Tết này có thêm món ngon, cả nhà khen không ngớt
Hãy tạm quên món bắp bò ngâm mắm đã được chị em biến tấu trong nhiều mùa Tết. Cùng nhau làm một món ngon khác với nguyên liệu bắp bò, để Tết này có thêm món ngon, cả nhà khen không ngớt.
Thịt bò vốn là loại thực phẩm không thể thiếu và chế biến được đa dạng các món ngon trong mâm cơm ngày Tết. Một trong những phần thịt được mọi người yêu thích đó là bắp bò. So với các phần thịt khác trong cùng một con bò, thì thịt bắp bò được đánh giá là ngon, dai và đậm đà nhất. Đây là phần thịt thuộc bắp chân trước và bắp chân sau của con bò. Bắp bò cũng là phần thịt có phần gân, mỡ, thịt xen kẽ. Các đường gân mỏng, nổi rõ vân khi thái lát nên món ăn sau khi được chế biến cũng rất đẹp mắt.
Người ta dùng thịt bắp bò nhiều nhất vẫn là trong các món hầm, luộc, hấp, kho hoặc nấu canh để giữ độ ngon sẵn có. Ngoài những món ăn truyền thống thì nhiều chị em luôn tìm cách để có thêm một món ăn ngon cho dịp Tết đến, gia đình đoàn viên - xôm tụ. Hôm nay, chúng ta hãy tạm quên món bắp bò ngâm mắm đã được chị em biến tấu trong nhiều mùa Tết. Hãy cùng làm một món ngon khác với nguyên liệu bắp bò để có thêm món ngon, cả nhà khen tới tấp: Bắp bò sốt tương.
Nguyên liệu để làm món thịt bò sốt tương
1kg bắp bò, 2 thìa canh tương đậu nành, lượng rượu nấu ăn thích hợp, 6 tép tỏi, 3-5 cây hành lá, lượng muối thích hợp, 1 thìa nước sốt bột ngọt (Tian Mian Jiang), lượng đường phèn thích hợp, 1 củ gừng, 6 cái hoa hồi, 5 lá nguyệt quế, 3 thìa nước tương đen.
Cách làm món thịt bò sốt tương
Bước 1: Thịt bò để làm món này, tốt nhất bạn nên chọn phần thịt có xen lẫn gân sẽ ngon hơn. Phần thịt sau khi mua về bạn ngâm trong nước khoảng 3 giờ. Trong lúc ngâm bạn nên thay nước 2 hoặc 3 lần cho đến khi nước trong. Làm như vậy để loại bỏ hết huyết dư trong thịt và khử mùi hôi đặc trưng của thịt bò. Sau khi ngâm xong bạn rửa lại bằng nước sạch.
Bạn cho thịt bò vào nồi nước, thêm một thìa rượu nấu ăn vào rồi đun sôi. Trong quá trình đun bạn hãy lưu ý thường xuyên hớt bọt. Bạn cũng không nên cắt thịt bò thành miếng nhỏ, hãy để nguyên phần bắp bò (hoặc miếng gầu bò).
Bước 2: Sau khi bạn luộc thịt bò xong, vớt ra và cho vào tô nước lạnh ngâm 30 phút (giúp thịt săn chắc hơn). Tiếp theo bạn làm phần nước sốt tương. Bạn cho 2 thìa tương đậu nành, 1 thìa nước sốt bột ngọt, thêm lượng rượu nấu vừa phải vào rồi trộn đều.
Bước 3: Sau đó bạn cho gừng thái lát, tỏi, hoa hồi, lá nguyệt quế, đường phèn và 3 thìa nước tương đen cùng chút xíu muối vào nồi, đảo nhanh tay để các gia vị dậy mùi thơm. Sau đó bạn cho thịt bò cùng phần sốt tương vào.
Bước 4: Thêm một lượng nước nóng thích hợp vào và bắt đầu hầm thịt bò trong khoảng 45-60 phút. Nếu bạn dùng nồi áp suất thì sẽ tiết kiệm được thời gian đun nấu hơn (khoảng 15-20 phút là thịt bò mềm). Bạn đun nhỏ lửa cho tới khi phần sốt ngấm và rút hết. Sau đó, bạn lấy thịt bò ra, cắt thành từng lát mỏng.
Thành phẩm món thịt bò sốt tương
Món thịt bò sốt tương là món ăn rất phù hợp trong những bữa cơm ngày Tết. Thịt bò sau khi hầm xong có mùi thơm nhẹ của nước sốt, thịt mềm và không bị khô. Món ăn tuyệt ngon này được kết hợp từ vị ngon đậm đà của thịt bò với hương vị umami của nước tương và các nguyên liệu thảo mộc, tạo nên một sự hòa quyện hài hòa, kích thích vị giác. Từng lát bắp bò hầm với sốt tương thơm ngon, thấm đẫm gia vị đem chấm với chút nước mắm tỏi ớt, ăn cùng cơm thì ngon vô cùng.
Để gia đình có thêm nhiều món ngon trong dịp Tết này, bạn hãy thêm món bò sốt tương vào thực đơn nhé!