Phụ nữ Afghanistan sợ hãi sau thông báo mới của Taliban: Đừng đi làm nữa!

J.D, Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC
Chia sẻ

Thông báo của Taliban gợi nhớ lại khoảng thời gian năm 1996 - 2001, khi tổ chức cấm phụ nữ ra đường mà không có đàn ông đi kèm, và ngăn không cho họ đi làm.

CNN đưa tin, phụ nữ tại Afghanistan đang cảm thấy sợ hãi dâng cao sau một thông báo mới đây từ Taliban, rằng họ không nên ra ngoài đi học và làm việc nữa, vì sự an toàn của chính mình.

Phụ nữ Afghanistan sợ hãi sau thông báo mới của Taliban: Đừng đi làm nữa! - Ảnh 1.

Cụ thể theo Zabiullah Mujahid - người phát ngôn của Taliban hôm 24/8 vừa qua, phụ nữ và con gái Afghanistan không nên đi học và làm việc vào lúc này. Nguyên nhân được tiết lộ là bởi đa số các binh lính vũ trang vẫn chưa được huấn luyện để "tôn trọng phụ nữ", và điều này khiến nỗ lực thuyết phục quốc tế về sự thay đổi của Taliban trong cách cư xử với phụ nữ so với lần nắm quyền đầy tai tiếng cách đây hơn 20 năm trở nên kém hiệu quả.

Bản hướng dẫn được đưa ra cùng ngày với thông báo từ Ngân hàng Thế giới (World Bank) rằng họ sẽ cắt giảm ngân quỹ cho Afghanistan vì lo ngại cho sự an toàn của phụ nữ. Ngoài ra, Liên hợp Quốc cũng kêu gọi "một cuộc điều tra minh bạch" về nhân quyền kể từ khi Taliban kiểm soát lại quốc gia này.

Theo Mujahid, yêu cầu đưa ra có thể chỉ là tạm thời, để tổ chức có thêm thời gian đảm bảo phụ nữ không gặp nguy hiểm. Mujahid cho rằng biện pháp này là cần thiết, bởi các binh sĩ Taliban liên tục thay đổi và nhiều người "chưa được đào tạo".

"Chúng tôi rất vui mừng chào đón họ (phụ nữ) đi làm, nhưng muốn đảm bảo rằng họ không cần phải lo lắng gì cả," - Mujahid phát biểu. "Vậy nên chúng tôi yêu cầu họ chờ đợi, nghỉ làm một khoảng thời gian cho đến khi tình hình trở lại bình thường, và phụ nữ lại có thể tiếp tục đi làm khi có thông báo mới."

Phụ nữ Afghanistan sợ hãi sau thông báo mới của Taliban: Đừng đi làm nữa! - Ảnh 2.

Thông báo của Taliban gợi nhớ lại khoảng thời gian tổ chức còn nắm quyền lực tại Afghanistan cách đây hơn 20 năm (giai đoạn 1996 - 2001). Khi đó, tổ chức đã ra quy định cấm phụ nữ đi làm, ngăn họ không được rời nhà mà không có đàn ông đi cùng, và buộc họ phải che mặt, kín đáo từ trên xuống dưới.

Trong lần trở lại này, Taliban khẳng định thời đại mới sẽ ôn hòa hơn. Tuy nhiên, các lãnh đạo của Taliban từ chối đảm bảo giữ nguyên quyền lợi của phụ nữ, và thực tế thì một số người đã phải đối mặt với bạo lực. Những tháng đầu khi Taliban nổi lên tại Afghanistan, nhiều phụ nữ đã bị tách khỏi xã hội, thậm chí trở thành mục tiêu bị quấy rối và tấn công tình dục. Trong số đó có cả 3 nữ nhà báo bị sát hại hồi tháng 3/2021.

Đầu tháng 7, Reuters đưa tin các binh lính Taliban tiến vào tòa nhà ngân hàng Azizi tại thành phố Kandahar, yêu cầu 9 nhân viên nữ phải rời đi. Họ sau đó nghe được tin chỗ của họ sẽ được thay thế bởi người thân trong gia đình, là nam giới.

Ngày 24/8, khoảng 19.000 người đã di tản khỏi Afghanistan. Trong đó, 11.200 người được Không quân Mỹ sơ tán, 7.800 người theo diện các chuyến bay liên kết với các quốc gia khác. Con số này giảm hơn đôi chút so với mức 21.000 người trước đó 1 ngày.

Nguồn: CNN
Chia sẻ
Đọc thêm