Taliban cấm giáo viên nam giảng dạy cho nữ sinh

Phan Tùng, Theo VOV
Chia sẻ

Trái với các cam kết trước đó về việc tôn trọng các quyền của phụ nữ ở Afghanistan, lực lượng Taliban vừa ban hành lệnh cấm “nam nữ đồng giáo”, cấm giáo viên nam được giảng dạy cho nữ sinh.

Thông tin này được công bố chỉ 1 ngày sau khi Shaikh Abdulbaqi Haqqani được Taliban bổ nhiệm làm quyền bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học Afghanistan hôm 28/8.

Taliban cấm giáo viên nam giảng dạy cho nữ sinh - Ảnh 1.

Nữ giới sẽ không được phép ngồi chung phòng học với nam sinh dưới thời Taliban (Ảnh: Getty)

Theo Khaama News, các quan chức Taliban tại tỉnh miền Tây Herat tuần trước đã đặt ra yêu cầu, nữ giới sẽ không được phép ngồi chung phòng học với nam sinh tại trường đại học. Các quan chức Taliban cho rằng không có lý do nào có thể biện minh cho việc tiếp tục chính sách “nam nữ đồng giáo”. Và thông lệ này phải dừng lại.

Quyền bộ trưởng Giáo dục Đại học Afghanistan Shaikh Abdulbaqi Haqqani tuyên bố các hoạt động giáo dục sẽ căn cứ trên luật Hồi giáo Sharia. Điều đó có nghĩa nam giới cũng sẽ không được phép giảng dạy cho nữ sinh.

Nhiều người đã chỉ trích động thái này của Taliban, bởi điều này được cho là sẽ tước đi cơ hội học tập của phụ nữ Afghanistan. Vì chính sách này, các trường đại học lớn trong nước sẽ không thể đáp ứng nhu cầu về lớp học riêng biệt cho nam và nữ do thiếu nguồn lực vật chất và giảng viên.

Theo nhóm hoạt động nhân quyền Taliban Watch, chủ sở hữu của các trường đại học tư tại Afghanistan tuần qua đã phản đối yêu cầu của Taliban tách riêng việc giảng dạy của nữ sinh và nam sinh. Họ khẳng định tại cuộc họp với quan chức Taliban rằng sẽ không có đủ số giảng viên nữ.

Hồi giữa tháng này, ngay sau khi giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul, Taliban cam kết sẽ trao cho phụ nữ Afghanistan các quyền của họ dựa trên các quy định của đạo Hồi. “Phụ nữ có thể làm việc trong lĩnh vực y tế và các lĩnh vực khác nơi đang cần họ. Sẽ không có bất cứ sự phân biệt đối xử nào nhằm vào phụ nữ”, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid nói trong buổi họp báo tối 17/8.

Giới quan sát nhận định, thay đổi trong chính sách giáo dục này báo hiệu tương lai bất ổn với phụ nữ Afghanistan dưới chế độ do Taliban cầm quyền. Trong khi đó, các trường đại học tại Afghanistan cũng đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu nhân lực dài hạn.

Theo thống kê, có hơn 200 giảng viên đại học đã rời khỏi đất nước kể từ khi Taliban bắt đầu chiến dịch giành lại quyền kiểm soát Afghanistan./.

Chia sẻ
Đọc thêm