Tận dụng đồ cũ để tự làm khay trồng hạt giống siêu tiện lợi và tiết kiệm

Thay vì tìm địa chỉ mua khay trồng hạt giống với chi phí cao, bạn có thể tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong nhà, chúng sẽ giúp tỉ lệ nảy mầm cao và tiết kiệm tối đa tài chính cho gia đình.

1. Khay bằng vỏ chanh

Dùng quả chanh to, cắt ¼ quả ở phía trên, giữ lại ¾ quả phía dưới làm khay trồng hạt giống. Dùng thìa để cạo sạch phần ruột, giữ lại phần vỏ. Sau khi trộn đầy đủ thành phần dinh dưỡng, bạn có thể bỏ hỗn hợp vào vỏ chanh và bắt đầu gieo hạt.

10 cách tự làm khay trồng hạt giống siêu tiện lợi và tiết kiệm dành cho những ai yêu làm vườn - Ảnh 1.

2. Dùng khay đựng trứng và giấy vụn

Khay đựng trứng cũng có thể được sử dụng để làm dụng cụ gieo hạt. Bạn cắt nhỏ giấy, xay chúng thật vụn, sau đó trộn với đất và phân bón. Bỏ hỗn hợp vừa trộn vào từng khay và gieo hạt. Cách tự làm này có thể giúp tỉ lệ nảy mầm được cao hơn.

10 cách tự làm khay trồng hạt giống siêu tiện lợi và tiết kiệm dành cho những ai yêu làm vườn - Ảnh 2.

3. Khay bằng vỏ trứng

Thay vì đập vỡ quả trứng, bạn có thể dùng kim tiêm y tế không có đầu kim để đập nhẹ vào đầu quả trứng, sau đó bóc rộng vỏ ra một chút để tiện cho lòng trứng đổ ra ngoài. Rửa sạch vỏ và bỏ hỗn hợp trộn sẵn. Chúng sẽ giúp các loại hạt có được “ngôi nhà” an toàn chống sâu bệnh để nảy mầm dễ dàng hơn.

10 cách tự làm khay trồng hạt giống siêu tiện lợi và tiết kiệm dành cho những ai yêu làm vườn - Ảnh 3.

4. Chậu gieo hạt bằng giấy và hộp kim loại

Dùng hộp kim loại và giấy báo để tạo thành chiếc khay nhỏ xinh, tiện lợi. Khi gieo hạt xong, bạn có thể đặt cả khay xuống đất.

10 cách tự làm khay trồng hạt giống siêu tiện lợi và tiết kiệm dành cho những ai yêu làm vườn - Ảnh 4.

5. Khay trồng bằng giấy cuộn nhà vệ sinh

Lõi giấy vệ sinh được tận dụng để tạo khay gieo hạt. Bạn dùng chúng đặt đều đặn vào các khay trồng, bỏ đất vào bên trong và gieo hạt, chúng sẽ giúp cho đất trồng giữ độ ẩm tối đa.

10 cách tự làm khay trồng hạt giống siêu tiện lợi và tiết kiệm dành cho những ai yêu làm vườn - Ảnh 5.

6. Hộp đựng sữa chua, cà phê

Những chiếc hộp đựng sữa chua, cà phê, kem… đều có thể sử dụng làm khay trồng để gieo hạt giống mà bạn cần. Trước khi bỏ đất vào bên trong hộp bạn nên đục lỗ thoát nước để tiện lợi cho việc tưới nước.

10 cách tự làm khay trồng hạt giống siêu tiện lợi và tiết kiệm dành cho những ai yêu làm vườn - Ảnh 6.

7. Tự làm khay trồng bằng gỗ vụn

Những mảnh gỗ vụn có thể được tận dụng, cắt thành từng thanh mỏng để tạo thành chiếc đế đặt chậu cây. Chậu cây được chia làm nhiều ngăn nhỏ, bạn có thể đặt chậu gieo hạt lên trên đế bằng gỗ có đặt chèn ánh sáng xung quanh giúp tăng nhiệt cho khay ươm khi cần thiết.

10 cách tự làm khay trồng hạt giống siêu tiện lợi và tiết kiệm dành cho những ai yêu làm vườn - Ảnh 7.

8. Tạo hiệu ứng nhà kính cho hạt

Những chiếc cốc giấy hoặc cốc nhựa nhỏ được bỏ đất vào bên trong. Khi gieo hạt, bạn có thể đặt chúng vào trong hộp nhựa để tạo hiệu ứng nhà kính. Cách đơn giản này giúp lượng nhiệt tăng lên giúp hạt nhanh nảy mầm. Hơn nữa, với những hộp nhựa có thành cao có thể làm giảm bớt lượng gió và bớt đi sự tác động của môi trường giúp cây con được an toàn, khỏe mạnh hơn.

10 cách tự làm khay trồng hạt giống siêu tiện lợi và tiết kiệm dành cho những ai yêu làm vườn - Ảnh 8.

9. Khay đựng bánh và giấy ăn

Khay đựng bánh bằng nhựa mỏng được chia các ô khác nhau, chỉ cần đặt thêm giấy thấm ở từng ô là đủ để tạo điều kiện tuyệt vời cho hạt nảy mầm khi được cung cấp nước theo định kỳ.

10 cách tự làm khay trồng hạt giống siêu tiện lợi và tiết kiệm dành cho những ai yêu làm vườn - Ảnh 9.

10. Tạo khối đất nén

Khối đất nén cũng là một kỹ thuật khả thi giúp cho cây trồng phát triển. Bạn có thể mua dụng cụ chặn đất và một khúc của ống nhựa PVC. Bạn trộn các thành phần dinh dưỡng và tạo thành một viên nén. Khi cần ươm hạt chỉ cần đặt hạt ở hốc nhỏ phía trên và tưới nước giữ độ ẩm cho khối đất nén. Cách làm này cũng sẽ giúp hạt nảy mầm với tỉ lệ cao hơn so với gieo ở đất thông thường.

10 cách tự làm khay trồng hạt giống siêu tiện lợi và tiết kiệm dành cho những ai yêu làm vườn - Ảnh 10.

Theo Balconygardenweb

https://afamily.vn/tan-dung-do-cu-de-tu-lam-khay-trong-hat-giong-sieu-tien-loi-va-tiet-kiem-20220325094435949.chn
Chia sẻ
Đọc thêm