Tư vấn sức khỏe sinh sản:

Thắc mắc về chuyện uống thuốc điều hòa kinh nguyệt để nhanh có thai

Bạn có thể sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt khoảng 6 tháng, sau đó ngưng lại và hai vợ chồng quan hệ tự nhiên, đợi có thai.

Em kết hôn được 1 năm. Trong thời gian này, cho dù không dùng biện pháp tránh thai nào nhưng em vẫn chưa có thai. Vừa rồi em đi khám thì bác sĩ chẩn đoán em bị đa nang buồng trứng dẫn đến kinh nguyệt không đều. Bác sĩ kê đơn cho em thuốc uống để điều hòa kinh nguyệt. Em tìm hiểu thì biết đó là thuốc uống tránh thai.

Bác sĩ cho em hỏi, trong quá trình điều trị như vậy, nếu muốn có con thì em có nên dừng uống thuốc hay không? Nếu phải dừng thuốc thì dừng sau bao lâu để nhanh có thai? Mong bác sĩ tư vấn giúp em! Em xin cảm ơn! (Hoàng Liên)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Hoàng Liên thân mến,

Kinh nguyệt không đều là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm có con. Đó là bởi vì, cơ quan sinh sản của bạn đang gặp trục trặc, có thể dẫn đến rối loạn hormone. Một khi cơ thể bị rối loạn hormone, cơ chế kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng, rõ ràng nhất là kinh nguyệt không đều.

Thắc mắc về chuyện uống thuốc điều hòa kinh nguyệt để nhanh có thai 1
Bạn có thể sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt khoảng 6 tháng, sau đó ngưng lại và hai vợ chồng quan hệ tự nhiên, đợi có thai. Ảnh minh họa

Buồng trứng đa nang là nhóm bệnh phổ biến thuộc về nội tiết của phụ nữ. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Triệu chứng cơ bản của bệnh này là vòng kinh thất thường, người dễ tăng cân, béo phì, rậm lông chân, tay, vùng kín...  Ở người có buồng trứng đa nang, không có trứng vượt trội mà có nhiều nang nhỏ, đồng thời niêm mạc thường quá mỏng hoặc quá dày, trứng bé, không phát triển, vì thế khó đậu thai. 

Bác sĩ kê cho bạn thuốc uống tránh thai cũng là để giảm thiểu tác hại của u nang buồng trứng và ổn định lại chu kì kinh nguyệt. Khi dùng thuốc này, bạn sẽ khó có thai. Bác sĩ cho uống thuốc này để buồng trứng được nghỉ ngơi, giúp hệ thống nội tiết tái lập lại về trạng thái bình thường. Buồng trứng đa nang thường do rối loạn nội tiết gây nên.

Thực tế, hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng. Hiện nay, cả Tây y và Đông y đều có những cách điều trị hiệu quả tình trạng này.

Bạn có thể sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt khoảng 6 tháng, sau đó ngưng lại và hai vợ chồng quan hệ tự nhiên, đợi có thai.  Sau khi ngưng uống thuốc tránh thai, bạn nên đợi chu kì kinh nguyệt ổn định, khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Bạn cũng có thể ngưng uống thuốc tránh thai và sử dụng phương pháp kích trứng nếu nôn nóng có em bé. Tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trực tiếp để áp dụng cách phù hợp nhất với mình nhé.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn

Chia sẻ
Đọc thêm