Sóng gió gia tộc Hồng Kông đời thực: Mẹ già 100 tuổi tranh chấp đế chế bất động sản khổng lồ với chính các con đẻ và cái kết chua chát sau cùng

CHI CHI, Theo DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Cuộc chiến gia tộc nhà họ La - chủ sở hữu tập đoàn bất động sản Great Eagle lớn mạnh bậc nhất Hồng Kông gay cấn không kém phim truyền hình TVB.

Năm 1962, cặp vợ chồng ông La Ưng Thạch và bà La Đỗ Lị Quân đã chung tay xây dựng nên tập đoàn Great Eagle Holding. Từ thập niên 70 đến nay, tập đoàn này luôn nằm trong top những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, khách sạn hùng mạnh nhất Hồng Kông (Trung Quốc). Gia tộc họ La nhờ vậy sở hữu khối tài sản lên đến chục tỷ USD. 

Thế nhưng, sau cái chết của ông chủ, mọi người trong gia đình đã tạo nên màn nội chiến gia tộc khốc liệt. 

Mâu thuẫn bắt nguồn từ phân chia tài sản không đồng đều

Vợ chồng ông La Ưng Thạch có 9 người con, 6 trai và 3 gái. Ngay từ năm 1984, hai người đã lập một quỹ ủy thác tại công ty HSBC International Trustee để cất giữ tài sản cho các con. Thế nhưng chỉ có 6/9 người nằm trong danh sách thụ hưởng. 3 người không được cha mẹ ghi tên là con trai thứ năm La Ưng Thụy, con gái thứ hai La Tuệ Kỳ và con gái thứ ba La Hồng Tuyền.

Năm 2006, tỷ phú La Ưng Thạch qua đời. Con trai thứ ba - ông La Gia Thụy được cha lựa chọn làm người kế vị chức Chủ tịch tập đoàn Great Eagle. Một số người con khác cũng được trao quyền điều hành và vị trí trong Hội đồng quản trị, nhưng không phải là tất cả. 

 - Ảnh 1.

Gia đình họ La trong thập niên 60

Sự phân chia quyền lực và tài sản giữa các đứa con nhà họ La không đồng đều, và từ đó nảy sinh mâu thuẫn sâu sắc giữa các anh chị em ruột.

Gia tộc họ La từ đây chia thành 2 phe phái rõ rệt. Phe đầu tiên bao gồm người mẹ La Đỗ Lị Quân, con cả La Khổng Thụy, con thứ hai La Húc Thụy và con út La Khởi Thụy.

Phe thứ hai gồm con thứ ba La Gia Thụy (Chủ tịch mới của tập đoàn), con thứ tư La Khang Thụy và con thứ năm La Ưng Thụy.

Mẹ già đâm đơn kiện phản đối con trai

Khi lập quỹ ủy thác tại công ty HSBC International Trustee năm 1984, tỷ phú La Ưng Thạch từng nghĩ là quỹ sẽ giúp tập đoàn gia đình không rơi vào tay chỉ 1 hoặc một vài người con mà mọi người đều cùng được thừa hưởng. 

Thế nhưng mong muốn đó của ông đã bị đảo ngược. Bà La Đỗ Lị Quân bất hòa nghiêm trọng với tân Chủ tịch La Gia Thụy khi thấy người con này có dấu hiệu muốn thâu tóm tập đoàn cho riêng mình. Trong thời gian ngắn, ông liên tục thu mua cổ phiếu của tập đoàn và có thời điểm sở hữu tới 27% cổ phần.

Quỹ ủy thác ở HSBC của vợ chồng sở hữu khoảng 33% cổ phần Great Eagle. Để ngăn La Gia Thụy trở thành cổ đông lớn nhất của tập đoàn, bà La Đỗ Lị Quân yêu cầu quỹ này chi tiền mua cổ phiếu để tăng tỷ lệ sở hữu, kìm hãm quyền lực của con trai thứ ba.

Tuy nhiên, quỹ ủy thác này đã từ chối yêu cầu của bà. Người đại diện quỹ giải thích rằng họ không thể làm theo lời của phe nào vì di nguyện của ông La Ưng Thụy là phải hoạt động quỹ với tiêu chí bình đẳng, không thiên vị. 

Năm 2016, bà La Đỗ Lị Quân lúc này đã 97 tuổi, đâm đơn lên tòa án kiện quỹ ủy thác HSBC International Trustee và cho rằng quỹ này đang thiên vị phe phái La Gia Thụy

Mâu thuẫn gia tăng đến đỉnh điểm vào ngày 14/5/2017, cũng chính là Ngày của Mẹ, La Đỗ Lị Quân và các con cùng phe với mình đến ăn tiệc tại một khách sạn của gia đình. Khi hai con trai La Gia Thụy và La Ưng Thụy đến thăm, muốn nói chuyện để hòa hoãn quan hệ thì bị chính mẹ mình gọi bảo vệ ra đuổi đi. 

Ngay sau đó, bà La rời khỏi ngôi nhà chung của gia tộc, dọn đến khách sạn ở. Phía La Gia Thụy "đáp trả" bằng cách "đá" em trai út La Khởi Thụy - người theo phe mẹ khỏi tập đoàn một cách đột ngột. 

Hồi kết tại Tòa án

Trước báo chí, La Gia Thụy tuyên bố thẳng thừng rằng việc mẹ mình khởi kiện quỹ ủy thác là vì có người xúi giục, tức ám chỉ anh hai La Húc Thụy đang đứng đằng sau "thôi miên" và điều khiển mẹ vì muốn tranh lại tập đoàn.

La Đỗ Lị Quân lập tức họp báo khẳng định Chủ tịch đặt điều và không ngại chỉ trích La Gia Thụy là kẻ bất hiếu, đối xử tệ bạc với cả mẹ và anh chị em ruột thịt.  

 - Ảnh 3.

Trong tiệc mừng đại thọ 100 tuổi của bà La chỉ có sự góp mặt của gia đình 3 trong 9 người con

Sau 3 năm đằng đẵng kiện cáo và đấu tố nhau trước truyền thông, nội chiến gia tộc cũng tạm khép lại vào năm 2019 khi Tòa ra phán quyết cuối cùng. Tòa án Hồng Kông khẳng định quỹ ủy thác ở HSBC International Trustee đã không làm gì sai, tức mọi nỗ lực của bà La đều công cốc.

Trong phiên tòa, người mẹ già ngậm ngùi kể La Gia Thụy trong mắt mình luôn là một đứa con ngoan ngoãn, thông minh, nhưng đã thay đổi hoàn toàn sau khi lên nắm quyền tại Great Eagle. Còn La Gia Thụy thì chia sẻ: "Mong mẹ có thể về nhà với con và gia đình sẽ lại hòa thuận như ngày trước".

 - Ảnh 4.

Ông La Gia Thụy - người vốn là một bác sĩ thú y hiện là tỷ phú danh tiếng và có tầm ảnh hưởng bậc nhất Hồng Kông

Nguồn: SCMP

Chi Chi
Chia sẻ
Đọc thêm