Thai phụ 32 tuổi ở Cần Thơ mang thai mắc hội chứng người cá rất hiếm gặp

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Trường hợp thai nhi mắc hội chứng người cá vừa được các bác sĩ tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ phát hiện rất hiếm gặp, có tỉ lệ 1/100.000 trẻ sơ sinh.

Thai phụ 32 tuổi đến thăm khám thai định kỳ với tuổi thai 11 tuần 5 ngày. Qua kết quả hình ảnh siêu âm cho thấy thai nhi 2 chân dính vào nhau giống như đuôi cá, bất thường bàng quang và hệ tiết niệu, dây rốn 1 động mạch.

Sau khi phát hiện, các bác sĩ tiếp tục thực hiện các xét nghiệm tầm soát bất thường nhiễm sắc thể, đồng thời tư vấn cho thai phụ về tình trạng dị tật của thai nhi và tiến hành chấm dứt thai kỳ.

Bác sĩ Lương Kim Phượng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết, trẻ bị hội chứng người cá (Mermaid Syndrome) chỉ sống được từ vài giờ đến vài ngày do biến chứng liên quan đến sự phát triển và chức năng của thận.

Phát hiện thai nhi mắc hội chứng người cá rất hiếm gặp trong bụng người phụ nữ 32 tuổi ở Cần Thơ - Ảnh 1.

Hình ảnh thai nhi mắc hội chứng người cá trên siêu âm.

Vì vậy, trong quá trình mang thai, chị em phụ nữ cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa, đặc biệt vào tuần thứ 8, 12, 22 và 32 của thai kỳ để được sàng lọc tầm soát trước sinh nhằm phát hiện các dị tật bẩm sinh và các bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi. Từ đó sẽ có biện pháp điều trị và can thiệp kịp thời mang đến sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Hiện tại, Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã có các trang thiết bị xét nghiệm tầm soát phát hiện các dị tật thai nhi và các bệnh lý ở trẻ sơ sinh.

Vào năm 2019, trung tâm đã triển khai kỹ thuật Prenantal Bobs giúp chẩn đoán thêm 9 hội chứng vi mất đoạn trên nhiễm sắc thể và 50 bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Hội chứng người cá là một rối loạn phát triển bẩm sinh cực kỳ hiếm gặp làm cho hai chi dưới hợp nhất với nhau trong tử cung.

Phát hiện thai nhi mắc hội chứng người cá rất hiếm gặp trong bụng người phụ nữ 32 tuổi ở Cần Thơ - Ảnh 2.

Người phụ nữ được chấm dứt thai kỳ sau đó.

Trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng sinh ra với hai chân hợp lại một phần hoặc toàn bộ. Các dị tật khác kèm theo cũng có thể xảy ra bao gồm các bất thường ở đường sinh dục tiết niệu, các bất thường ở đường tiêu hóa, dị tật cột sống thắt lưng, xương chậu và không có hoặc kém phát triển (bất sản) của một hoặc cả hai thận.

Một số tình trạng khác có thể xảy ra với hội chứng người cá như hậu môn bị tịt, nứt đốt sống và các dị tật tim.

Hội chứng này rất hiếm gặp, tỉ lệ 1/100.000 trẻ sơ sinh.

Chia sẻ
Đọc thêm