Thực đơn cơm tối 3 món chế biến siêu nhanh mà vẫn đảm bảo đủ chất và ngon miệng
Ăn thịt mãi rồi, tối nay chuyển sang ăn tôm và cá cho đủ chất nào các chị em ơi.
- 1. Cá nục500gr
- 2. Tôm đồng300gr
- 3. Rau mồng tơi2 bó (khoảng 500-700gr)
- 4. Cà chua5 quả
- 5. Hành lá, sả3-4 nhánh mỗi loại
- 6. Tỏi, hành khô1 củ
- 7. Lá chanh2-3 lá
- 8. Gia vị: Mắm, muối, hạt tiêu, bột ớt, đường kính, hạt nêmmỗi thứ 1 ít
Khỏi cần nghĩ "tối nay ăn gì", trong bài viết này chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn thực đơn cơm tối gồm 3 món "không thịt" vì chỉ có tôm và cá. Cơm có thịt thì quen thuộc quá rồi, thi thoảng phải chuyển sang ăn tôm ăn cá cho đủ chất.
Cách nấu thực đơn cơm tối 3 món với tôm và cá
Sơ chế các nguyên liệu
Bữa tối thì chắc chắn không thể thiếu cơm. Tuy nhiên với thực đơn cơm tối gồm tôm đồng rang sả chanh và cá nục sốt cà chua này, chị em hãy giữ lại phần nước vo gạo nhé!
Bạn rửa sạch tôm đồng với nước, không cần cắt bỏ râu hay đầu tôm vì đây là loại tôm bé. Tiếp theo, bạn dùng 1/2 lượng nước vo gạo để rửa tôm thật kỹ rồi vớt ra rửa lại với nước.
Dùng dao lam hoặc dao cạo sạch vẩy cá nục, mổ bụng để loại bỏ ruột cá và cắt mang cá. Rửa sạch với nước, sau đó tiếp tục rửa cá với 1/2 lượng nước vo gạo còn lại. Sau đó, rửa lại với nước, dùng dao khứa nhẹ vài đường trên thân cá.
Hành lá, lá chanh, cà chua và sả rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi và hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau mồng tơi nhặt bỏ lá úa, ngắt lá và ngọn rau non rồi rửa sạch, để ráo.
Mẹo nhỏ để chọn mua cá nục tươi, ngon
- Quan sát mang cá: Khi chọn cá biển nói chung và cá nục nói riêng, bạn hãy quan sát mang cá. Vì mang là cơ quan hô hấp của cá, cá bơm nước qua mang để lấy oxy trong nước, do vậy hóa chất sẽ ảnh hưởng tới mang cá trước tiên. Mang cá cũng là bộ phận để nhận biết độ tươi của cá. Nếu cá còn tươi thì sẽ không nhớt, không có mùi, mang có màu đỏ tươi. Nắp mang khép chặt với miệng mang điều đó chứng tỏ cá vừa mới được đánh bắt. Mang cá bị nhiễm độc không sáng trơn và có màu hồng thâm.
- Quan sát mắt cá: Sau mang cá, bộ phận cần quan sát tiếp theo là mắt cá, đối với những con cá bị nhiễm độc thì mắt không còn trong, thậm chí có con bị nhiễm độc nặng khiến mắt lồi ra. Tránh sử dụng những con cá có dấu hiệu như vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe.
- Quan sát vảy cá: Cá tươi có vảy bám chặt với thân, óng ánh, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, dễ tróc khỏi thân cá, không sáng óng ánh, có mùi.
Luộc rau mồng tơi
Đun sôi khoảng 800ml nước cùng 1 thìa cà phê muối. Khi nước sôi, thả rau mồng tơi vào và luộc chín rồi vớt ra đĩa.
Cá nục sốt cà chua
Bạn cho khoảng 3 thìa cà phê dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng già rồi thả phần cá nục đã sơ chế vào chảo và chiên đều các mặt trong khoảng 5-7 phút.
Tiếp theo, bạn cho vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn: 1/2 lượng cà chua đã chuẩn bị, 1/2 lượng tỏi đã băm nhỏ, hành khô, 1 thìa cà phê bột ớt cùng phần đầu hành lá.
Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào nồi cùng hỗn hợp cà chua - hành tỏi vừa xay, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn. Thêm khoảng 300ml nước, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường kính cùng phần cá nục đã chiên qua vào. Giảm lửa, đậy vung và om cá khoảng 15 phút.
Sau 15 phút, bạn thêm phần hành lá đã cắt nhỏ vào nồi, đun thêm khoảng 30 giây rồi vớt cá ra đĩa.
Rang tôm với sả, lá chanh
Trong thời gian đợi om cá, bạn hãy chuyển sang làm món tôm đồng rang.
Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào chảo và phi thơm phần tỏi băm còn lại. Khi tỏi đã dậy mùi thơm, đổ tôm vào và đảo đều cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng.
Tiếp theo, bạn cho phần lá chanh và sả đã băm nhỏ vào chảo cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, đảo thêm khoảng 1 phút rồi đổ tôm ra đĩa.
Vậy là chị em đã nấu xong bữa tối 3 món gồm: Cá nục sốt cà chua, tôm rang lá chanh - sả và rau mồng tơi luộc rồi đấy. Giờ chỉ cần gắp cá nục ra đĩa, rưới nước sốt cà chua lên và bày các món còn lại là có thể thưởng thức được rồi.
Bạn có thể mua thêm 1 ít cà muối hoặc dưa chua và chuẩn bị 1 đĩa hoa quả theo sở thích nếu muốn bữa ăn thêm phần ngon miệng.