm đầy đủ. Để đảm bảo cho trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế của Nhà nước có tổ chức hoạt động tiêm chủng dịch vụ phải tổ chức tiêm các vaccine thuộc chương trình TCMR tương ứng với loại vaccine dịch vụ tại đơn vị đó.

Tiêm vaccine miễn phí tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ 1
Để đảm bảo cho trẻ em được tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch, Bộ Y tế yêu cầu tiêm vaccine miễn phí tại các điểm tiêm chủng mở rộng. Ảnh minh họa

Sáng 10/3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tiếp tục khuyến cáo các bậc phụ huynh đưa con em mình đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ.

Theo Cục Y tế dự phòng, hiện nay, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em đã được triển khai ở tất cả các xã phường của các tỉnh, TP với số lượng sử dụng hàng năm khoảng 35 – 40 triệu liều vaccine để tiêm cho khoảng 1,6 triệu trẻ được sinh ra, riêng trong năm 2014 và đầu năm 2015, một chiến dịch tiêm vaccine Sởi – Rubella lớn nhất từ trước đến nay đã được Chương trình TCMR tiêm cho hơn 19 triệu trẻ an toàn. Nhờ có TCMR, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh và giảm được hàng triệu trường hợp tử vong ở trẻ em do các bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh TCMR, trong thời gian gần đây có một lượng nhỏ trẻ sử dụng vaccine dịch vụ, tập trung chủ yếu ở một vài TP lớn. Tuy nhiên thời gian vừa qua đã xảy ra hiện tượng thiếu vaccine tiêm chủng dịch vụ, đặc biệt là vaccine 6 trong 1 và 5 trong 1 do công ty Glaxo SmithKline và Sanofi Pasteur sản xuất vì gián đoạn cung cấp.

Tình trạng này đã làm cho hoạt động tiêm chủng dịch vụ không đáp ứng được nhu cầu của nhân dân đối với các loại vaccine này, nhất là ở một số TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, gây bức xúc cho người dân và dư luận, dẫn đến tâm lý chờ đợi tiêm vaccine dịch vụ, tạo nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở các khu vực này trong khi các vaccine phòng các bệnh tương tự trong Chương trình TCMR luôn được Bộ Y tế bảo đảm đầy đủ và đạt yêu cầu về chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Để bảo đảm cho trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và tránh tình trạng người dân không được tiêm chủng hoặc chờ đợi tiêm chủng các loại vaccine dịch vụ, bên cạnh các chính sách dài hạn như chủ động sản xuất vaccine trong nước, Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp từ việc đề nghị các nhà sản xuất tăng số lượng nhập khẩu vaccine tiêm chủng dịch vụ tại Việt Nam; yêu cầu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ đảm bảo đủ vaccine.

Tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch là biện pháp hữu hiệu để phòng chống dịch bệnh nguy hiểm cho trẻ em và là quyền lợi của trẻ em, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế khuyến cáo các gia đình có trẻ nhỏ đến tuổi tiêm chủng theo lịch của Chương trình TCMR phải đưa trẻ đi tiêm chủng các vaccine TCMR, không chờ đợi vaccine dịch vụ mà bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng đúng lịch của trẻ, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Chia sẻ
Đọc thêm