Taliban yêu cầu nữ sinh viên đại học mặc trang phục truyền thống

Cao Trung, Theo CAND
Chia sẻ

Taliban yêu cầu những phụ nữ theo học tại các trường đại học tư thục ở Afghanistan phải mặc trang phục truyền thống abaya và trùm niqab che gần hết khuôn mặt.

Theo sắc lệnh do cơ quan quản lý giáo dục của Taliban ban hành hôm 4/9, Taliban cũng quy định chỉ phụ nữ mới có thể được dạy học cho các nữ sinh, song nếu thiếu người, "những người đàn ông lớn tuổi tốt tính" cũng có thể được xem xét giảng dạy, theo AFP.

Taliban yêu cầu nữ sinh viên đại học mặc trang phục truyền thống - Ảnh 1.

Phụ nữ Afghanistan trùm niqab. (Ảnh: Getty)

"Các trường đại học được yêu cầu tuyển dụng giáo viên nữ tương ứng để dạy học cho số sinh viên nữ của họ", sắc lệnh nêu rõ, đồng thời cho biết nam nữ nên sử dụng lối ra vào riêng biệt.

Sắc lệnh trên được đưa ra trong bối cảnh các trường đại học tư thục chuẩn bị được mở cửa vào hôm 6/9 (giờ địa phương).

Theo quy định mới, thay vì sử dụng burqa kín mặt như trước, phụ nữ Afghanistan sẽ phải mặc abaya và trùm niqab che phần lớn khuôn mặt, chỉ để hở đôi mắt. Trong những năm gần đây, các loại trang phục này phần lớn đã biến mất khỏi Kabul, và chỉ xuất hiện ở các địa phương khác.

Trong thời kỳ Taliban nắm quyền trước đây, trẻ em gái và phụ nữ hầu như không được tiếp cận giáo dục và bắt buộc phải đi cùng người thân là nam giới mỗi khi rời khỏi nhà.

Trong thời gian tới, phụ nữ Afghanistan cũng buộc phải kết thúc buổi học sớm hơn nam giới 5 phút và sau đó phải ở trong phòng chờ cho đến khi nam giới rời đi, theo sắc lệnh do Bộ giáo dục đại học Taliban ban hành.

Một giảng viên đại học giấu tên cho hay, dù việc làm trước mắt là rất khó khăn khi một số trường sẽ không đủ nhân lực, nhưng việc Taliban cho phép phụ nữ đi học đại học đã là "một bước tiến tích cực".

Sau khi nắm quyền kiểm soát đất nước từ ngày 15/8, Taliban đã cam kết về một chính phủ "hòa nhập" hơn, đại diện cho thành phần dân tộc khác nhau của Afghanistan, song vẫn để ngỏ vai trò của phụ nữ trong xã hội.

Trong 20 năm qua, kể từ khi Taliban nắm quyền lần gần nhất, tỉ lệ sinh viên đại học đã tăng đáng kể, đặc biệt là nữ sinh.

Trước khi Taliban trở lại nắm quyền vào tháng trước, phụ nữ Afghanistan đã có thể cùng nghiên cứu với nam giới và tham gia các cuộc hội thảo với giáo sư nam.

Chia sẻ
Đọc thêm