Thêm loại rau gia vị này vào thực đơn mỗi ngày bạn sẽ giảm béo nhanh gấp 3 lần
Nếu bạn đang tuyệt vọng trong công cuộc giảm béo, thu nhỏ vòng eo thì hãy làm theo cách cực kì đơn giản sau đây nhé.
Thì là là một loại gia vị có nguồn gốc từ các khu vực Địa Trung Hải, Trung Đông, và Đông Ấn Độ, nhưng lại có thể trồng ở vùng khí hậu nóng quanh thế giới. Loại gia vị này được sử dụng nhiều trong nấu nướng, chế biến thức ăn và chữa bệnh. Thì là chứa nhiều phytosterol - một chất chống oxy hóa phổ biến. Nhờ đó, thì là có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
- Phòng ngừa ung thư
- Điều trị triệu chứng cảm lạnh và ngạt mũi thông thường
- Cải thiện chức năng tập trung của não
- Giảm các triệu chứng bệnh về da như mẩn ngứa
- Điều trị các bệnh về đường hô hấp, viêm phế quản, hen suyễn và bệnh thiếu máu
- Cải thiện khả năng miễn dịch
- Hỗ trợ tiêu hóa
- Hỗ trợ giấc ngủ ngon...
Hơn nữa, loại gia vị có nguồn gốc lâu năm nay cũng đã được chứng minh có thể hỗ trợ trong việc giảm cân và đánh tan chất béo. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Shahid Sadoughi ở Iran đã tiến hành nghiên cứu với sự tham gia của 88 phụ nữ béo phì và thừa cân. Họ được chia thành 2 nhóm ngẫu nhiên, một nhóm ăn 3g bột thì là trộn với 5g sữa chua, chia thành 2 lần/ngày, trong khi nhóm còn lại chỉ ăn sữa chua. Cả hai nhóm đều giảm lượng calo tiêu thụ xuống còn 500 và nhận được lời khuyên dinh dưỡng trước khi tham gia nghiên cứu. Tất cả những người tham gia được đo và cân trước khi nghiên cứu và sau đó 3 tháng.
Kết quả thu được cho thấy: Nhóm tiêu thụ sữa chua và bột thì là giảm cân trung bình nhiều hơn 50% so với nhóm còn lại. Ngoài hiệu quả giảm cân, họ cũng đạt được nhiều lợi ích khác nữa, ví dụ như tỉ lệ mỡ cơ thể giảm 14,64%, chỉ số khối cơ, vòng eo, lượng cholesterol và triglyceride cũng giảm. Nhờ đó họ cũng giảm nguy cơ bệnh tim, xơ vữa động mạch và bệnh tiểu đường. Tất cả điều này rút ra từ nghiên cứu cho thấy rằng bột thì là thực sự có thể thúc đẩy sự thành công của việc giảm cân, giảm béo.
Các nhà nghiên cứu lý giải thì là rất giàu phytosterol -một hóa chất thực vật có tác dụng ức chế sự hấp thu cholesterol trong cơ thể. Vì đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy các gia vị đã lợi ích giảm cân, các tác giả nghiên cứu cũng dự đoán rằng thì là tác động giống như gia vị nóng khác - tạm thời làm tăng tỷ lệ trao đổi chất nên có thể đốt cháy chất béo.
Kết quả được công bố trên tạp chí thực hành lâm sàng Complementary Therapies.
Trộn thì là và sữa có thể là món ăn không ngon lắm và bạn sẽ không thích. Vậy thì thay vào đó, bạn có thể cho thì là vào các món ăn trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Hoặc bạn cũng có thể uống trà thì là hàng ngày nếu cảm thấy thích hương vị của nó.
Lưu ý khi tiêu thụ thì là:
- Thì là có thể gây ra những tác dụng phụ nếu dùng quá nhiều. Các tác dụng phụ phổ biến là rối loạn chảy máu, mất ổn định lượng đường trong máu... Vì vậy, bạn không nên lạm dụng loại gia vị này, chỉ nên dùng qua đường ăn uống và với lượng vừa phải (nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết mình có thể dùng bao nhiêu).
- Một số người như phụ nữ mang thai, bệnh nhân tiểu đường, người chuẩn bị phẫu thuật... không nên tiêu thụ thì là vì nó có thể làm giảm giảm nồng độ đường trong máu dẫn đến hạ huyết áp... Mất kiểm soát đường huyết đặc biệt nguy hiểm với những người chuẩn bị phẫu thuật, vì vậy nên dừng tiêu thụ thì là ít nhất 2 tuần trước khi dự kiến ca phẫu thuật diễn ra.
(Nguồn: Prevention/Fitfoodhouse/Webmd)