Tai nạn đau lòng: Cha lấy áo trên tủ, điện thoại rớt xuống làm bé gái 2 tháng tuổi dập não nguy kịch

Tai nạn bất ngờ khiến bé gái 2 tháng tuổi bị chấn thương sọ não, da đầu căng phồng như quả bóng và nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Chiều 2/3, bác sĩ Lê Quang Mỹ, khoa Khoa Ngoại thần kinh cho biết, cách đây không lâu khoa đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 2 tháng tuổi bị chấn thương rất nặng ở vùng đầu vì tai nạn hi hữu.

Tai nạn đau lòng: Cha lấy áo trên tủ, điện thoại rớt xuống làm bé gái 2 tháng tuổi dập não nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) nơi cấp cứu cho bé gái.

Theo lời kể từ gia đình, thời điểm xảy ra sự việc cha bệnh nhi đang với tay lấy chiếc áo trên tủ mà không biết có "vật thể" nguy hiểm nằm trong túi áo đang đe dọa nguy hiểm của con gái.

"Em sạc điện thoại để trong cái áo trên tủ. Chồng em không biết nên kéo lấy cái áo, điện thoại bay thẳng vào đầu cháu. Da đầu lõm bé vào rồi căng phồng lên như trái bóng..." - mẹ bệnh nhi nghẹn ngào kể lại.

Tai nạn đau lòng: Cha lấy áo trên tủ, điện thoại rớt xuống làm bé gái 2 tháng tuổi dập não nguy kịch - Ảnh 2.

Ảnh chụp CT-Scan tình trạng não bệnh nhi. (Ảnh: BSCC)

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình lập tức đưa bé đi cấp cứu. Khi đến viện, bệnh nhi đã trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, sốc mất máu, huyết áp và sinh hiệu gần như không còn. 

Các bác sĩ trực khẩn cấp tiến hành CT-Scan cho bệnh nhi. Kết quả cho thấy phần xương sọ bé bị tổn thương nặng. Hội chẩn gấp rút, ekip đưa ra quyết định phải phẫu thuật.

Tai nạn đau lòng: Cha lấy áo trên tủ, điện thoại rớt xuống làm bé gái 2 tháng tuổi dập não nguy kịch - Ảnh 3.

Nhu mô não bé dập và máu tụ tràn ra ngoài.

Quá trình phẫu thuật, ekip tiến hành cắt phần xương sọ của bé lấy ra ngoài để giải phóng chèn ép, đồng thời cắt rộng màn cứng để tiếp cận và xử lý vùng não bị tổn thương.

"Xương sọ bệnh nhi bị vỡ thành nhiều mảnh gây rách màng cứng, rất nhiều máu tụ kèm nhu mô não tràn ra ngoài. Bệnh nhi bị tổn thương phần xoang tĩnh mạch nên mất máu nhanh, ekip phải sử dụng keo cầm máu. Đã có lúc kíp mổ nghĩ đến viễn cảnh bệnh nhi có thể mất trên bàn mổ, tuy nhiên chúng tôi không được phép bỏ cuộc" - BS kể lại.

Tai nạn đau lòng: Cha lấy áo trên tủ, điện thoại rớt xuống làm bé gái 2 tháng tuổi dập não nguy kịch - Ảnh 4.

Bệnh nhi hồi phục sau mổ. (Ảnh: BSCC).

Tai nạn đau lòng: Cha lấy áo trên tủ, điện thoại rớt xuống làm bé gái 2 tháng tuổi dập não nguy kịch - Ảnh 5.

Một trường hợp khác bị tai dị vật là dao làm thủng ruột tại nhà cũng được các bác sĩ tại BV Nhi đồng 2 cứu sống.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng và kỹ lưỡng, ca mổ xuyên đêm đã thành công ngoạn mục. Bé gái được chuyển xuống phòng hồi sức sau mổ, đến nay đã có thể bú sữa, tự thở được, sức khỏe dần ổn định.

Dù vậy, do bị chấn thương sọ não khi mới 2 tháng tuổi, về lâu dài bệnh nhi sẽ bị di chứng liên quan đến thần kinh hoặc yếu liệt tay chân.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm