Thực đơn cuối tuần 5 món ngon xuất sắc từ trái vải - đỉnh thế này thì đầu bếp cũng phải khen hết lời!
Mùa vải chín rộ, lỡ mua nhiều quá rồi bây giờ phải làm sao? Trổ tài vào bếp ngay với thực đơn cuối tuần 5 món cực ngon từ trái vải khiến cả nhà "lác mắt" thôi!
Salad trái vải
Pha nước xốt dầu giấm: 1/2 thìa café đường, 1 thìa cafe nước cốt chanh (hoặc giấm táo), 1/3 thìa gia vị, 1/2 thìa tỏi và ớt băm (điều chỉnh độ cay), xíu tiêu xay, 1 thìa cafe dầu oliu. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
Vải 6 quả bóc vỏ, tách hạt, chia làm 4. Dưa chuột nạo dài, cuộn tròn. Xếp vào đĩa, rắc vừng rang, trang trí rau thơm. Khi ăn rưới nước xốt dầu giấm lên trên để thưởng thức.
Vải bọc giò sống sốt dầu hào
Vải 6 quả bóc vỏ, tách hạt bằng mũi dao, để nguyên quả. Giò sống 50gr. Dùng thìa nhỏ múc giò nhồi vào trong quả vải.
Đổ 500ml nước vào nồi, nêm gia vị, đun sôi, thả viên vải bọc giò vảo, luộc trong 5'. Vớt ra xếp vào đĩa.
Sốt dầu hào: 1/4 thìa cafe bột năng khuấy cùng 1 thìa nước trắng cho tan, 3 thìa cafe nước dùng bên trên, 1 thìa dầu hào, 1/3 thìa dầu ăn, xíu tiêu. Cho tất cả vào chảo khuấy tan, đun lửa nhỏ đến khi sệt lại là được.
Khi ăn rưới nước sốt lên trên đĩa vải bọc giò sống, trang trí bằng ớt chuông và rau thơm.
Canh vải nấu bí, tôm
Bí nạo vỏ, cắt khoanh tròn to bản, dùng dao lạng vòng quanh khoanh bí thành những miếng bí mỏng và dài.
Tôm 6 con, bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch, ướp xíu gia vị.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cho vào vi sóng 30s.
Vải 6 quả bóc vỏ, tách hạt bằng mũi dao, để nguyên quả.
Lấy miếng bí cuộn quanh con tôm. Dùng hành lá buộc lại.
Nấu canh: Thả bí cuộn tôm vào nồi nước dùng luộc vải bọc giò sống, đun 5' cho chín, thả vải vào đun thêm 1 phút thì tắt bếp, múc ra bát.
Mực xào vải và các loại củ quả
Mực rửa sạch, khía hoa, ướp xíu gia vị. Vải 6 quả bóc sạch, bỏ hạt, tách làm 2. Hành tây, dứa, ớt chuông, dưa chuột cắt khúc. Tỏi hành băm nhỏ. Tỏi tây cắt xéo. Tiêu xay.
Đổ xíu dầu ăn vào chảo, cho hành tỏi băm vào phi thơm, thêm mực vào xào cùng cho chín. Cho tất cả củ quả cắt khúc vào chảo, đảo đều trong 1 phút thì thêm vải và hành tây vào, đảo thêm khoảng 30s rồi tắt bếp. Rắc tiêu lên trên và trang trí bằng rau thơm.
Chè mochi vải
Dùng 5gr bột agar Nhật và 20gr đường cho vào bát nhỏ, trộn đều. Cho 200ml nước vào nồi, thêm hỗn hợp bột agar trộn vào, khuấy đều cho tan. Bật bếp đun cho sôi rồi hạ lửa nhỏ nhất để đun cho tan rồi tắt bếp
Mochi vải: Vải 3 quả bóc hạt, cắt thành những miếng nhỏ, cho vào khuôn silicon tròn, đổ 1/2 nước agar vào, đợi đông để tạo hình.
Thạch dừa: Chỗ nước agar còn lại, cho 20gr nước cốt dừa, 10gr sữa đặc vào đun sôi, tắt bếp, đổ ra khuôn, đợi đông, cắt sợi.
Nước chè: Cho 150ml + 50gr đường thốt nốt vào nồi đun cho tan chảy, tắt bếp, để nguội.
Lấy viên mochi từ khuôn ra bát, cho thạch dừa và chan nước để thưởng thức. Có thể thêm bột đậu nành rắc lên trên tăng thêm vị ngon cho chè nữa đó.
Vậy là thực đơn cuối tuần 5 món từ trái vải đã sẵn sàng rồi! Chắc chắn cả nhà sẽ ngạc nhiên với món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp cỡ nhà hàng này đấy!