Thuốc đặt âm đạo: dùng sai gây viêm nhiễm nặng

Sử dụng thuốc đặt âm đạo sai cách không những không phát huy được tác dụng của thuốc mà còn có thể làm cho "vùng kín” viêm nhiễm nặng và khó chữa trị hơn.

Thấy "vùng kín" bị ngứa và tiết dịch nhiều, chị Thanh Lâm (Thanh Trì, Hà Nội) đi khám phụ khoa thì mới biết là bị viêm cổ tử cung và được bác sĩ kê đơn thuốc để đặt trong âm đạo.
 
Sau nửa tháng đặt thuốc, chị tái khám theo chỉ định của bác sĩ nhưng bệnh dường như không thuyên giảm mà có dấu hiệu nặng hơn. Chất dịch tiết ra đổi màu sang màu trắng đục và mùi hôi rất nặng. Làm các xét nghiệm, bác sĩ kê toa thuốc khác kết hợp đặt và uống thêm thuốc kháng sinh.
 
Chị Thảo (Gia Lâm, Hà Nội) thấy "cô bé" ra nhiều dịch thì suy luận rằng mình bị viêm nhiễm âm đạo. Nghĩ cứ viêm thì đặt thuốc là khỏi nên chị Thảo tự mua thuốc về đặt. Suốt 10 ngày dùng thuốc, mặc dù chị đã kiêng hẳn sinh hoạt vợ chồng nhưng "cô bé" của chị vẫn ra nhiều dịch và đau rát.

Đến bệnh viện khám thì chị được bác sĩ kết luận là bị viêm âm đạo rất nặng, phải điều trị dứt điểm thì mới tránh được những tai biến đáng tiếc.

Thuốc đặt âm đạo: dùng sai gây viêm nhiễm nặng
Dùng thuốc đặt âm đạo phải theo chỉ dẫn của bác sĩ mới hiệu quả. Ảnh Internet

Ngoài chị Lâm, chị Thảo rất nhiều chị em phụ nữ khác cũng đã từng bị viêm nhiễm "ghé thăm". Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng thuốc đặt đúng cách để bệnh nhanh khỏi và nhiều người thậm chí phải lĩnh hậu quả nặng nề hơn.
 
Dùng thuốc đặt âm đạo mà vẫn không khỏi viêm nhiễm
 
Viêm âm đạo là tình trạng phổ biến và rất hay gặp ở nhiều chị em. Viêm âm đạo cũng có nhiều dạng, có loại chỉ cần vệ sinh sạch sẽ là khỏi, có loại do các vi khuẩn nấm gây nên thì phải dùng thuốc đặt mới điều trị dứt điểm bệnh.
 
Viêm âm đạo trong trường hợp nặng, không được điều trị khỏi sẽ có thể gây nên ung thư cổ tử cung, vô sinh ở nữ giới.
 
Như trường hợp của chị Thanh Lâm, sở dĩ bệnh của chị không khỏi là do chị không biết sử dụng thuốc đặt đúng như chỉ dẫn của bác sĩ.
 
Dù bác sĩ đã hướng dẫn cụ thể là giữ viên thuốc giữa ngón tay trỏ và giữa rồi ngồi xổm, đưa viên thuốc vào vào bên trong âm đạo, sâu nhất có thể, nhưng chị Lâm thường xuyên rơi vào tình trạng đặt thuốc được một lúc thì thuốc rơi ra và chị lại đặt viên khác.
 
Đồng thời bác sĩ cũng lưu ý không nên quan hệ tình dục trong thời gian đặt thuốc, nhất là mấy ngày đầu để tránh bệnh nặng thêm nhưng chỉ được 3 ngày, chị với chồng đã không thể không “giao ban”.
 
Đặt sai vị trí, không kiêng khem chỉ là một vài trong số rất nhiều nguyên nhân khiến cho việc dùng thuốc đặt âm đạo chống viêm nhiễm không có hiệu quả.
 
Không tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh mà đã tự ý mua thuốc về đặt cũng là nguyên nhân làm cho bệnh nặng thêm. Trường hợp như chị Thảo là một ví dụ điển hình. Đáng lẽ chỉ cần giữ vệ sinh sạch sẽ là bệnh của chị đã có thể khỏi nhưng vì chị tự ý mua thuốc đặt, lại đặt thường xuyên vì nghĩ rằng như vậy mới nhanh khỏi mà cuối cùng chị Thảo phải nhận hậu quả là bội nhiễm và phải dùng kháng sinh liều cao.
 
Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng phòng khám sản phụ khoa, Trung tâm y tế lao động Thái Hà cho biết: Thông thường thuốc đặt âm đạo ít tác dụng phụ nên gây tác hại không nhiều. Hơn nữa khi chỉ định đặt thuốc các bác sĩ đã hướng dẫn cách đặt đúng và đưa ra những lưu ý với bệnh nhân nên cũng hạn chế được những tai biến khi sử dụng thuốc.
 
Tuy nhiên, những loại thuốc này đều là thuốc kháng viêm, chống nấm nên nếu không có bệnh mà ngày nào cũng đưa kháng sinh vào, thì vô tình đã đưa lượng kháng sinh không cần thiết vào cơ thể.

Những sai lầm khác khi điều trị không theo chỉ định của bác sĩ như quan hệ tình dục khi điều trị, bỏ thuốc dở chừng… đều có thể làm nhờn thuốc, dẫn đến việc đặt thuốc không có hiệu quả.
 
Để việc sử dụng thuốc đặt âm đạo có hiệu quả, chị em cần lưu ý tránh những lỗi sơ đẳng nhất như thụt rửa trước khi đặt thuốc, không rửa tay sạch sẽ trước khi cầm thuốc đặt, dùng tampon, bông gòn để chặn thuốc, đặt thuốc sai vị trí, không dùng đủ liều lượng như quy định…
 

 
Để điều trị khỏi bệnh, trước hết chị em phải biết các triệu chứng của viêm âm đạo đã nhé!

Thuốc đặt âm đạo: dùng sai gây viêm nhiễm nặng
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm