Thực phẩm tráng dương - Chớ lạm dụng

Theo Sức khỏe Đời sống,
Chia sẻ

Khi bị yếu sinh lý, người ta thường nghĩ ngay tới các thực phẩm tráng dương, nhưng việc bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày liệu có thích hợp?

Thực phẩm tráng dương chủ yếu là một số thức ăn gia công chế biến, có tính ấm, đi vào kinh thận, có tác dụng bổ thận dương, cố tinh, cường kiện cân cốt. Phần nhiều chứa vitamin, protid, lipid và nguyên tố vi lượng như: Zn, Cu, Mn…, dùng về mặt thực dưỡng, thực liệu và thực bổ có thể cải thiện chức năng sinh dục thấy rõ. Nếu sử dụng hợp lý sẽ có hiệu quả an toàn hơn so với việc dùng thuốc đơn thuần. Thức ăn thường gặp gồm hẹ và hạt hẹ, hạt hồ đào, thịt se sẻ, tôm, chem chép, hàu, thịt dê, cật dê…

Tuy nhiên, thực phẩm tráng dương chẳng phải mỗi người đều thích hợp. Nếu ngộ nhận cho rằng điều trị bệnh nam khoa cứ lấy bổ hư là chính, bổ hư với bổ thận là chính, rồi bổ thận lại với bổ thận dương là chính, dẫn đến việc bổ thận tráng dương bị lạm dụng, đôi lúc sẽ gây phản tác dụng ngược, xuất hiện bệnh vốn có nặng thêm, những biến chứng mới không mời cũng đến. 

Chẳng hạn, người bệnh viêm tiền liệt tuyến mạn tính vốn thuộc thể thấp nhiệt huyết ứ, vì suy giảm chức năng tình dục mà dùng thuốc bổ thận tráng dương bừa bãi, hậu quả không chỉ tăng nặng chứng viêm, mà còn làm cho chất lượng tinh dịch giảm xuống, liệt dương nặng hơn, dẫn đến vô sinh; người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường dùng bừa thuốc bổ thận tráng dương, làm cho huyết áp tăng, đường huyết tăng, dẫn đến bệnh diễn biến xấu, cũng không tốt đối với sức khỏe.


Do vậy, nên dùng thực phẩm tráng dương dưới sự chỉ dẫn hợp lý của thầy thuốc.

​LY.DS. BÀNG CẨM

Chia sẻ