Thi tốt nghiệp THPT 2022: Có thể tổ chức đợt thi phụ cho thí sinh F0

Hoàng Thanh,
Chia sẻ

Trước lo lắng thí sinh F0 mất cơ hội vào ĐH mơ ước vì không tham gia thi tốt nghiệp THPT, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết có thể tính toán tổ chức đợt thi phụ cho thí sinh F0.

Hiện nay phụ huynh, học sinh rất lo lắng về việc nhiều ca F0 tăng cao trong cộng đồng có thể khiến cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bị ảnh hưởng. Theo quy định năm trước, thí sinh F0 không tham dự được kỳ thi sẽ được đặc cách tốt nghiệp. Tuy nhiên, điều này gây khó cho thí sinh khi không có điểm thi để xét tuyển đại học.

Em Nguyễn Minh Hoàng - học sinh trường THPT quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) lo lắng: "Cho đến thời điểm hiện tại, sau nhiều lần là F1 thì em vẫn bình an. Năm nay, việc học trực tuyến kéo dài khiến em lo lắng nên trong tình hình hiện tại đành tự tăng cường thời gian ôn tập ở nhà.

Còn chưa đầy 4 tháng nữa là em tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và mơ ước của em là dùng kết quả đó xét tuyển vào ĐH Kinh tế Quốc dân.

Điều em lo nhất là đến lúc thi không may thành F0, được đặc cách tốt nghiệp thì em sẽ không có điểm thi để xét tuyển vào đại học, trong khi chứng chỉ tiếng Anh thì em cũng chưa có".

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Có thể tổ chức đợt thi phụ cho thí sinh F0 - Ảnh 1.

Thí sinh tham gia trải nghiệm tại ngôi trường mơ ước. (ảnh minh họa)

Một số phụ huynh cũng cho rằng Bộ GD-ĐT nên tổ chức nhiều đợt thi, trong đó đợt sau cách đợt trước một thời gian ngắn khoảng 3 tuần. Khi đó, những học sinh F0 đợt 1 chưa dự thi được sẽ thi đợt 2 để lấy điểm xét tuyển ĐH thay vì đặc cách tốt nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Thu Quỳnh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng: “Đã học cần được đánh giá bằng thi cử. Việc ưu tiên xét tuyển tốt nghiệp không phù hợp cũng như không đảm bảo công bằng, khách quan cho học sinh nhất là trong điều kiện các em không có điểm để xét vào ĐH, mất cơ hội vào đại học thì sẽ rất đáng tiếc.

Thực tế cho thấy, có một số thí sinh năm ngoái không thể vào được trường mơ ước do không có điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học nên đành ôn tập để năm nay thi lại".

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT từng lí giải, trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 cũng giống với các trường hợp đặc biệt khác như: tai nạn, ốm đau, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác được ưu tiên đặc cách xét tốt nghiệp. Vậy nhưng, thí sinh không tham gia kỳ thi sẽ không có điểm thi để làm căn cứ xét tuyển ĐH. Trường hợp này, thí sinh sẽ phải xét tuyển ĐH bằng phương thức khác như: xét học bạ, dùng chứng chỉ quốc tế, kỳ thi đánh giá năng lực.

Liên quan đến vấn đề này, GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết, nếu không phát sinh tình huống đột biến, vào khoảng tháng 6 và tháng 7/2022, tình hình dịch bệnh có thể khả quan hơn. Do đó, Bộ GD&ĐT nên hướng đến thực hiện một kỳ thi theo hướng bình thường mới, tránh việc chia cắt thành nhiều đợt và không xuất hiện việc thí sinh không được tham gia thi.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Có thể tổ chức đợt thi phụ cho thí sinh F0 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn.

Về phía Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, hiện nay thời gian điều trị của các F0 không kéo dài như trước kia, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại Bộ GD&ĐT cũng đang xem xét, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thêm một đợt thi phụ cho thí sinh là F0. Trong năm 2022, khi có những khó khăn tương tự, Bộ GD&ĐT cũng sẽ chỉ đạo kịp thời để các cơ sở giáo dục đại học tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh.

“Bộ GD&ĐT sẽ tính toán phương án phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho các em nên thí sinh cứ yên tâm ôn tập để có thể đạt được kết quả thi, kết quả tuyển sinh tốt nhất”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho hay.


Chia sẻ