Thu hồi sổ hồng đã cấp, Sở Tài nguyên đang ‘đùa’ với cư dân?

Ngọc Vy, Theo VTC

Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố Hà Nội vừa ra quyết định thu hồi nhiều sổ hồng đã cấp cho các hộ dân tại một số dự án nhà ở trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố Hà Nội vừa ra quyết định thu hồi nhiều sổ hồng đã cấp cho các hộ dân tại một số dự án nhà ở bán cho khách hàng do các dự án chung cư này bị chuyển đổi công năng và nâng tầng sai quy hoạch.

Cụ thể là một số dự án có sổ hồng là khu nhà ở Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông); Dự án nhà ở CT6 Kiến Hưng – Hà Đông; dự án nhà ở CT5 xã Tân Triều (huyện Thanh Trì).

Tại các quyết định thu hồi và hủy sổ hồng đối với những trường hợp đã cấp ở các tòa nhà chung cư trên, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.Hà Nội nêu rõ lý do: trong quá trình Sở Tài nguyên - Môi trường thẩm định hồ sơ và cấp sổ có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

duc-hoa-1355841395nnrl-1511944561527-0732015

Nhiều cư dân CT6A bức xúc vì bị thu hồi sổ hồng.

Theo quy định của pháp luật, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội hoàn toàn có quyền thu hồi sổ hồng sau khi phát hiện ra sai phạm thông qua quá trình thanh kiểm tra.

Tuy nhiên, việc thu hồi sổ hồng này cho thấy sự lúng túng, thiếu nhất quán của Sở Tài Nguyên và Môi trường.

Theo luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), lẽ ra khi thấy những sai phạm tại dự án này, Sở cần phải xử lý ngay, chứ không thể làm ngơ để vi phạm xảy ra trong thời gian rồi mới đặt vấn đề giải quyết, gây khó khăn cho người dân.

"Tôi cho rằng nên điều chỉnh lại quy hoạch để hợp thức hoá việc cấp sổ đỏ cho cư dân", luật sư Trường Anh Tú nói.

Trả lời trên báo Tiền phong, Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc công ty luật Minh Bạch cho rằng, dường như cơ quan chức năng đang coi những sai phạm đó hoàn toàn là lỗi của chủ đầu tư. Trong khi đó, để xảy ra vụ việc như ngày hôm nay, cũng có một phần trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Cũng chính vì Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho các căn hộ ở các tầng xây vượt, xây sai phép, sử dụng sai mục đích nên người dân mới tin tưởng, mới bỏ tiền ra mua nhà.

"Nếu như ngay từ đầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội làm chuẩn chỉ, đúng với quy định của pháp luật thì sẽ không phát sinh những hậu quả đáng tiếc như bây giờ. Đại diện chủ đầu tư thì bị khởi tố còn người dân thì rơi vào cảnh bơ vơ không biết phải xoay xở thế nào", Luật sư Trần Tuấn Anh phân tích.

Theo ông Tuấn Anh, vì người dân bỏ tiền ra mua nhà rồi bị Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thu hồi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà nên hợp đồng giữa chủ đầu tư với cư dân là vô hiệu. Do đó, có hai phương án khả thi để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Phương án thứ nhất, các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Tức là chủ đầu tư phải trả lại tiền cho người mua nhà. Sau đó người mua nhà có thể sử dụng số tiền đó để mua nhà khác.

Phương án thứ hai, chủ đầu tư phải trả cho người mua nhà một căn hộ có giá trị tương đương tại tòa nhà họ đã mua. Hoặc chủ đầu tư có thể bố trí cho khách hàng một căn hộ ở tòa khác, nếu khách hàng chấp nhận phương án giải quyết đó của chủ đầu tư.

Thực tế, sai phạm là của chủ đầu tư và cơ quan chức năng, người dân - những người có mức thu nhập trung bình với mong muốn có được 1 chốn an cư cho mình, họ mua nhà bằng những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình, họ vô tội. Nhưng việc cấp rồi thu hồi sổ hồng của cơ quan chức năng rõ ràng như một "trò đùa" với người dân.

Người dân có thể không tin chủ đầu tư, nhưng họ chắc chắn sẽ tin tưởng vào cơ quan chức năng, tin tưởng trước khi cấp sổ hồng cho cư dân, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thẩm định, kiểm tra kỹ dự án mới đặt bút ký lên tấm sổ hồng cho các căn hộ.

Thế nhưng, tấm sổ hồng quý giá ấy trong tay người dân chưa được bao lâu thì đã bị thu hồi.

Nhiều cư dân sống tại chung cư CT6A Kiến Hưng rất bất ngờ và hoang mang khi nhận được thông báo bị thu hồi sổ đỏ.

Chị Thuý, một cư dân cho biết, gia đình chị đang định cầm sổ hồng đi thế chấp ngân hàng để vay vốn làm ăn. Nhưng giờ nhận được thông báo thu hồi này, gia đình chị rất hoang mang và không thể mang đi thế chấp được nữa.

"Tôi không hiểu các cơ quan chức năng đã thẩm định dự án này như thế nào khi cấp sổ hồng cho cư dân chúng tôi, để giờ lại thu hồi. Chúng tôi là mua nhà bằng tiền thật của mình, chúng tôi vô tội, nhưng giờ chúng tôi lại thành nạn nhân", chị Thuý bức xúc nói.

Chia sẻ
Đọc thêm