Chung cư "ông Thản" bị thu hồi sổ hồng, hàng loạt hộ dân rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, muốn bán không được, muốn ở chẳng yên

Các hộ dân đang như "sống trên đống lửa" khi căn nhà mình bỏ tiền ra mua lại rơi vào cảnh không biết bao giờ thì... mất.

14 tòa nhà chung cư bị liệt kê "thu sổ"

Trong những ngày nay, trên một số diễn đàn mạng xã hội đang lan truyền thông báo của Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội (Sở TN&MT) về việc thu hồi và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) tại hàng loạt dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư cao tầng do không đúng quy định pháp luật về đất đai. 

Tại bản danh sách photo cũng thống kê nhiều căn hộ thuộc hàng loạt tòa nhà của dự án khu đô thị Xa La trên địa bàn huyện Thanh Trì và quận Hà Đông.

20190717_181612

Nhiều người dân bàn tán về một số căn hộ bị thu hồi sổ đỏ

Trước sự việc trên, chiều ngày 17/7 chúng tôi có mặt tại tòa nhà CT5 và các cụm chung cư thuộc khu đô thị Xa La để tìm hiểu thông tin.

Theo ghi nhận, nhiều người dân ở đây đang tỏ ra hoang mang, bởi hầu hết các chủ hộ chưa hề nhận được thông báo chính thức từ cơ quan chức năng. Tuy nhiên, một số người cho biết, hiện đang có thông tin xôn xao từ tầng 29 trở lên đến tầng 31 sẽ không được cấp sổ (đối với những hộ đã kê khai) và những hộ đã được cấp sổ sẽ bị thu hồi lại.  

Ngoài ra các hộ từ tầng 2 đến tầng 5 cũng trong tình trạng tương tự do những tầng này là trung tâm thương mại theo dự án được phê duyệt ban đầu.

"Chúng tôi mới đọc được thông tin trên báo và một số trang mạng xã hội, vì vậy giờ này chưa thể phát biểu đúng ý nghĩ. Tuy nhiên, nếu như có văn bản thu hồi sổ đỏ, thì mong rằng pháp luật công tâm, chúng tôi là người dân thì chỉ biết mua khi có nhu cầu và tin vào nhà nước", chủ hộ 3011 CT5 chia sẻ.

20190717_175120

Cư dân tầng 30 của tòa nhà CT5 đang bàn tán

Cùng có mặt tại hành lang tầng 30 của tòa nhà, bà Nga (trưởng tầng) và một số người dân đang bàn tán, nghi ngờ về độ chính xác của công văn của Sở TN&MT, họ đều cho biết chưa ai nhận được thông báo chính thức từ cơ quan chức năng.

"Hai tấm hình chụp lại bản công văn photo không hề có dấu đỏ, một tờ thông báo thì thiếu phần chữ ký và dấu đỏ. Còn tờ thứ 2 thống kê các tòa nhà và các căn hộ nằm trong diện bị thu hồi sổ thì hoàn toàn có thể tự 'chế' được", chị M. một cư dân chia sẻ.

Trưởng tòa nhà chưa nhận được thông tin chính thức

Sáng 18/7, trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Hiển (trưởng tòa CT5) cho hay, bản thân ông chưa nhận được bất kỳ văn bản nào từ cơ quan chức năng mà mới nghe thông tin xôn xao qua một số trang mạng.

20190717_175627

Một căn hộ ở tầng 5 CT5 mới được cấp sổ đỏ vài ngày lại bị thu hồi

Riêng thông tin về căn hộ 526 của tòa nhà CT5 bị thu hồi sổ đỏ, ông Hiển xác nhận đây là thông tin chính xác và bản thân ông cũng được nhìn thấy biên bản.

Theo ông Hiển, từ tháng 3 năm nay tại dự án này đang có thanh tra và đến thời điểm cuối tháng 6 vẫn đang còn thời hạn thanh tra nhưng không hiểu tại sao chủ căn hộ lại nộp được hồ sơ để xin cấp sổ.

"Tìm hiểu tôi được biết, cuối tháng 6 chủ nhà nộp hồ sơ để xin cấp sổ nhưng vẫn đang trong thời gian thanh tra. Thế nhưng, không hiểu tại sao căn hộ đó lại được cấp sổ, sau vài ngày lại có thông báo thu hổi", ông Hiển thông tin.

Lẽ ra ngày mai tôi bán được nhà, thì…

Chia sẻ với PV, anh Trần Văn Tiệp – chủ căn hộ 525 CT5 Xa La cho hay, hiện tại gia đình đang lâm cảnh nợ chồng chất do giao dịch mua bán căn hộ bất thành.

1111111

Anh Trần Văn Tiệp – chủ căn hộ 525 CT5 Xa La.

Theo anh Tiệp, cách đây ít ngày khi chưa có thông tin bị thu hồi sổ đỏ căn hộ, thì giấy tờ đang được thế chấp ở ngân hàng.

"Sau khi nhận tiền đặt cọc của người có nhu cầu, tôi vay nặng lãi ở chỗ khác để ra ngân hàng lấy lại sổ. Mục đích của tôi là sẽ hẹn bên mua cùng ra công chứng và sang tên, tuy nhiên vừa lấy được sổ đỏ về thì có thông tin và tôi đi làm thủ tục công chứng nhưng bị thông báo tạm dừng… rất buồn", chủ nhà nói.

20190717_181427

Nhiều người sinh sống từ tầng 29 trở lên của tòa nhà CT5 đang xôn xao

Cũng theo anh Tiệp, chỉ đến khi cầm đỏ đi làm thủ tục mua bán thì bản thân anh mới biết thông tin về một số căn hộ của tòa nhà sẽ bị thu hồi sổ đỏ.

"Tiền đặt cọc thì cầm rồi, ngoài ra còn một khoản lãi nặng để lấy sổ về nhưng không thể giao dịch được thì gia đình tôi lâm cảnh nợ chồng chất. Chúng tôi mong muốn cơ quan pháp luật có biện pháp giúp người dân, hiện tại vay ngân hàng không được, mua bán cũng khó".

Nói xong, anh Tiệp cho biết cuộc điện thoại vừa gọi đến là của khách đã đặt cọc mua căn hộ, tuy nhiên do giấy tờ trục trặc nên anh Tiệp phải lo tiền để trả lại.

20190717_183209_001

Nhiều hộ dân thuộc các tòa nhà CT6 đang sống trong tâm trạng hoang mang

Còn tại các tòa nhà CT6A, CT6B, CT6C mặc dù mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường nhưng nhiều cư dân ở đây có chung tâm lý khá hoang mang.

Theo chia sẻ của anh T. một cư dân tại tòa CT6C cho hay: "Theo như tôi được biết, ở hai khối A và B thì chỉ có một số căn hộ sẽ không được cấp hoặc thu hồi sổ vì sử dụng sai công năng. Nhưng nguyên một tòa C chúng tôi thì không có một căn nào được cấp sổ, như vậy ngoài việc phải sống chung cảnh lo lắng nhà không có sổ đỏ và chẳng khác gì đang phải tâm lý sống trong ngôi nhà không được cho phép".

Chia sẻ thêm về thông tin nguyên khối CT6C đưa vào sử dụng lâu năm nhưng chưa được cấp sổ, một số người dân cho rằng, sau khi tìm hiểu mới được biết các căn hộ tại tòa này bị sai mục đích.

"Theo tôi tìm hiểu thì khu này là công năng sử dụng cho hạng mục vui chơi giải trí, có bể bơi chứ không hoàn toàn là xây nguyên một tòa căn hộ", một cư dân chia sẻ.

20190717_183051_001

Hàng trăm căn hộ thuộc tòa nhà CT6C vẫn chưa được cấp sổ đỏ từ hàng chục năm qua.

20190717_181401

Nhiều cư dân sống ở các cụm chung cư Xa La vẫn chưa chính thức nhận được thông tin về việc cơ quan chức năng thu hồi sổ đỏ của một số căn hộ.

Liên quan đến vấn đề trên, sáng 17/7, trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội xác nhận thông tin trên và cho biết, nếu trường hợp nào không nộp lại "sổ đỏ" đã cấp bị thu hồi thì vẫn bị vô hiệu, và không còn giá trị. 

* Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm