"Thâm cung nội chiến" gay cấn nhất Châu Á: Cuộc đời truyền kỳ của Vua sòng bài Macau đã kết thúc, cuộc chiến gia tài mới thực sự bắt đầu

HY LI, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sóng gió gia tộc Vua sòng bài Macau đã trở thành cuộc chiến tranh đoạt gia tài gay cấn nhất Châu Á khi 3 người vợ, 15 người con và họ hàng tranh đấu vì 1,5 triệu tỷ đồng.

Trưa ngày 26/5, Vua sòng bài Macau đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 98. Sau khi kết thúc tang lễ kéo dài 3 ngày, linh cữu của Vua sòng bài Macau Hà Hồng Sân sẽ tạm thời được đặt tại nhà tang lễ Hồng Kông. Sau đó, linh cữu sẽ được chuyển đến nghĩa trang Đông Hoa và chôn cất tại nghĩa trang Chiêu Viễn vào năm sau.

Khi một nhà đầu tư lớn trong ngành công nghiệp sinh lợi nhuận cao qua đời, di sản mà người đó để lại là một trong những vấn đề được dư luận quan tâm nhất.

Gây dựng sự nghiệp nuôi sống 1/2 dân Macau từ bàn tay trắng

Hà Hồng Sân là cháu trai của Hà Đông (Robert Hotung), một trong những ông trùm đầu tiên ở Châu Á và là người giàu có nhất ở Hồng Kông vào đầu thế kỷ 20. Dù xuất thân từ gia đình giàu có nhưng sau nhiều biến cố, Hà Hồng Sân đã rơi vào cảnh nghèo khó. Chỉ với 10 đô la Hồng Kông (khoảng 30 nghìn VND theo tỷ giá hiện tại) trong tay, ông quyết tâm đến Macau lập nghiệp.

Chiến tranh nổ ra, Hồng Kông thất thủ, Hà Hồng Sân gia nhập công ty mậu dịch Liên Xương Hồng Kông. Không lâu sau ông đã trở thành lãnh đạo cấp cao của công ty này. Năm 1943, Hà Hồng Sân mở công ty buôn dầu hỏa, sau đó đồng thành lập công ty kiến trúc Lợi An. 

"Thâm cung nội chiến" gây cấn nhất Châu Á: Cuộc đời truyền kỳ của Vua sòng bài Macau đã kết thúc, cuộc chiến gia tài mới thực sự bắt đầu - Ảnh 1.

Hà Hồng Sân.

Hà Hồng Sân là người thành lập SJM Holding Ltd, 1 trong 6 công ty kinh doanh sòng bạc tại Macau. Hà Hồng Sân được mệnh danh là "Vua sòng bài Macau" khi đã biến nơi này từ thành phố nhỏ vùng ven trở thành một trong 4 kinh đô cờ bạc nổi tiếng nhất thế giới. Ông cung cấp việc làm cho 1/3 dân số Macau và phần lớn chi phí xây dựng cơ sở vật chất thành phố là từ túi tiền của Hà Hồng Sân.

Hà Hồng Sân điều hành 16 sòng bạc, công ty vận chuyển bằng phà, trực thăng, sân bay, hàng không giá rẻ và rất nhiều khách sạn ở Macau. Có thể nói, ông đã nuôi một nửa số người sống vùng đất này. Hà Hồng Sân lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách tỷ phú thế giới Forbes vào năm 1992 với giá trị tài sản ròng ít nhất là 1,1 tỷ USD (25,6 nghìn tỷ VND theo tỷ giá hiện tại).

Giữa năm 2009, Hà Hồng Sân gặp phải chấn thương nghiêm trọng khi ngã tại nhà và phải thực hiện phẫu thuật não. Khi đó, ông mới nghĩ đến việc chia tài sản. Một vài tháng sau, gia tộc họ Hà đã thông báo, vụ tranh chấp tài sản của gia đình đã được giải quyết triệt để.

Gần 1 thế kỷ qua, Hà Hồng Sân luôn khiến người đời ngưỡng mộ và kính trọng vì những đóng góp cao cả cho đất nước và tích cực hoạt động thiện nguyện.

"Hậu cung" muôn màu muôn vẻ của Vua sòng bài Macau

Vua sòng bài Macau nổi tiếng với "hậu cung" 4 bà vợ và 17 người con đa tài và đầy tham vọng. Hàng chục năm qua, truyền thông chưa bao giờ ngừng đưa tin về "thâm cung nội chiến" tranh giành gia tài của gia tộc họ Hà. Trong mắt công chúng, khi cuộc đời truyền kỳ của Hà Hồng Sân đã kết thúc thì cuộc chiến giành gia tài mới thực sự bắt đầu.

Năm 1942, Hà Hồng Sân kết hôn với người vợ đầu tiên, Lê Uyển Hoa. Thời điểm đấy, chuyện tình giữa anh thanh niên nghèo Hà Hồng Sân và Đệ nhất mỹ nhân Macau Lê Uyển Hoa đã khiến bao người ngưỡng mộ. Sự xuất hiện của Lê Uyển Hoa không chỉ mang lại tình yêu mà cả sự nghiệp cho Hà Hồng Sân.

"Thâm cung nội chiến" gây cấn nhất Châu Á: Cuộc đời truyền kỳ của Vua sòng bài Macau đã kết thúc, cuộc chiến gia tài mới thực sự bắt đầu - Ảnh 2.

Hà Hồng Sân và người vợ đầu tiên, Lê Uyển Hoa.

Lê Uyển Hoa sinh cho Hà Hồng Sân 3 con gái là Hà Siêu Anh, Hà Siêu Hiền, Hà Siêu Hùng và trưởng nam Hà Du Quang. Tuy nhiên, Hà Du Quang đã mất trong một vụ tai nạn xe hơi, Hà Siêu Anh vì cái chết của anh trai nên đã phát điên rồi qua đời sau đó. 

Về sau, hàng loạt biến cố xảy ra đã khiến Lê Uyển Hoa ngày càng tiều tụy, vừa hồi phục một phần trí nhớ sau tai nạn ở Tây Ban Nha đã phải đối mặt với nỗi đau mất con. Trong lúc bà cần sự quan tâm của Hà Hồng Sân thì ông lại xuất hiện bên người phụ nữ khác. 

Một lần tham gia vũ hội, Hà Hồng Sân phải lòng Lam Quỳnh Anh, một thiên kim "sa cơ thất thế" nhưng không mất đi khí chất cao quý. Hai người thường xuyên xuất hiện trước công chúng. Bà Hai đã sinh cho Hà Hồng Sân 4 con gái là Hà Siêu Quỳnh, Hà Siêu Phượng, Hà Siêu Hà, Hà Siêu Nghi và con trai Hà Du Long. 

Trong lúc bà Cả Lê Uyển Hoa đang vật lộn với bệnh tật, bà Hai Lam Quỳnh Anh đang chăm lo việc kinh doanh ở nước ngoài, nữ y tá Trần Uyển Trân đã tranh thủ đoạt lấy trái tim của Hà Hồng Sân, trở thành bà Ba của gia tộc Vua sòng bài Macau. Trần Uyển Trân nhanh chóng hạ sinh 2 con gái Hà Siêu Vân, Hà Siêu Liên và con trai Hà Du Khải.

Năm 1986, Hà Hồng Sân gặp được Lương An Kỳ. 3 năm sau, ông mua tặng Lương An Kỳ một căn biệt thự và chính thức giới thiệu bà là vợ thứ 4 của mình. Bà Tư có 5 người con: 2 con gái là Hà Siêu Doanh, Hà Siêu Hân; 3 con trai là Hà Du Hanh, Hà Du Quân và Hà Du Bang. Hà Du Bang là người con trai bí mật vừa được gia tộc họ Hà tiết lộ vào cuối tháng 6 vừa qua.

Cuối đời đau lòng nhìn 3 bà vợ và 15 người con "cấu xé" tài sản

Sau khi bà Cả Lê Uyển Hoa qua đời, bà Tư Lương An Kỳ đã giúp Hà Hồng Sân lập một quỹ ủy thác mang tên "Quỹ tín thác Lê Uyển Hoa" để đảm bảo cuộc sống cho những người con người cháu của bà Cả. Người thụ hưởng ngoài 2 con gái Hà Siêu Hiền, Hà Siêu Hùng; còn có 2 con gái của Hà Du Quang là Hà Gia Hoa, Hà Gia Văn. 

Một thời gian sau, Hà Siêu Hiền từ nước ngoài trở về Hồng Kông tiếp quản các sự vụ của gia đình bà Cả, bao gồm cả việc phụ trách "Quỹ tín thác Lê Uyển Hoa".

Giữa tháng 5/2020, trước khi Hà Hồng Sân qua đời, Hà Siêu Hùng đã từng nộp đơn lên Tòa án Tối cao Hồng Kông yêu cầu chị gái Hà Siêu Hiền phải cung cấp nhiều tư liệu mà bà đã được gia tộc tín thác. Yêu cầu này đã được Tòa án chấp thuận.

Trước những lời chỉ trích và hành động nhờ pháp luật can thiệp vào chuyện gia đình của Hà Siêu Hùng, Hà Siêu Hiền thẳng thắn đề nghị em gái chỉ nên tập trung chăm lo cho các cháu gái.

"Thâm cung nội chiến" gây cấn nhất Châu Á: Cuộc đời truyền kỳ của Vua sòng bài Macau đã kết thúc, cuộc chiến gia tài mới thực sự bắt đầu - Ảnh 3.

Hà Siêu Hùng và Hà Hồng Sân.

Trước đó, năm 2009, Vua sòng bài Macau phải nhập viện vì đột quỵ. Ngay lập tức, cuộc chiến giành tài trong gia tộc được kích hoạt, đây được xem là "đại chiến tranh gia tài lớn nhất trong lịch sử".

Bà Hai Lam Quỳnh Anh với thân phận là một người vợ hợp pháp trở thành người chủ trì đại cục. Bà đã hợp tác với bà Ba Trần Uyển Trân.

Ngày 2/12/2010, Hà Hồng Sân chuyển nhượng 251 triệu cổ phiếu của tập đoàn Tín Đức với giá thị trường khoảng 1,717 tỷ đô la Hồng Kông (khoảng 5,13 nghìn tỷ VND) cho 5 người con của bà Hai Lam Quỳnh Anh. 

Chưa đầy 2 tuần sau, ông tiếp tục chuyển 7% cổ phiếu của SJM Holdings Limited (khoảng 4,8 tỷ đô la Hồng Kông, hơn 14 nghìn tỷ VND) cho bà Tư Lương An Kỳ. Điều này khiến bà Tư trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại SJM Holdings Limited. 3 ngày sau, Lương An Kỳ được bổ nhiệm thành thành viên ban quản trị của SJM Holdings Limited. 

"Thâm cung nội chiến" gay cấn nhất Châu Á: Cuộc đời truyền kỳ của Vua sòng bài Macau đã kết thúc, cuộc chiến gia tài mới thực sự bắt đầu - Ảnh 5.

Bà Hai Lam Quỳnh Anh.

"Thâm cung nội chiến" gây cấn nhất Châu Á: Cuộc đời truyền kỳ của Vua sòng bài Macau đã kết thúc, cuộc chiến gia tài mới thực sự bắt đầu - Ảnh 4.

Bà Ba Trần Uyển Trân và các con.

"Thâm cung nội chiến" gây cấn nhất Châu Á: Cuộc đời truyền kỳ của Vua sòng bài Macau đã kết thúc, cuộc chiến gia tài mới thực sự bắt đầu - Ảnh 5.

Bà Tư Lương An Kỳ và các con.

Năm 2011, cuộc chiến tranh giành SJM Holdings Limited bước vào giai đoạn căng thẳng nhất. Ngày 27/12/2010, SJM Holdings Limited thông báo thay đổi cơ cấu vốn chủ sở hữu. Đến ngày 25/1/2011, thông qua luật sư riêng, Hà Hồng Sân tuyên bố sự thay đổi trên là một vụ cướp đoạt. Ông nói: Đó gần như là một vụ cướp, tôi không biết điều gì về nó, họ buộc tôi phải ký tên. Hà Hồng Sân cho biết sẽ tiếp tục kiện phía bà Hai và bà Ba nếu trong vòng 48 giờ tới không nhận được phản hồi.

Cùng ngày hôm đó, bà Ba Trần Uyển Trân và con gái Hà Siêu Vân tổ chức họp báo công bố thư viết tay của Hà Hồng Sân với nội dung sự thay đổi cổ phần trong SJM Holdings Limited chỉ là một sự hiểu lầm.

Ngày 16/2/2011, luật sư riêng của Vua sòng bài Macau chia sẻ với truyền thông ông đang xin lệnh từ tòa án ngăn cấm Hà Siêu Quỳnh và Hà Siêu Phượng chuyển nhượng bất động sản và các tài sản khác của mình. Đồng thời, Hà Hồng Sân cũng đâm đơn kiện hai người con này vì không trả lại cổ phiếu SJM Holdings Limited.

Tuy nhiên, đến ngày 21/2/2011 Hà Hồng Sân quyết định chấm dứt vụ kiện trên và được đưa vào bệnh viện tiếp tục điều trị. Ngày 10/3/2011, thông qua bản thông cáo đến công chúng, Hà Hồng Sân cho biết những mâu thuẫn trong gia đình họ Hà đã kết thúc.  

Khi nghỉ hưu vào khoảng giữa năm 2018, ông đã bổ nhiệm một số vị trí cao nhất trong SJM cho những người con thừa kế. 

"Thâm cung nội chiến" gây cấn nhất Châu Á: Cuộc đời truyền kỳ của Vua sòng bài Macau đã kết thúc, cuộc chiến gia tài mới thực sự bắt đầu - Ảnh 6.

Tài sản và chức vụ hiện tại của các thành viên trong gia tộc Vua sòng bài Macau.

Cuối năm 2019, Hà Du Quân liên tục nhắc đến con trai Hà Quảng Sân trong các bài đăng trên MXH, anh nhấn mạnh con trai mình chính là cháu đích tôn của gia tộc. Chính vì những hành động này, dư luận tin rằng, từ lâu Hà Du Quân đã bước vào cuộc chiến "minh tranh ám đấu" (ý chỉ cuộc tranh giành quyết liệt, trong tối ngoài sáng đều tranh đấu với nhau).

Ít lâu sau, Hà Du Quân đã có phát ngôn gây tranh cãi. Anh cho biết, cha mình vì muốn 1 người con có thể vào học đại học danh tiếng mà nhiều lần quyên góp tiền cho phía trường học.

"Thâm cung nội chiến" gây cấn nhất Châu Á: Cuộc đời truyền kỳ của Vua sòng bài Macau đã kết thúc, cuộc chiến gia tài mới thực sự bắt đầu - Ảnh 7.

Hà Du Quân.

Sau khi Hà Hồng Sân qua đời, ngoài tiếc thương một truyền kỳ đáng ngưỡng mộ, công chúng còn vô cùng quan tâm đến khối tài sản 500 tỷ đô la Hồng Kông (khoảng 1,5 triệu tỷ VND) mà ông để lại. Trong khi những thành viên trong gia tộc vẫn "án binh bất động" thì con gái út của bà Cả là Hà Siêu Hùng đã có hành động đầu tiên.

Ngày 5/6/2020, Hà Siêu Hùng đã đệ đơn kiện tại Cơ quan đăng ký di chúc, Tòa án Tối cao Hồng Kông đề nghị tòa án không ai được phép thực hiện bất cứ lợi ích nào liên quan đến tài sản của Hà Hồng Sân mà không báo cho luật sư đại diện của bà.

Điều này ít nhiều gây khó khăn cho những anh chị em khác trong gia tộc, bởi chỉ cần Hà Siêu Hùng không đồng ý thì việc phân chia tài sản sẽ không có hiệu lực. Động thái này khiến nhiều người khác nổi giận, trong đó có chị gái cùng cha cùng mẹ Hà Siêu Hiền.

Cuộc chiến tranh giành gia sản của Vua sòng bài Macau ngày càng gay cấn hơn khi mới đây, cháu trai họ ngoại của Hà Hồng Sân, Hà Đông Thuấn Minh cũng đã nộp đơn lên tòa án với yêu cầu tương tự Hà Siêu Hùng. 

Ngày 12/6, Hà Đông Thuấn Minh đã nộp đơn lên tòa án tối cao với mục đích thu hồi 2 tỷ cổ tức (tiền lãi cổ phiếu) từ Công ty TNHH Du lịch và Giải trí Macau (STDM). Theo lời của ông, đây là số tiền mà Hà Hồng Sân đã nợ mẹ mình, Hà Uyển Kỳ.

Dư luận hiện vẫn đang theo dõi cuộc chiến tranh đoạt gia tài đồ sộ của Vua sòng bài Macau. 

Nguồn: Sohu, Zhihu, Baidu, HK01

Chia sẻ
Đọc thêm