Thầy hỏi ai biết soạn tin nhắn có dấu, học sinh lớp 3 trả lời ba từ mà giáo viên bật ngửa: Đi dạy mà như tấu hài!

Đúng là khi tụi nhỏ học online chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Chúng ta thường kể cho nhau nghe về đủ tình huống cười ra nước mắt khi học online của học sinh lớp 1, bởi đây là "lính mới" còn ngơ ngác khi bắt đầu tiếp thu kiến thức qua nền tảng trực tuyến. Tuy nhiên, không chỉ lớp 1 mà ngay cả học sinh "kỳ cựu" là lớp 3 cũng có những câu chuyện tấu hài hết cỡ khiến thầy cô giáo không nhịn nổi cười mỗi khi nhớ lại. 

Chẳng hạn như tình huống sau đây: Thầy giáo hỏi, bạn nào biết soạn tin nhắn có dấu thì đánh chữ CON ĐÃ BIẾT, nếu không biết bấm số 2. Thay vì trả lời theo gợi ý 1 hoặc 2, một học sinh trả lời: CON KHÔNG BIẾT bằng tiếng Việt có dấu hẳn hoi. 

Thầy hỏi ai biết soạn tin nhắn có dấu, học sinh lớp 3 trả lời ba từ mà giáo viên ngỡ ngàng: Đi dạy mà như tấu hài! - Ảnh 1.

Nguồn: Trần Phương Thanh

Không chỉ thế, đang học thì một bé cầm ly trà sữa uống, thế là cả lớp mở mic nhao nhao hỏi: "Mua trà sữa ở đâu vậy bạn, thèm quá". Trời ơi, lớp học mà tưởng đang xem phim hài không!

Câu chuyện khi được chia sẻ nhận về hơn 20 ngàn lượt tương tác. Cư dân mạng cũng tranh thủ kể đủ thứ chuyện hài hước xung quanh việc học online của tụi nhỏ: "Mẹ mình dạy lớp 2, nãy vừa kể là mẹ hỏi học sinh “con có nghe thấy cô nói gì không?” thằng bé trả lời “con không nghe thấy ạ”, ha ha cưng xỉu"; "Em mình lớp 4 thầy giáo đang dạy xong bận gì ấy đi ra chỗ khác xíu, học sinh nó bật mic nó bảo nhau: các bạn ơi thầy giáo bị bắt cóc rồi hay sao ấy"; "Tớ có đứa em lớp 1, vào lớp bọn nó cứ nháo nhào như thể ngàn năm chưa được nói, xong em tớ bật hẳn mic lên "tụi mày ồn quá, im hết đi" ngầu đét luôn, trong khi con chị còn không dám nói lan man trong lớp chứ"...

Quả thực là đếm không xuể những tình huống oái oăm, dở khóc dở cười của những cô cậu học trò khi học online mùa Covid-19. Trên thực tế, học trực tuyến không có môi trường sư phạm quen thuộc như thầy giáo, cô giáo, bạn học xung quanh cho nên động lực và nhân tố tác động bên ngoài bị hạn chế. Vì thế, các học sinh phải học bằng sự tự giác và tập trung cao độ. Do vậy, để việc học hiệu quả, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường; sự đồng hành của các bậc cha mẹ và nhất là sự tự giác của mỗi học sinh.

Con học online cần lưu ý điều gì?

Chuẩn bị bài mới trước khi học

Học trực tuyến hay học theo phương pháp truyền thống đều đòi hỏi con cần chuẩn bị bài mới để khái quát được chương trình học, xem phần kiến thức nào con cần tập trung. Cha mẹ hãy rèn cho con thói quen này trước khi mở video học tập.

Tuy nhiên, ở cách học online, với những nội dung chưa hiểu, con có thể tua đi tua lại bài giảng để học đến khi hiểu hoàn toàn nội dung kiến thức.

Tạo không gian yên tĩnh

Thầy hỏi ai biết soạn tin nhắn có dấu, học sinh lớp 3 trả lời ba từ mà giáo viên ngỡ ngàng: Đi dạy mà như tấu hài! - Ảnh 2.

Hãy sắp xếp cho con khi học trực tuyến một khu vực riêng trong nhà, nếu có điều kiện thì là một phòng riêng. Sự yên tĩnh của căn phòng sẽ giúp cho con có thể lắng nghe, cũng như tập trung nhiều hơn vào bài giảng của thầy cô qua hệ thống mạng Internet.

Đường truyền internet cần ổn định

Sự cố công nghệ xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy, để tránh rủi ro, hãy luôn nhớ sao lưu thường xuyên bằng cách sử dụng các công cụ lưu trữ đám mây như Dropbox hoặc Google Documents… đồng thời có thể tiếp tục việc học trước đó từ điện thoại hoặc máy tính bảng nếu cần.

Hướng dẫn trẻ sử dụng mạng internet an toàn

Sẽ rất hữu ích nếu có một vài quy tắc chung hoặc chỉ dẫn chung cho người học khi sử dụng internet như: Tử tế với bạn bè trên mạng; Kiểm tra cài đặt riêng tư; Bảo vệ mật khẩu an toàn. Nếu con thấy bất cứ thứ gì trên mạng mà không thích hoặc khiến con khó chịu, hãy chia sẻ với cha mẹ.

Chia sẻ
Đọc thêm