Tăng kỷ lục số người vô gia cư tại New York

Quang Duy, Theo VTV

Dịch COVID-19 ập đến, kinh tế khó khăn khiến số người vô gia cư tăng kỉ lục. Họ bị mất khả năng chi trả cho cuộc sống và phải bám trụ qua ngày trên các con phố.

Nằm trên vỉa hè, ngồi vạ vật giữa lối đi. Ai đó khá hơn thì có bìa carton là sàn, ô là mái nhà… Màn trời chiếu đất giữa đô thị phồn hoa. Đây là tình cảnh rất phổ biến của người vô gia cư tại New York những ngày này.

Bà Rachel Goldstein - Chuyên viên công nghệ thông tin cho biết: "Ngày nào trên đường đi làm tôi cũng đi qua họ, thật là tồi tệ khi không thể làm gì để giúp đỡ những con người này".

Người vô cư tăng lên cũng kéo theo sự gia tăng số vụ vi phạm trật tự xã hội. Ông Sandilya có cửa hàng điện thoại nhỏ tại New York, dịch bệnh hoành hành khiến doanh thu giảm tới 50%. Việc kinh doanh còn khó khăn hơn khi thỉnh thoảng ông bị làm phiền bởi người vô gia cư.

 - Ảnh 1.

Người vô gia cư có vấn đề tâm thần nằm chắn giữa đường ở Quảng trường Times. Ảnh: Dailymail

"Cứ mỗi góc phố lại có từ 5 đến 10 người vô gia cư, thỉnh thoảng họ vào cửa hàng của tôi và xin tiền khách. Khi tôi phản ứng thì họ cằn nhằn, to tiếng, thậm chí còn sẵn sàng gây gổ", ông Sandilya nói.

Theo ước tính, có 80.000 người vô gia cư ở New York, tức là cứ 106 người dân thành phố thì có 1 người vô gia cư, phần lớn họ lui tới các khu tạm trú của thành phố. Ngoài ra, ít nhất 4 nghìn người không có chỗ ở, phải ngủ ngoài đường mỗi đêm.

Các tổ chức xã hội đã kêu gọi chính quyền sớm có biện pháp tăng cường hỗ trợ nhóm người yếu thế, tuy nhiên các nỗ lực gặp phải nhiều trở ngại, thành phố đang phải chật vật đối phó với hậu quả của COVID-19. Du lịch đình đốn, tình trạng thất nghiệp và đói nghèo còn ở mức cao.

Chia sẻ
Đọc thêm