Sự thật về tin đồn chữa khỏi ung thư dứt điểm chỉ nhờ cây trinh nữ hoàng cung

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện thông tin một người phụ nữ chữa khỏi ung thư giai đoạn cuối từ lá cây trinh nữ hoàng cung khiến nhiều người tò mò muốn tìm mua loại "thuốc tiên" này.

Xôn xao thông tin uống nước lá trinh nữ hoàng cung chữa khỏi ung thư giai đoạn cuối

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện thông tin một người phụ nữ chữa khỏi ung thư giai đoạn cuối từ lá cây trinh nữ hoàng cung. Theo đó, bà Đoàn Thị Mơ (thôn Lạc Thiện, xã Trực Thái, Nam Trực, tỉnh Nam Định) bị ung thư não, đẩy mắt lồi ra, một xương trong nền sọ cũng lồi lên.

Khi đến Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Ung bướu thì bị trả về vì bệnh ung thư mà bà Mơ đang phải gánh chịu đã ở giai đoạn cuối. Nếu mổ não để cắt khối u thì cơ hội thành công chỉ có 1% và nếu thành công hơn nữa thì may mắn sống thêm một thời gian ngắn. Chi phí quá lớn, gia đình nghèo nên gia đình không điều trị mà về nhà.

Sự thật về tin đồn chữa khỏi ung thư dứt điểm chỉ nhờ cây trinh nữ hoàng cung - Ảnh 1.

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện thông tin một người phụ nữ chữa khỏi ung thư giai đoạn cuối từ lá cây trinh nữ hoàng cung.

Được người ta mách nước sử dụng lá đu đủ sắc với lá trinh nữ hoàng cung, bà cũng làm theo với tâm lý "có bệnh thì vái tứ phương". 3 tháng sau, mắt bà Mơ đã trở lại bình thường, xương không lồi ra, sống khỏe mạnh bình thường.

Đây không phải là lần đầu xuất hiện thông tin lá cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng chữa khỏi ung thư. Vào năm 2014, ông Lê Văn Cảnh (xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) cũng trở nên nổi tiếng nhờ chữa khỏi ung thư bàng quang giai đoạn cuối từ lá cây trinh nữ hoàng cung.

Trước đó, cụ ông phải tiến hành điều trị ung thư theo phác đồ điều trị trong 5 năm liền, tiêu tốn hàng trăm triệu đồng với 3 lần mổ, 36 lần xạ trị và 9 lần truyền hóa chất. Chỉ trong vài tháng xạ trị, ông Cảnh sút 15kg, người xanh như tàu lá, chỉ còn da bọc xương bỗng trở nên khỏe mạnh, minh mẫn sau vài tháng.

Sự thật về tin đồn chữa khỏi ung thư dứt điểm chỉ nhờ cây trinh nữ hoàng cung - Ảnh 2.

Nhiều người săn lùng mua cây trinh nữ hoàng cung những mong chữa khỏi bệnh ung thư.

Trước những thông tin khiến người bệnh ung thư như "vớ được vàng", nhiều người săn lùng mua cây trinh nữ hoàng cung những mong chữa khỏi bệnh ung thư với giá rẻ hơn nhiều điều trị hóa chất mà lại đem lại hiệu quả khả quan hơn hẳn. Nhưng liệu cây trinh nữ hoàng cung có thực sự chữa khỏi ung thư như nhiều người vẫn lầm tưởng?

Trinh nữ hoàng cung điều trị làm tiêu u rất tốt nhưng không có nghĩa là chữa dứt điểm bệnh ung thư

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trinh Nữ Hoàng Cung, còn gọi là tỏi lơi lá rộng, thập bát học sĩ (Trung Quốc); tên khoa học là Crinum latifolium L., họ Amaryllidaceae. Đó là cây một lá mầm, có củ tròn nằm dưới đất; lá mỏng, hình dải, màu xanh, có gân song song, dài 50-100 cm, rộng 3-10 cm, bìa lá hơi gợn sóng.

Sự thật về tin đồn chữa khỏi ung thư dứt điểm chỉ nhờ cây trinh nữ hoàng cung - Ảnh 3.

Nhiều người sử dụng lá trinh nữ hoàng cung để trị u xơ tuyến tiền liệt, u nang buồng trứng, u xơ tử cung lành tính và nhận được kết quả khả quan.

"Trong Đông y, trinh nữ hoàng cung có tác dụng chống viêm, phá hòn cục. Dùng trong các trường hợp u xơ tuyến tiền liệt, u xơ cổ tử cung, xơ gan, viêm họng hạt, gan nhiễm mỡ và những khối u lành tính...", lương y Bùi Hồng Minh cho biết.

Chuyên gia cho biết, gần đây nhiều người sử dụng lá trinh nữ hoàng cung để trị u xơ tuyến tiền liệt, u nang buồng trứng, u xơ tử cung lành tính và nhận được kết quả khả quan. "Tuy nhiên, việc dùng lá cây trinh nữ hoàng cung để chữa ung thư vú, tử cung, tuyến tiền liệt… như nhiều người đang dùng thực chất chỉ là kinh nghiệm riêng lẻ chứ chưa có bất cứ công trình nghiên cứu lâm sàng đầy đủ, đáng tin cậy để xác minh tính hiệu quả cũng như chỉ định rõ ràng về các loại bệnh, cách dùng, liều dùng cụ thể ra sao", lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.

Sự thật về tin đồn chữa khỏi ung thư dứt điểm chỉ nhờ cây trinh nữ hoàng cung - Ảnh 4.

Chuyên gia khẳng định chưa có bất cứ một công bố nghiên cứu khoa học trên lâm sàng nào chứng minh loại lá này có thể chữa dứt điểm ung thư như nhiều người vẫn tưởng.

Trên lâm sàng, Viện Y Dược học Dân Tộc TP.HCM và một số cơ sở khác cũng từng nghiên cứu thử nghiệm lá Trinh nữ hoàng cung để trị các chứng ung bướu. Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội từng thực hiện đề tài nghiên cứu dùng nước sắc lá Trinh nữ hoàng cung trị u xơ tuyến tiền liệt trong 7 năm đạt kết quả rất tốt, không cần can thiệp ngoại khoa. Nước sắc lá Trinh nữ hoàng cung chứng tỏ không độc. Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cũng đã dùng lá Trinh nữ hoàng cung kết hợp với các dược liệu khác như Tam thất, Linh chi, Rau má, Long nhãn, Cam thảo, Hạt sen, Đỗ trọng cho bệnh nhân ung thư đã được xạ trị sử dụng thì thấy tình trạng sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt.

Mặc dù vậy, chuyên gia khẳng định chưa có bất cứ một công bố nghiên cứu khoa học trên lâm sàng nào chứng minh loại lá này có thể chữa dứt điểm ung thư như nhiều người vẫn tưởng. Việc hiểu sai như này rất nguy hiểm, có thể khiến bạn tiền mất tật mang, nhất là việc tự ý tìm mua cây trinh nữ hoàng cung có thể mua phải hàng giả rồi tự ý sử dụng, sử dụng không đúng liều lượng...

Sự thật về tin đồn chữa khỏi ung thư dứt điểm chỉ nhờ cây trinh nữ hoàng cung - Ảnh 5.

Lá cây trinh nữ hoàng cung chữa khỏi bệnh ung thư đến hiện nay vẫn chỉ là tin đồn, chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nên thực sự không đáng tin.

"Bệnh nhân ung thư không nên chữa bệnh theo tin đồn mà nhất định phải điều trị sớm theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Lá cây trinh nữ hoàng cung chữa khỏi bệnh ung thư đến hiện nay vẫn chỉ là tin đồn, chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nên thực sự không đáng tin", chuyên gia nhấn mạnh.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm