Thực phẩm chức năng có giúp chống chọi virus corona hay không?

Theo bác sĩ, việc tăng cường dinh dưỡng để duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta phòng chống các tác nhân gây bệnh có chứa virus Corona.

Tính đến 8h sáng ngày 8/02/2020 theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, có 34.879 người mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trên thế giới. Trong đó tại lục địa Trung Quốc: 34.546.

Tổng số trường hợp tử vong là 724. 722 bệnh nhân ở lục địa Trung Quốc. Phillipines và Hong Kong (Trung Quốc) mỗi nơi một trường hợp.

Hiện có 27 quốc gia, vùng lãnh thổ bên ngoài lục địa Trung Quốc ghi nhận trường hợp mắc. Việt Nam có 13 trường hợp dương tính với virus corona.


Trước tình hình dịch bệnh do virus corona đang diễn biến phức tạp, ngoài việc phòng bệnh như các khuyến cáo của Bộ Y tế thì việc chăm sóc sức khoẻ bản thân, nhất là vấn đề dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa virus corona xâm nhập cơ thể.

Thực phẩm chức năng có giúp chống chọi virus corona hay không? - Ảnh 1.

Diễn tập phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra tại BV ở TP.HCM.

Chúng tôi đã phỏng vấn Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

1. Những loại thực phẩm nào giúp tăng cường sức đề kháng? Việc bổ sung vitamin, khoáng chất có cần thiết trong mùa dịch này không? Cụ thể hơn, những thực phẩm trên giúp ích gì đến hệ hô hấp? Theo nhiều quan niệm, việc sử dụng thực phẩm chức năng giúp tăng khả năng hấp thụ?

Trong thời điểm này, tăng cường dinh dưỡng để duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta phòng chống các tác nhân gây bệnh có chứa virus Corona.

Vì vậy, để các bộ máy của cơ thể, trong đó có bộ máy miễn dịch hoạt động bình thường thì cần có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng.

Như vậy, trong thành phần bữa ăn hằng ngày của chúng ta cần có chất bột đường để cung cấp năng lượng, chất đạm, chất béo để xây dựng nên các thành phần của một hệ miễn dịch. Và mỗi loại thực phẩm có một số chất dinh dưỡng đặc hiệu.

Do đó, chúng ta nên ăn đa dạng, cân bằng tất cả các loại thực phẩm như ăn cân bằng nhóm thực phẩm giàu chất bột đường từ cơm, bún, phở, bánh mì,…

Cân bằng với nhóm thực phẩm giàu chất đạm từ thịt, cá, trứng, sữa, một ít chất béo từ dầu hoặc các loại hạt và tăng cường gấp đôi rau xanh, trái cây trong khẩu phần để có thể cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng. Như vậy, khi cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng đồng nghĩa với chúng ta có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng sức đề kháng để chống lại virus.

2. Việc bổ sung vitamin, khoáng chất có cần thiết trong mùa dịch này không?

Một số thực phẩm có nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin β-Carotene, Kẽm, PolyPhenol,… đây là những chất chống oxy hóa, có vai trò kháng khuẩn và hỗ trợ hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.

Chẳng hạn sơ-ri, cam, bưởi, các loại ớt chuông, ổi, các loại rau có màu xanh đậm …có rất nhiều vitamin C, vitamin E sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể chúng ta.

Các loại thực phẩm khác như sữa tách béo, trứng, hải sản có nhiều vitamin D thì giúp phòng ngừa và hạn chế nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Ngoài ra, các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương, hạt điều, hạt óc chó ... có nhiều Kẽm, Polyphenol. Đây là những thành phần có những chất chống oxy hóa. Đồng thời, hỗ trợ, cải thiện đường tiêu hóa của chúng ta tốt hơn.

Một số thực phẩm đặc biệt khác như trà, tỏi, hành, gừng. Trong thành phần của nó có những chất chống viêm và làm tăng hoạt động của hệ tế bào miễn dịch.

Sữa chua sẽ cung cấp một nguồn Probiatic. Đây là những lợi khuẩn đường ruột, giúp cho chúng ta chống lại những tác nhân gây bệnh từ virus và các chất xơ tan từ gạo ít xay xát, lúa mạch, cam, chuối, khoai lang,… sẽ cung cấp nguồn bổ dưỡng cho lợi khuẩn đường ruột này.

Bên cạnh đó, chúng ta cần uống đủ nước ít nhất 1,5l mỗi ngày và nhiều hơn khi tập thể dục, vận động mạnh vì nước tham gia vào tất cả các quá trình sinh lý của cơ thể. Một khi cơ thể bị mất nước thì các tác dụng chống lại các tác nhân gây bệnh cũng bị ảnh hưởng theo.

3. Cụ thể hơn, những thực phẩm trên giúp ích gì đến hệ hô hấp?

Hệ hô hấp cũng giống như tất cả các hệ cơ quan khác trong cơ thể, đều phụ thuộc vào bộ máy miễn dịch chung, bao gồm các tế bào diệt vi khuẩn và các kháng thể.

Để các tế bào hoạt động bình thường đều cần những chất dinh dưỡng nói trên, và không có thực phẩm đặc biệt nào dành riêng cho hệ hô hấp để tăng cường sức đề kháng.

Theo một số nghiên cứu, nếu cơ thể thiếu vitamin D thì làm cho tỉ lệ nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn. Vì vậy, chúng ta phải bảo đảm vitamin D cho cơ thể. Đối với vitamin D có 2 nguồn cung cấp từ ánh nắng mặt trời hoặc từ thực phẩm như sữa tách béo hoặc hải sản, trứng, nấm…

4. Theo nhiều quan niệm, việc sử dụng thực phẩm chức năng giúp tăng khả năng hấp thụ?

Thực phẩm chức năng sẽ có vai trò trong một số trường hợp nhất định. Chẳng hạn cơ thể một người suy dinh dưỡng vốn dĩ đã thiếu những chất dinh dưỡng, có hệ miễn ích yếu hoặc người đang mắc bệnh nào đó thì họ có thể bổ sung thực phẩm chức năng hay đơn thuần bổ sung những vitamin khoáng chất từ thuốc để cung cấp thêm cho những chất dinh dưỡng bị hao hụt.

Thành phần trong thực phẩm chức năng sẽ nhiều hơn so với những chất dinh dưỡng lấy từ thực phẩm cần thiết.

Đối với những người khỏe mạnh, bình thường thì nếu sử dụng thường xuyên những thuốc hoặc thực phẩm chức năng thì có khả năng dư vitamin và khoáng chất cho cơ thể hoặc gây ra những tác dụng phụ đối với cơ thể.

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại:

https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

Thực phẩm chức năng có giúp chống chọi virus corona hay không? - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm