Thanh Phan - Rời khỏi tập đoàn mỹ phẩm quyền lực thế giới để thành "phù thủy" trang điểm, tự xây đế chế làm đẹp của riêng mình tại Sài Gòn

Dương Khánh Hà, Kim Thanh; Photo: Andy Tran, Theo Helino

Nhìn chị rất ngầu, cực kỳ khí chất và thậm chí còn có chút lạnh lùng nhưng ngoại trừ giỏi "việc nước", chị còn là một người mẹ vô cùng ấm áp được các con hết đỗi thần tượng.

Thanh Phan - Rời khỏi hãng mỹ phẩm quyền lực thế giới để biến thành "phù thủy" trang điểm, người phụ nữ tự xây dựng cả đế chế làm đẹp của riêng mình - Ảnh 1.

Chị Thanh đã làm việc trong ngành trang điểm và làm đẹp với thâm niên hơn 21 năm, từng giữ nhiều vị trí quan trọng tại các công ty, tập đoàn chuyên về mỹ phẩm đình đám thế giới. Trong đó, Chuyên gia đào tạo cao cấp tại MAC Cosmetic là vai trò để lại cho chị nhiều ấn tượng nhất trong sự nghiệp của mình.

Nhớ lại quãng thời gian 21 năm đó, chị Thanh đã là một trong những người phụ nữ "quyền lực" khi liên tục được tập đoàn trọng dụng. Cứ mỗi 6 tháng là cắt cử chị tham gia các chương trình đào tạo dành riêng cho 600 giảng viên giỏi nhất trên toàn cầu để cập nhật xu hướng mới, kỹ thuật mới trong trang điểm, nghệ thuật đào tạo và giảng dạy lại cho các chuyên viên tại Việt Nam. 

Không chỉ thế, cá nhân chị tự đi khắp nơi trên thế giới để học hỏi, đúc kết các giá trị về sắc đẹp một cách tinh túy nhất cho riêng mình. Cũng như thực hiện vô số các buổi trình diễn trang điểm tại hầu hết các sự kiện ra mắt bộ sưu tập sản phẩm mới của các nhãn hàng lớn. Từ đó mà trong giới về làm đẹp, mỹ phẩm tại Việt Nam khi nhắc đến Thanh Phan chắc chắn là không ai không biết tới.

Thanh Phan - Rời khỏi hãng mỹ phẩm quyền lực thế giới để biến thành "phù thủy" trang điểm, người phụ nữ tự xây dựng cả đế chế làm đẹp của riêng mình - Ảnh 2.

Từng là Chuyên gia đào tạo cao cấp tại các tập đoàn mỹ phẩm lớn, nhưng chị Thanh vẫn muốn tạo ra một con đường khác đầy thử thách hơn. Có lẽ đó cũng là một trong những bí quyết làm nên sự thành công đối với chị.

Cho đến giữa năm 2019, chị đột ngột rời vị trí mà vốn dĩ người người mơ ước đó để sáng lập một cộng đồng quy tụ các nghệ sĩ trang điểm chuyên nghiệp cùng nhau phát triển với sân chơi lành mạnh, có bài bản hàng đầu Việt Nam. Thông qua các cuộc thi từ online đến offline mà cho đến nay đã có hơn 5.000 thành viên có chọn lọc gia nhập, đa số là các chuyên gia trang điểm có tay nghề cao và còn mở ra lớp học riêng nhằm tạo thêm nhiều cơ hội cho các chị em phụ nữ tại Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung nâng tầm về quan điểm làm đẹp cho bản thân.

Thanh Phan - Rời khỏi tập đoàn mỹ phẩm quyền lực thế giới để thành "phù thủy" trang điểm, tự xây đế chế làm đẹp của riêng mình tại Sài Gòn - Ảnh 3.

Chị Thanh Phan khi vẫn còn giữ vị trí Chuyên gia đào tạo cao cấp tại tập đoàn MAC Cosmetic.

Thanh Phan - Rời khỏi hãng mỹ phẩm quyền lực thế giới để biến thành "phù thủy" trang điểm, người phụ nữ tự xây dựng cả đế chế làm đẹp của riêng mình - Ảnh 3.

Và đây là chị Thanh Phan của hiện tại khi tham gia tổ chức các buổi thi tại trường dành cho học viên.

Dù rất bận rộn trong lịch trình của mình nhưng chị Thanh vẫn là người vợ, người mẹ hiểu biết và hạnh phúc với gia đình có hai thiên thần nhỏ của mình. Trong lịch trình bận rộn của mình, chị Thanh đã dành thời gian để trò chuyện với độc giả Afamily về cuộc sống của người phụ nữ hiện đại.

Thanh Phan - Rời khỏi hãng mỹ phẩm quyền lực thế giới để biến thành "phù thủy" trang điểm, người phụ nữ tự xây dựng cả đế chế làm đẹp của riêng mình - Ảnh 5.

Cú rẽ bất ngờ của người phụ nữ đang có tất cả

Chào chị Thanh, cám ơn chị đã dành thời gian với Afamily. Chị có thể chia sẻ cụ thể vì nguyên do gì khiến chị rời khỏi vị trí quan trọng tại một trong những tập đoàn mỹ phẩm hàng đầu thế giới như thế?

Tất nhiên ở một vị trí cao và ổn định tại một tập đoàn là mơ ước của nhiều người, khó để bước ra khỏi vùng an toàn ngay từ đầu. Nhưng chị có một ý thức rất cao về việc lúc nào cũng phải học hỏi, trang bị thêm nhiều kiến thức cho riêng mình. Ngoài ra cũng một phần là bệnh nghề nghiệp, những thứ liên quan tới thị trường và tâm lý của người dùng ngoài kia chị luôn quan sát rất kỹ, nên đã giúp chị nhận ra ở Việt Nam các lớp học, trường dạy trang điểm cá nhân rất nhiều, trình độ từ sơ cấp đến chuyên nghiệp lên cấp số nhân. Còn với một môi trường chuyên nghiệp phục vụ riêng cho các đối tượng cao cấp và đa dạng hình thức lại hoàn toàn bỏ ngỏ. 

Mà nếu là một người ngoài nghề thì điều đó chẳng còn gì để nói. Đằng này bản thân chị đã làm nghề hơn 20 năm rồi, nên khi nhận ra điều đó, đồng thời nó còn nằm trong khả năng của mình thì chị nghĩ tại sao lại không thử? Vừa có thể mở ra cho mình cơ hội mới, lại được dịp thử thách bản thân là 2 lý do lớn để chị đưa ra quyết định chọn ngã rẽ mới một cách rất chi là nhẹ nhàng và còn vô cùng hào hứng khi nghĩ về con đường mình sẽ làm.

Quả là người nhiều năm kinh nghiệm có khác, vậy chị đã bắt tay xây dựng mọi thứ thế nào để có được một "đế chế" của riêng mình trong ngành trang điểm như hôm nay?

Cũng như bao người, chị làm việc chăm chỉ và không ngại bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. 

Đầu tiên chị tự biên soạn giáo trình phù hợp cho đúng đối tượng mình muốn đào tạo và thị trường đang cần, tăng cường kỹ năng sư phạm dạy trang điểm, làm sao truyền tải kiến thức hiệu quả nhất cho các bạn. 

Khác với trang điểm bình thường, những nghệ sĩ trang điểm chuyên nghiệp còn phải thực hiện các tác phẩm mang tính sáng tạo của riêng mình, đòi hỏi nhiều kỹ thuật cao hơn.

Là một người thường xuyên bay khắp thế giới trong hơn chục năm qua học những khóa đào tạo hàng đầu thế giới, chị muốn đem lại đẳng cấp và chất lượng cao cho khóa học tại Việt Nam. Chị muốn cho học viên thấy họ được trân trọng như thế nào. Bước vào lớp học của chị mọi người sẽ choáng ngợp và cảm nhận được sự chỉn chu trong từng chi tiết. Vì nghệ sĩ trang điểm có tính cá nhân rất cao nên chị đã chuẩn bị và cá nhân hóa mọi vật phẩm trong lớp học. Chai nước, bút viết, sổ, giấy vẽ, áo choàng... mọi thứ đều được in tên, in hình riêng của từng cá nhân học viên. Màn hình LED trong phòng học hơn 130m2 chuẩn quốc tế, hoa trang trí backdrop, bàn học đều là hoa tươi được thay mỗi ngày. 

Thanh Phan - Rời khỏi hãng mỹ phẩm quyền lực thế giới để biến thành "phù thủy" trang điểm, tự xây dựng cả đế chế làm đẹp của riêng mình - Ảnh 8.

Chị luôn là người truyền tải rất nhiều kinh nghiệm và ngọn lửa của sự nhiệt huyết, có tâm với nghề với các bạn trẻ, đàn em mới vào nghề.

Học viên đi học không cần đem dụng cụ trang điểm vì Pro Academy chuẩn bị hết theo chuẩn học của nghệ sĩ trang điểm cấp cao quốc tế. Tất cả kem nền, màu mắt, cọ... đều được chuẩn bị hàng trăm mã hàng đến từ các thương hiệu mỹ phẩm đẳng cấp nhất hiện nay - Nars, MAC và Shiseido. Ngoài ra, học viên còn được chăm sóc từ những bữa ăn chính và phụ trong những ngày đào tạo. Ngay cả những tiết mục giải lao giữa giờ đều có DJ, ca sĩ chuyên nghiệp đến trình diễn để nâng tầm thưởng thức nghệ thuật cho người học. Chị muốn họ được toàn tâm toàn ý trong lúc học, không phải lo nghĩ về những vấn đề gây xao nhãng nên chất lượng học được nâng cao.

Ngoài ra cứ định kỳ hàng tháng chị sẽ tổ chức các buổi event giúp các bạn thi thố theo từng chủ đề khác nhau để có thêm nhiều cơ hội thử thách, cọ xát thực tế không thua gì các sự kiện mang tầm quốc tế.

Nghe qua có cảm giác để là học viên chắc chắn sẽ phải bỏ không ít tiền?

Thử thách của chị là tư duy nghĩ lớn, làm lớn, muốn mọi thứ chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế, cầu toàn và tỉ mỉ. Tất cả mọi thứ đều chỉn chu và bài bản nên chi phí sản xuất khá cao. Vì tính chất đào tạo ra những người có khả năng cao để phục vụ cao cấp trong ngành và khách hàng có vị thế cao cho nên chị chú trọng dạy cho các học viên tư duy và tính duy mỹ. Thế nên cho dù có phải bỏ ra chi phí khủng cho một khóa học 5 ngày, chị cũng sẵn lòng đầu tư để hướng đến chuẩn quốc tế. 

Còn về phía các học viên quan trọng trước khi học đặt mục tiêu gì cho mình? Học xong có cảm thấy hài lòng với những gì mình bỏ ra hay không mới là điều quan trọng. Và cũng chưa có bất cứ bạn nào nói với chị là không xứng đáng cả.

"Con dao hai lưỡi" của việc trang điểm đối với phụ nữ

Là một người trong nghề lâu năm, chị nhận xét thế nào về xu hướng làm đẹp của các chị em phụ nữ hiện nay?

Xu hướng làm đẹp của các phụ nữ Việt Nam hiện nay bắt kịp khá nhanh xu hướng thế giới, làn da nhẹ nhàng, tự nhiên và bớt độ mờ, màu sắc tiệp với màu da hơn là thích trắng sáng hơn da như trước đây. Các chị em cũng tiết giảm đường kẻ mắt nước; chân mày khảy sợi chứ không đóng khung. Chị em cũng sử dụng màu son phong phú hơn trước, tuy nhiên hồng, cam, đỏ vẫn là 3 tông màu phổ biến.

Thanh Phan - Rời khỏi hãng mỹ phẩm quyền lực thế giới để biến thành "phù thủy" trang điểm, tự xây dựng cả đế chế làm đẹp của riêng mình - Ảnh 11.

Việc trang điểm quan trọng thế nào với một người phụ nữ?  

Trang điểm lên thì hiệu quả đầu tiên mà ai cũng sẽ thấy đó chính là nhìn chúng ta đẹp lên một cách rõ rệt, nhưng với điều kiện là phải phù hợp với môi trường, điều kiện, cũng như trang phục thì mới tạo được hiệu ứng tích cực. Nhưng trang điểm ở thời đại này còn là một "chìa khóa" dẫn đến thàng công trong mọi mặt mà không phải chị em nào cũng hiểu và tận dụng tốt. 

Điển hình như khi chị em mình đi làm, đi dự một sự kiện nào đó cho công ty mà hôm mặc bộ đồ xuề xòa, lôi thôi, mặt không có chút son, chút phấn sẽ không thể nào tự tin xuất hiện hay giao thiệp với đối tác và tất cả mọi người. Ngược lại khi bạn chăm chút hơn cho bề ngoài của mình, ngay lập tức cảm giác của sự tự tin, thoải mái sẽ luôn thôi thúc để bạn được làm nhiều thứ hơn bình thường.

Nhiều bạn không biết, cứ sợ người ta bảo mình điệu hay dòm ngó xì xầm mà tự ti, cứ để bản thân hòa vào đám đông mà vô tình đánh mất cơ hội là điều hoàn toàn không nên. 

Thanh Phan - Rời khỏi hãng mỹ phẩm quyền lực thế giới để biến thành "phù thủy" trang điểm, tự xây dựng cả đế chế làm đẹp của riêng mình - Ảnh 12.

Nhưng có nhiều chị em phụ nữ thích "làm quá", hoặc lạm dụng việc trang điểm khiến các cánh đàn ông đôi khi có chút ác cảm về trang điểm. Chị nhận xét sao về điều này?

Cái gì quá cũng không tốt các bạn ạ. 

Với một người phụ nữ trang điểm đẹp nhất là khi chúng ta cảm thấy nó phù hợp với gương mặt, tính cách. Điều cực kỳ quan trọng mà chị đã chia sẻ ở trên đó là khi nhìn vào gương, bản thân mình phải cảm nhận được sự tự tin vì mình đẹp hơn, chứ không phải là khác biệt đến mức không thể nhận ra đó là chính mình. 

Còn với nam giới bản thân họ lúc nào cũng muốn nhìn ngắm người phụ nữ đẹp, có trang điểm để làm gia tăng hoặc nổi bật đường nét vốn có, chứ không phải là để chúng ta biến thành một con người hoàn toàn khác. Đặc biệt có nhiều bạn cảm thấy sợ mỗi khi bôi make up vì sẽ không thể nhận ra gương mặt mộc kia là ai. Thử nghĩ xem ngay cả bạn còn thấy sợ, thì các anh thanh niên sẽ nghĩ thế nào? 

Thanh Phan - Rời khỏi hãng mỹ phẩm quyền lực thế giới để biến thành "phù thủy" trang điểm, tự xây dựng cả đế chế làm đẹp của riêng mình - Ảnh 13.

Bởi vậy khi bản thân chị là một người làm trong lĩnh vực này, lúc nào cũng muốn các chị em đẹp hơn, nhưng song song đó còn phải hiểu được con người mình là ai. Bản thân mình muốn gì và đang thiếu sót những gì để có thể bồi đắp cho bản thân. Còn nếu cứ rập khuôn, theo số đông đại trà thì chẳng còn gọi là nghệ thuật trang điểm nữa.

Xông xáo bên ngoài nhưng chưa bao giờ từ bỏ gia đình

Với khối lượng công việc rất nhiều, khi cảm thấy căng thẳng, chị thường chia sẻ với ai?

Những dự định sắp làm, những ý tưởng chị hay tâm sự với chồng chị. Anh là người rất lắng nghe và phản hồi cho những kế hoạch của chị. Chị nhận được những góc nhìn khác và rất thằng thắn, từ đó chị có thể nhìn lại công việc của mình một cách công tâm hơn. Chị cũng thường tâm sự những việc vui trong công việc với con gái lớn của mình. Bé rất hiểu chuyện và rút ra nhiều bài học cho bản thân mình qua những lần trò chuyện với mẹ.

Có bao giờ vì quá bận rộn mà chị lơ là việc dạy dỗ, chăm sóc các con không?

Đó là điều mà chị không bao giờ cho phép bản thân mình phạm phải. Kiếm tiền hay xây dựng công danh sự nghiệp dù có thành công tới đâu mà không có gia đình bên cạnh cũng không còn ý nghĩa gì nữa.

Nói về việc dành cho con và dạy con như thế nào, với kinh nghiệm 20 năm trong ngành đào tạo, chị rất may mắn được tiếp xúc với sự giáo dục hiện đại của nước ngoài, nên phương pháp giáo dục của chị là khuyến khích cho con được chơi và chơi cùng con, chơi nhưng rút được nhiều bài học trong lúc chơi. Hai vợ chồng chị cùng chơi và chia thời gian ra chơi với con. Trong lúc chơi là cùng trò chuyện với con. Cái điều chị quan tâm nhất là hôm nay con có vui hay không, trong lớp có việc gì làm cho con ấn tượng. Chị hay động viên con mình, vì chị nghĩ rằng khi mình hay nói với con những gì, con sẽ trở thành như vậy. Khi con làm sai, chị không bao giờ nói lời tổn thương con, chị hay động viên con để kì sau con tốt hơn, khuyến khích con làm lại, lần sau sẽ tốt hơn. Chị cũng hay cùng cả nhà đi chơi ở nhà sách. Môi trường nhà sách cũng là một nơi tốt để con vừa chơi và vừa bổ sung kiến thức cùng mình.

Thanh Phan - Rời khỏi hãng mỹ phẩm quyền lực thế giới để biến thành "phù thủy" trang điểm, tự xây dựng cả đế chế làm đẹp của riêng mình - Ảnh 15.

Đi xem phim và đi du lịch cùng con cũng là một cách khám phá thế giới cùng con. Trước khi bắt đầu mở trường học, chị và gia đình cùng nhau đi Úc du lịch hơn 1 tháng. Qua nhiều chuyến đi chơi cùng nhau, có những tình huống có thể học cùng nhau. Nếu con có những sự lựa chọn không phù hợp, chị sẽ không áp đặt ý kiến của mình lên con, mà cùng con tìm hiểu vấn đề và cho con chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình để tự học được bài học cho bản thân. Như vậy thì cha mẹ con cái khắng khít và giúp đỡ được con hình thành được nhân cách của mình. Bé rất tôn trọng và yêu thương cha mẹ. Chị rất hạnh phúc khi thấy con vui và phát triển hằng ngày.

Chị có thể chia sẻ kinh nghiệm với những người phụ nữ muốn theo đuổi ước mơ của chính mình không? Làm thế nào để có định hướng, khám phá ra đam mê của bản thân khi còn mông lung, chưa biết tìm hướng đi nào cho mình?

Theo chị, trước hết là phải dành thời gian quan sát chính mình, quan sát những suy nghĩ, hành động của bản thân trong mọi việc hàng ngày. Sau đó, nhìn xung quanh xem có một hình mẫu nào mà mình muốn hướng đến hay không. Rồi nếu vẫn chưa có đủ động lực và cảm hứng, hãy quay về bước đầu tiên là quan sát chính mình cho đến khi biết bản thân mình muốn cái gì. Như bản thân chị, chị đã dùng nhiều năm quan sát mình và thế giới, nên khi bắt tay vào khởi nghiệp, chị hiểu bản thân muốn gì và dốc hết trái tim trong công việc này. Bản thân chị cũng học được nhiều điểm hay của học viên mình. Mọi người đều có những thế mạnh để mình học hỏi. Xin chúc cho những người phụ nữ sẽ tỏa sáng với cuộc sống đẹp đầy cảm hứng xung quanh mình.

Cám ơn chị về những chia sẻ tràn đầy năng lượng của chị. Chúc cho chị luôn hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình và thành công trong những dự định sắp tới sẽ cống hiến cho cộng đồng làm đẹp tại Việt Nam.

Thanh Phan - Rời khỏi hãng mỹ phẩm quyền lực thế giới để biến thành "phù thủy" trang điểm, tự xây dựng cả đế chế làm đẹp của riêng mình - Ảnh 17.

CHIA SẺ

 

Chia sẻ
Đọc thêm