Thành công mới trong cách điều trị giảm béo bụng hiệu quả
Phương pháp giảm béo bụng mới này không lo để lại sẹo, ít xâm lấn, giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày phẫu thuật.
Hiện nay, các nhà khoa học đang tiến hành thử nghiệm mới liên quan tới việc xếp nếp dạ dày – phương pháp giảm cân, giảm béo bụng ít rủi ro hơn. Kỹ thuật này sẽ không cần tới bất kỳ vết mổ nào mà thực hiện thông qua một ống thông xuống cổ họng và bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày.
Phẫu thuật giảm cân hay phẫu thuật giảm béo phổ biến cho những người béo phì có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 40 hoặc cho những người có chỉ số BMI từ 35 đến 40 nhưng trọng lượng gây ra các vẫn đề nghiêm trọng về sức khỏe liên quan tới béo phì như bệnh tiểu đường loại 2.
Mỗi năm, hàng ngàn người được phẫu thuật để giảm béo. Tuy nhiên, gần đây, Viện NICE (National Institute of Health and Care Excellence) (tại Anh) đề xuất rằng những người được chẩn đoán mắc tiểu đường loại 2 (chỉ số BMI: 30) nên cân nhắc việc làm phẫu thuật.
Hiện nay, người ta thường tiến hành phẫu thuật thu nhỏ dạ dày nhằm giảm kích cỡ để có cảm giác nhanh no hơn. Phương pháp này liên quan đến việc tái định tuyến dạ dày để tham gia vào phần dưới của ruột, giảm kích thước của dạ dày và bỏ qua một phần của ruột non, cắt giảm lượng calo và chất dinh dưỡng được hấp thụ. Lựa chọn khác là tay áo cắt dạ dày, liên quan đến việc loại bỏ các phần của dạ dày.
Tuy nhiên, những phương pháp này đều để lại vết mổ ở bụng, có thể dẫn tới nhiễm trùng với tỷ lệ 1/20 và 1/100 trường hợp để lại cục máu đông ở chân phổi hay chảy máu trong. Bệnh nhân cũng cần ở lại bệnh viện để theo dõi ít nhất một đêm.
Trong khi đó, kỹ thuật mới tiểu phẫu trong lòng ống để giảm béo bụng sẽ ít xâm lấn hơn. Các chuyên gia cũng cho biết cách này cũng ít gây đau đớn hậu phẫu, giảm nguy cơ nhiễm trùng và không để lại sẹo. Các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật qua một ống nội soi đi từ họng tới dạ dày.
Nó cũng được sử dụng để tập hợp thành dạ dày và lớp lót. Một vết khâu được đẩy qua các mô và neo đặt ở hai bên để cố định nếp gấp. Quá trình này được lặp đi lặp lại, tạo nhiều nếp gấp để thu nhỏ dạ dày và ngăn không cho nó mở rộng để chứa thực ăn.
Kỹ thuật này đã được áp dụng trong các thử nghiệm nhỏ ở châu Âu. Trong một nghiên cứu ở Tây Ban Nha, 22 bệnh nhân cảm thấy nhanh no hơn sau khi tiến hành tiểu phẫu, và giảm bình 62 % dư thừa sau một năm tiến hành phẫu thuật gấp nếp dạ dày.
Bệnh nhân có thể làm việc bình thường sau hai đến ba ngày phẫu thuật mà không cần tới bong băng. Trong khi đó, nếu phẫu thuật truyền thống bệnh nhân phải nghỉ ngơi vài tuần đến vài tháng để hồi phục sức khỏe.
Hiện tại, khoảng 300 người đang tham gia một thử nghiệm mới tại một số trung tâm ở Mỹ để tiếp tục kiểm tra hiệu quả của phương pháp này. Còn ở Vương quốc Anh, phương pháp điều trị này đã được chấp thuận.
Tiến sĩ Thomas Lavin, một trong các chuyên gia phẫu thuật của Louisiana (Mỹ), người đứng đầu cuộc thử nghiệm mới cho biết: “Điều này có nghĩa là hàng chục ngàn bệnh nhân có thể cân nhắc một lựa chọn mới vô cùng hấp dẫn nếu họ đã phải vật lộn để giảm cân với chế độ ăn uống và tập thể dục nhưng không hiệu quả hoặc không sẵn sàng chấp nhận rủi ro với phương pháp phẫu thuật giảm béo truyền thống”.
“Đây là một khái niệm rất thú vị và có vẻ hợp lý. Phương pháp này ít xâm lấn và thân thiện hơn phương pháp điều trị khác. Và đó là một điều chúng ta thực sự cần. Trong mười năm qua, một loạt các cải tiến trong phẫu thuật giảm béo được đưa ra, và chúng ta đã chuyển từ phẫu thuật sử dụng dao mổ sang phẫu thuật nội soi. Có thể nói. đây là một cách điều trị rất hữu ích”, Tam Fry thuộc diễn đàn Béo phì Quốc gia (National Obesity Forum) cũng chia sẻ.
(Nguồn: DailyMail)