Tại sao trẻ em thích đọc đi đọc lại một cuốn truyện, làm đi làm lại một trò chơi? Cha mẹ nên biết lý do để dạy con cho tốt

An Nhiên, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Việc con lặp đi lặp lại một trò chơi nào đó chính là cách để con tập thể dục tinh thần và trí não nên cha mẹ không nên ngăn cản mà hãy khuyến khích con.

Những gia đình có con nhỏ ở lứa tuổi mầm non sẽ hay gặp tình huống các con đòi đọc đi đọc lại một cuốn truyện tranh mà chúng yêu thích, dù đã thuộc làu nội dung truyện. Hay con xếp đi xếp lại một khối hình, rồi lại xô đổ và xếp lại. Với người lớn, việc làm đó của trẻ thật vô nghĩa, nhưng với trẻ dưới 5 tuổi, làm đi làm lại một việc như vậy rất thú vị và quan trọng với các bé.

Hành động lặp lại sẽ giúp bé rèn luyện sự tập trung, tăng cảm giác an toàn và tự tin vì thế cha mẹ không nên làm gián đoạn hay ngăn cản con làm việc này.

Tại sao trẻ em thích đọc đi đọc lại một cuốn truyện, làm đi làm lại một trò chơi? Cha mẹ nên biết lý do để dạy con cho tốt - Ảnh 1.

Khi thích một cuốn truyện nào đó, trẻ thường bắt cha mẹ đọc đi đọc lại nhiều lần.

Lặp đi lặp lại một điều giúp trẻ em lớn lên về tinh thần

Các bài tập lặp đi lặp lại là một môn thể dục tinh thần cho trẻ nhỏ. Trước 5 tuổi, trẻ luôn muốn nghe một câu chuyện lặp đi lặp lại, chơi một trò gì đó nhiều lần không chán.

Tại sao trẻ em thích đọc đi đọc lại một cuốn truyện, làm đi làm lại một trò chơi? Cha mẹ nên biết lý do để dạy con cho tốt - Ảnh 2.

Chơi một trò chơi nhiều lần giúp trẻ rèn luyện sự tập trung.

Lợi ích của việc trẻ lặp đi lặp lại một hành động

Luyện sự tập trung: Khi trẻ liên tục thực hiện một hành động nhất định, chúng thường có thể im lặng trong hơn 10 phút. Đây là lúc chúng được rèn luyện sự tập trung, tạo thói quen tốt trước khi vào lớp 1. Do đó nếu hành động con muốn lặp lại nhiều lần mà không nguy hiểm thì bố mẹ không nên bắt con ngừng lại và mắng con.

Giúp con tự tin và khẳng định bản thân: Trẻ phát triển khả năng tiềm tàng thông qua việc rèn luyện lặp đi lặp lại. Khi trẻ lặp đi lặp lại một hành động là trẻ phát hiện ra mình có thể làm được việc đó, khẳng định khả năng và giúp trẻ thêm tự tin.

Thúc đẩy phát triển trí não: Khi học một kỹ năng mới, trẻ sẽ phải dùng trí não để ghi nhớ các bước. Khi kỹ năng đó được lặp đi lặp lại, trẻ sẽ ngày càng thành thạo hơn. Lúc này hành động đó sẽ được chuyển thành một kinh nghiệm và tự động trẻ sẽ biết làm nó khi gặp phải.

Tạo cảm giác an toàn: Lặp lại các hành vi và hoạt động giúp trẻ thành thục và cảm thấy tự tin khi làm lại hành động đó. Điều này cũng giúp cho trẻ cảm giác an toàn - yếu tố này rất quan trọng với trẻ dưới 3 tuổi.

Tại sao trẻ em thích đọc đi đọc lại một cuốn truyện, làm đi làm lại một trò chơi? Cha mẹ nên biết lý do để dạy con cho tốt - Ảnh 3.

Người lớn nên chấp nhận và không nên gây gián đoạn hoạt động lặp lại của trẻ

Bằng cách liên tục thực hành một số động tác, não của trẻ sẽ đưa ra các tín hiệu hướng dẫn để cơ bắp phối hợp tốt hơn và giúp bé nhanh chóng học những điều mới. Nếu người lớn không hiểu và làm gián đoạn việc luyện tập của trẻ, sẽ không chỉ ảnh hưởng tới sự tập trung của trẻ và còn làm giảm cảm giác an toàn của bé.

Do đó, trừ những hành vi bất thường, nguy hiểm, việc con lặp lại một hành động nào đó liên tục nhiều lần, là điều cha mẹ nên khuyến khích để giúp con phát triển tốt hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm