Tăng chiều cao cho trẻ: Những cách đơn giản nhất

Thực tế, sự phát triển của của xương chính là yếu tố quyết định chiều cao và có nhiều yếu tố tác động đến sự phát triển của xương ngoài yếu tố di truyền.

Để có thể tăng tối đa chiều cao, chúng ta cần hiểu về cấu tạo và sự phát triển của xương cũng như những yếu tố giúp xương chắc khỏe và phát triển tốt nhất.

1. Cấu tạo và phát triển của xương

Trong quá trình phát triển của xương trải qua 3 giai đoạn: Giai đoạn trong bào thai; từ lúc chào đời đến lúc dậy thì và từ tuổi dậy thì trở đi. Trong đó, giai đoạn 2 từ lúc chào đời đến lúc dậy thì, hệ xương phát triển mạnh hơn hệ cơ; còn giai đoạn 3 từ tuổi dậy thì về sau hệ xương phát triển chậm hơn hệ cơ.

Trước tuổi dậy thì, xương phát triển chiều dài và sau tuổi dậy thì, xương phát triển độ dày. Tuổi tiền dậy thì của trẻ em Việt Nam là 9-11 tuổi đối với nữ và 12-16 tuổi đối với nam. Lứa tuổi này chiều cao mỗi năm tăng khoảng 8-10 cm nếu được nuôi dưỡng tốt. Khi đến tuổi dậy thì (12-13 đối với nữ và 16-18 đối với nam) thì sức lớn chậm lại, mỗi năm tăng khoảng 2cm.

Về mặt cấu tạo, xương chủ yếu được tạo thành từ các khoáng chất canxi và tế bào xương. Mô xương được tạo thành bởi các tế bào, các sợi và chất căn bản. Chất căn bản của xương gồm: muối khoáng (muối muối Canxi, Magie, Mangan, Silic, Boron, Kẽm, Đồng...) và khoáng (chủ yếu là collagen kết hợp protein). Các thành phần bên ngoài bị canxi hóa giúp cho chất căn bản trở nên cứng rắn, phù hợp với chức năng chống đỡ và bảo vệ của xương.

Các xương được gắn nối với nhau bởi hệ thống dây chằng. Tại các đầu xương có 1 lớp sụn giống như cao su có tính đàn hồi chêm giữa các đầu xương trong các khớp để tránh ma sát và giảm chấn động mỗi khi các đầu xương chuyển động và va chạm vào nhau.

Xương luôn được tái tạo trong suốt cuộc đời, các tế bào xương mới liên tục được tạo ra đế thay thế cho các tế bào đã già cỗi.

Tăng chiều cao cho trẻ: Những cách đơn giản nhất 1
 
2. Các yếu tố giúp xương phát triển tốt nhất

Xương có hai đặc tính cơ bản là mềm dẻo và bền chắc để có thể chống lại các lực cơ học tác động vào cơ thể và nâng đỡ cơ thể vững chãi. Sở dĩ xương có được hai tính chất trên là nhờ vào thành phần hóa học. Xương được cấu tạo từ 2 chất chính: một loại chất hữu cơ gọi là cốt giao (chủ yếu là Collagen) và một số chất vô cơ là các muối canxi. Chất khoáng làm cho xương bền chắc, cốt giao đảm bảo tính mềm dẻo.

Một số yếu tố giúp xương phát triển chắc khỏe, dẻo dai và tăng tối đa về chiều cao của cơ thể bao gồm:

- Giữ trọng lượng cơ thể vừa chuẩn: Trọng lượng sẽ tạo sức nặng lên khớp xương, như đầu gối, hông và lưng. Vì vậy, nên giữ trọng lượng cơ thể khỏe mạnh để hạn chế áp lực lên xương.

- Tập thể dục: Vận động nhiều rất có lợi cho xương khớp vì nó giúp các khớp xương linh hoạt hơn.

- Giữ đúng tư thế: Tư thế phù hợp khi đứng, ngồi, nằm, mang vác... sẽ giúp bảo vệ các khớp xương từ cổ đến đầu gối cũng như bảo vệ khớp hông và cơ lưng.

Tăng chiều cao cho trẻ: Những cách đơn giản nhất 2
- Bổ sung dinh dưỡng phù hợp: Bổ sung canxi là vô cùng quan trọng mà bất cứ ai cũng cần biết để giữ cho xương chắc khỏe và phát triển tốt, đặc biệt trong giai đoạn xương đang phát triển. Bạn có thể bổ sung canxi thông qua chế độ ăn uống hàng ngày từ các thực phẩm như sữa, thịt cá, và thực phẩm chức năng, .... Nên bổ sung Canxi dạng nano giúp cơ thể hấp thu tốt nhất.

Song song với Canxi, cơ thể cần thêm vitamin D3 và MK7 giúp hấp thu và vận chuyển Canxi tối đa từ ruột vào tận xương, đồng thời MK7 giúp lấy Canxi ở chỗ thừa như thành mạch máu, mô mềm,… để đưa đến những chỗ thiếu (là xương). Ngoài ra, MK7 kích thích xương sản xuất nhiều Collagen giúp xương trở nên dẻo dai và đàn hồi. MK7 là một mắt xích rất quan trong giúp xương phát triển nhanh, chắc khỏe và dẻo dai.

Bên cạnh đó, bạn cần nắm được thành phần tối cần thiết cho sự phát triển của xương khớp là chondroitin. Đây là thành phần tự nhiên của sụn, lót đệm cho các khớp xương và có tác dụng ngăn cản những enzyme phá hoại các mô sụn hình chữ thập. Nó có thể phát triển các chất bôi trơn và sự đàn hồi của sụn khớp xương giúp các sụn khỏe mạnh hơn. Đối với tuổi đang lớn, chondroitin giúp phát triển lớp sụn tiếp hợp, nhờ đó, cùng với Canxi sẽ giúp xương dài ra nhanh chóng. Bởi vậy, trong quá trình phát triển xương, ngoài việc lưu ý bổ sung canxi và các khoáng chất khác, chúng ta cần lưu ý bổ sung cả chondroitin để phát phát triển ở mức tốt nhất, khỏe mạnh nhất.

Để có chiều cao mong muốn, xương cần chắc khỏe và dài tối đa. Vì vậy, bổ sung đủ các dưỡng chất cho xương là rất cần thiết. Viên uống Vipteen với các khoáng chất cần cho xương như Canxi nano, Kẽm nano, Magie, Mangan, đồng, Bo, Silic… cùng các “trợ thủ” đẩy nhanh quá trình tạo xương và sụn khớp là Vitamin D, MK7 (Vitamin K2), chondroitin, acid folic và DHA ... có thể giúp lứa tuổi “tiền dậy thì và dậy thì” cao hết tiềm năng.

Gọi (04).39.978.898 hoặc 1900.1259 (Giờ hành chính) hoặc gửi câu hỏi tới hòm thư: bstuvan@caolonthongminh.vn để được Tư Vấn - Giải Đáp các vấn đề về chiều cao (Miễn Phí). Xem thêm tại caolonthongminh.vn

Chia sẻ
Đọc thêm