Thấy cảnh tượng này ai cũng "chạy mất dép" vì tưởng quái vật xuất hiện

Bạn cứ ngỡ mình đang chứng kiến một con vật ghê rợn từ lòng đất chui lên?

Nếu không được giải thích rõ ràng chắc nhiều người "chạy mất dép" hoặc đứa trẻ nào nhìn thấy lại khóc thét lên tưởng quái vật sắp hiện hình cho mà xem.

Thực chất bạn đang được chứng kiến hiện tượng phản ứng hóa học “Con rắn của Pharaoh”. Cảnh tượng đầy kỳ quái này khiến nhiều người phải đau tim vì ngỡ rằng một con rắn ghê tởm đang từ từ hiện hình.  
 
hien-tuong-hoa-hoc
Phản ứng có tên gọi là "Con rắn Pharaoh".
 
Đâu là nguyên nhận của hiện tượng kỳ lạ này? Thủ phạm chính là một hợp chất có tên là Mercury(II) thiocyanate. Hợp chất màu trắng đầy “ma thuật” này có công thức là (Hg(SCN)2). Khi đốt cháy loại hợp chất này, bạn sẽ được chứng kiến một cảnh tượng đầy thú vị giống như một con rắn nâu xuất hiện. 
 
hien-tuong-hoa-hoc

hien-tuong-hoa-hoc
Thủy ngân (II) thiocyanate khi đốt sẽ gây ra phản ứng tỏa nhiệt tạo ra ngọn lửa màu xanh cùng những "con rắn nâu" loằng ngoằng.

Cụ thể, khi đốt, hợp chất hóa học Mercury(II) thiocyanate sẽ gây ra phản ứng tỏa nhiệt tạo ra một ngọn lửa màu xanh và khiến những "con rắn nâu" lớn nhanh như thổi giống như trong những bộ phim kinh dị.
 
Tuy nhiên, về thực chất, con rắn của Pharaoh ở đây chỉ là phần hợp chất đã phân hủy sau khi bị đốt cháy thành một khối màu nâu không tan mà chủ yếu là carbon nitride.
 

Thậm chí bạn cũng có thể tự thực hiện phản ứng này. Đây là một loại phản ứng cực kỳ đơn giản, tất cả những gì bạn phải làm là đốt một chút Mercury(II) thiocyanate (Hg(SCN)2). Hợp chất màu trắng, rắn này đóng vai trò như một mồi nhử và chỉ cần được châm lửa, nó sẽ phản ứng ngay lập tức. 

Video: Phản ứng hóa học khiến người xem nổi da gà.

Tuy nhiên, vì tất cả các loại hợp chất của thủy ngân đều độc hại nên tốt nhất bạn không nên thử nghiệm tại nhà. Nếu muốn thử, bạn phải nắm chắc những biện pháp an toàn để bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của thủy ngân.

Phản ứng này thường được sử dụng trong việc chế tạo pháo hoa hình rắn (làm từ hợp chất soda, dầu hạt lanh và hydrocarbon). Phản ứng này sau đã bị cấm hoàn toàn bởi tính độc hại và nguy hiểm của thủy ngân đối với sinh vật sống. 
 
(Tổng hợp)
Chia sẻ
Đọc thêm