Thực đơn cơm tối chỉ 2 món giản dị ngon lành mà nấu cực nhanh cho ngày đầu tuần bận rộn
Bạn hãy vào bếp nấu một mâm cơm chay ngon miệng mà lại đơn giản này nhé!
- 1. Canh nấm Nấm hương khô, nấm hương tươi, nấm hải sản, nấm đùi gà, kỷ tử, nước tương, hành lá
- 2. Đậu phụ chiên giòn sốt teriyakiĐậu phụ, bột khoai tây, hành lá, nước sốt teriyaki, dầu thực vật
Đối với nhiều gia đình, ăn chay giờ đây không chỉ còn xuất hiện vào ngày đầu tháng hoặc ngày rằm mà là một cách để thanh lọc cơ thể. Thay vì hàng ngày ăn uống phủ phê thịt cá, chúng ta có thể ngắt quãng bằng một vài bữa chay trong tuần. Những bữa ăn chay không chỉ giúp bổ sung một lượng đạm thực vật tốt cho sức khỏe mà còn tăng cường rau xanh, chất xơ tốt cho cơ thể. Và hầu hết ai đã ăn chay đều nhận thấy sẽ nhẹ bụng hơn nhiều so với ăn thịt. Hôm nay bạn hãy vào bếp nấu một mâm cơm chay cho gia đình với 2 món đơn giản sau đây nhé!
Thực đơn cơm tối 2 món chay
Canh nấm
Muốn đổi bữa cho gia đình thì bạn hãy nấu ngay một nồi canh nấm thơm ngon bổ dưỡng nhé. Canh nấm thanh mát, lại ngọt lành cực kỳ phù hợp để ăn chay cũng như những hôm muốn đổi vị cho gia đình.
Nguyên liệu:
Nấm hương khô 10 cái
Nấm hương tươi 2 cái
Nấm hải sản 30g
Nấm đùi gà 1 cây
Kỷ tử 1 nhúm nhỏ
Nước tương vừa đủ
Hành lá 1 cây (tùy chọn)
Cách nấu:
Ngâm nấm hương
Nấm hương đem rửa sạch sau đó ngâm với nước ấm cho nở. Bạn cần phải rửa sạch bụi bẩn ở nấm hương rồi mới ngâm nước nóng vì chúng ta sẽ dùng nước ngâm nấm này để nấu canh.
Sau khi nấm hương nở hoàn toàn thì vớt ra, để phần nước riêng một bên.
Chuẩn bị các loại nấm khác
Rửa sạch nấm hương tươi, tỉa phần đầu nấm cho đẹp. Nấm đùi gà thái lát, sau đó khía quả trám trên mặt lát nấm. Khía cả hai mặt của lát nấm.
Nấm hải sản rửa sạch, để ráo nước.
Nấu canh nấm
Đặt chảo lên bếp, để lửa vừa. Khi nồi nóng thì cho nấm đùi gà vào áp chảo cho vàng đều hai mặt.
Sau đó đổ nước ngâm nấm vào đun sôi thì thả nấm hương khô, nấm hải sản vào nấu trong 1 phút.
Đổ phần canh nấm này sang nồi đất hoặc nồi đế dày. Sau đó thêm nấm hương tươi, phần kỷ tử đã ngâm rửa sạch vào nồi canh. Nấu canh nấm trong 5 phút.
Tiếp đến thêm nước tương vào, nêm nếm cho vừa miệng thì tắt bếp.
Cuối cùng rắc chút hành lá lên là xong. Món canh nấm thanh ngọt đã sẵn sàng để thưởng thức.
Lợi ích dinh dưỡng của nấm
Nấm là nguồn chất xơ, protein và chất chống oxy hóa dồi dào, ít calo. Nấm giàu các vitamin thuộc nhóm B như riboflavin (vitamin B2), axit folic (vitamin B9), thiamin (vitamin B1), axit pantothenic (vitamin B5) và niacin (vitamin B3). Nấm cũng có khá nhiều thành phần vi khoáng quý hiếm đối với cơ thể như selenium, kali, đồng, sắt và fosfor. Nấm là sản phẩm chay duy nhất có vitamin D tự nhiên.
Đậu phụ chiên giòn sốt teriyaki
Đậu phụ chiên không chỉ giòn bên ngoài mà còn mềm bên trong. Ngoài ra, nó có vị ngon tuyệt vời khi ăn kèm với nước sốt teriyaki. Món đậu hũ chiên teriyaki áp chảo này rất thích hợp để làm món khai vị, món ăn trong bữa tiệc, món ăn kèm hoặc thậm chí là món chính dùng với cơm. Bên cạnh đó, đây là một món ăn thuần chay tuyệt vời.
Nguyên liệu:
Đậu phụ: 2 bìa
Bột khoai tây: 60g
Sốt teriyaki: 2 thìa súp (trộn với chút vừng rang)
Dầu thực vật: 3 thìa súp
Cách làm:
Chuẩn bị đậu phụ:
Đậu phụ rửa qua nước sau đó dùng khăn giấy thấm khô. Cắt đậu phụ thành từng miếng vuông nhỏ đều nhau.
Chiên đậu phụ:
Lăn đậu phụ qua lớp bột khoai tây.
Đổ 3 thìa dầu thực vật vào chảo. Khi dầu đủ nóng, bạn cho đậu phụ vào chiên ở lửa nhỏ vừa.
Chiên trong khoảng 1-2 phút mỗi bên. Nhớ vặn lửa ở mức vừa phải để không bị cháy. Chiên đến khi đậu phụ chuyển sang màu vàng nâu.
Gắp đậu phụ ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.
Hành lá cắt nhỏ.
Sau đó chuyển đậu phụ vào đĩa, rưới sốt tariyaki lên trên. Rắc chút hành lá là có thể thưởng thức được rồi.