Tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung: những thông tin nhất định con gái phải biết

CHI ANH, Theo Trí Thức Trẻ

Để phòng tránh ung thư cổ tử cung hiệu quả, hãy lưu ý ngay những điều dưới đây.

Tiêm phòng là cách ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất

Ung thư cổ tử cung là bệnh mà tế bào ung thư xuất hiện ở phần nối giữa tử cung và âm đạo. Đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, được xếp vào một trong những bệnh có nguy cơ gây tử vong hàng đầu đối với phụ nữ.

Mỗi năm, trên thế giới có hơn 500.000 ca mắc mới ung thư cổ tử cung, trong đó có khoảng 250.000 ca rơi vào tử vong. Ở Việt Nam, căn bệnh này cũng được cảnh báo là vô cùng nguy hiểm. Mỗi ngày, ở nước ta có thêm 14 ca mắc mới, trong đó có khoảng 7 ca tử vong.

Trong hội thảo "Vắc xin HPV, nhìn lại 10 năm an toàn và hiệu lực cộng đồng" do Hội Y học Dự phòng Việt Nam và Viện Pasteur TP.HCM tổ chức ngày 18/3/2018, các chuyên gia, bác sĩ đã đưa ra những ý kiến về căn bệnh này.

Theo đó, cách phòng ngừa đơn giản và hiệu quả nhất chính là tiêm vaccine ngăn ngừa virus HPV. Vì thế, con gái nên chú ý hơn đến vấn đề này.

Tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung: những thông tin nhất định con gái phải biết - Ảnh 1.

Những thông tin nhất định phải biết về tiêm phòng ngừa virus HPV

1. Độ tuổi tiêm vaccine tốt nhất

Vaccine ngừa virus HPV được Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng vào năm 2008. Loại vaccine này được khuyến cáo tiêm cho nữ giới ở độ tuổi từ 9 - 26, tốt nhất là khoảng 11 - 12 tuổi.

Tuy nhiên, nếu qua 26 tuổi, các bác sĩ khuyên chúng ta vẫn nên tiêm bởi không phải ai cũng đã từng nhiễm virus. Virus có rất nhiều tuýp khác nhau, rất ít người nhiễm đồng thời nhiều tuýp, việc tiêm vaccine lúc này còn nhằm phòng nhiễm tuýp còn lại, tránh bị ảnh hưởng cùng lúc của nhiều tuýp.

2. Người quan hệ tình dục rồi có nên tiêm không?

Cũng theo khuyến cáo của các bác sĩ, việc tiêm vaccine ngừa virus HPV nên diễn ra trước khi quan hệ tình dục để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, người đã quan hệ tình dục rồi thì vẫn nên tiêm bởi không phải ai quan hệ tình dục rồi cũng bị nhiễm virus ngay. Nếu chưa nhiễm virus thì hiệu quả phòng bệnh vẫn tương đương người chưa quan hệ tình dục, còn nếu nhiễm virus rồi thì vẫn có hiệu quả phòng được tuýp chưa nhiễm.

Tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung: những thông tin nhất định con gái phải biết - Ảnh 2.

3. Giá cả tiêm vaccine phòng ngừa virus HPV?

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 loại vaccine ngừa virus HPV với mức giá như sau:

- Cervarix: vaccine có chứa 2 tuýp gây bệnh ung thư cổ tử cung, giá khoảng 850 - 950k/mũi, tùy từng cơ sở tiêm chủng.

- Gardasil: vaccine có chứa 2 tuýp gây ung thư và 2 tuýp gây bệnh khác như sùi mào gà, mụn cóc sinh dục, giá khoảng 1,3 triệu - 1,5 triệu/mũi, tùy từng cơ sở tiêm chủng.

Cả hai loại đều tiêm 03 mũi trong 6 tháng.

4. Tiêm vaccine ngừa virus HPV ở đâu?

*Hà Nội:

- Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng (131 Lò Đúc, Hai Bà Trưng).

- Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội (70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa).

- Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (số 1 Yecxanh, Hai Bà Trưng).  

*TP. Hồ Chí Minh:

- Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh (số 215 Hồng Bàng, P.11, Quận 5).

- Viện Paster Tp. Hồ Chí Minh (số 252 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3).

*Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể liên hệ với phòng khám sản phụ khoa hoặc bất cứ phòng khám đa khoa nào để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung: những thông tin nhất định con gái phải biết - Ảnh 3.

5. Tiêm vaccine xong thì khi nào nên có thai?

- Trong thời gian tiêm ngừa, bác sĩ khuyến cáo không được có hoạt động quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm HPV khi cơ thể chưa tạo được hệ miễn dịch bảo vệ đầy đủ.

- Chỉ nên có thai sau mũi tiêm thứ 3 ít nhất là 1 tháng.

Lưu ý: Bên cạnh việc tiêm vaccine, chúng ta cũng cần lưu ý một số điểm để phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả hơn như có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng phù hợp, thường xuyên vận động, tập luyện, khám sức khoẻ định kỳ... Các bạn có thể xem chi tiết tại đây nhé!

Tham khảo:

- Hội y học dự phòng Việt Nam

- Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1

Chia sẻ
Đọc thêm