Thực đơn cuối tuần 5 món quen mà lạ, quan trọng là nấu siêu dễ, vụng mấy cũng làm được
Bằng cách kết hợp khéo léo những nguyên liệu quen thuộc, bạn có thể sáng tạo nên một thực đơn cuối tuần lạ miệng, ngon cơm.
Thực đơn cuối tuần hôm nay có:
- Phi lê cá ba sa chiên
- Đậu hũ sốt tôm
- Salad thịt bò
- Canh rau muống nấu tôm
- Tráng miệng: Chuối
Cách làm
1. Phi lê cá ba sa chiên
Cá ba sa phi lê sau khi sơ chế sạch thì ướp với nghệ, muối, bột ngọt sau đó đem chiên vàng là ta có món ăn ngon.
2. Đậu hũ sốt tôm
Tôm bóc vỏ băm nhuyễn, cà chua bỏ vỏ và hạt cũng băm nhuyễn, đậu hũ cắt vuông quân cờ và hấp chín.
Phi dầu ăn với hành tím cho thơm, thêm tôm vào xào săn lại, tiếp đến cho cà chua vào xào, nêm hạt nêm, tương ớt, dầu hào, dầu mè và 1 muỗng nước dùng cho sốt không quá đặc.
Nếm đến khi vừa ăn thì cho tiêu xay vào rồi tắt bếp. Trút lên phần đậu hũ đã hấp chín, cho ngò rí cắt nhỏ lên bề mặt cho thơm cả nhà nhé!
3. Salad thịt bò
Rau xà lách rửa sạch để ráo và cắt miếng vừa ăn.
Thịt bò rửa sạch rồi thấm ráo nước và đem đi thái mỏng. Ướp thịt với hành tím băm, tiêu, hạt nêm.
Hòa nước trộn gồm tỏi ớt băm, nước mắm ngon, nước cốt chanh và dầu mè.
Phi dầu ăn với tỏi cho thơm, cho thịt bò vào xào chín nhanh trên lửa lớn, khi thịt chín cho nước trộn vào. Thịt đã nguội ta cho xà lách vào trộn đều và bày ra đĩa, bày thêm ngò rí lên trên là hoàn tất.
4. Canh rau muống nấu tôm
Rau muống cắt vừa ăn, rửa sạch. Tôm làm sạch, bóc vỏ, băm nhỏ.
Phi dầu ăn với hành tím cho thơm, thêm tôm vào xào sơ, nêm ít hạt nêm. Cho nước sôi vào rồi, chờ nước sôi lại thì thêm rau muống vào nấu khoảng 3 phút. Nêm nếm lại theo khẩu vị rồi tắt bếp.
5. Tráng miệng: Chuối
Chứa nhiều Pectin, chuối là phương pháp tự nhiên giúp giải độc cơ thể rất hiệu quả. Trong thực tế, Pectin giúp tăng bài tiết thủy ngân lên đến 150% trong vòng 24 tiếng khi ăn chuối. Nó còn giúp hạn chế hấp thụ chất béo và là cách giảm cân tuyệt vời từ thiên nhiên.
Chuối chứa Vitamin C, vitamin A giúp tăng cường thị lực cho mắt. Ngoài ra, Beta Caroten, Vitamin E trong chuối còn giúp chống oxy hóa và rất có lợi cho mắt. Cùng với đó, Lutein là chất giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Mặc dù chuối không có Vitamin A, nhưng nó lại có khả năng giúp cơ thể hạn chế thiếu vitamin A. Bởi vì chuối có 3 loại Carotenoid khác nhau là Provatamin A Carotenoid, Beta-carotenoid, Alpha-carotenoid mà từ đó cơ thể sẽ chuyển nó thành Vitamin A.
Ngoài ra, theo các chuyên gia, thực phẩm chứa càng nhiều Carotenoid thì khả năng chống lại các bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường càng cao.
Mặc dù chuối không chứa nhiều canxi nhưng chúng lại có khả năng thúc đẩy hấp thụ canxi nhờ chất fructooligosaccharides. Fructooligosaccharides lên men trong ruột sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa lượng canxi có trong thức ăn.