Đức gia hạn lệnh phong tỏa đến ngày 7/3

ĐẶNG TUYÊN ,
Chia sẻ

Thủ tướng Đức Angela Merkel quyết định kéo dài thêm 3 tuần lệnh phong tỏa cho tới ngày 7/3, sau cuộc họp trực tuyến với Thủ hiến 16 bang.

Quyết định mới này sẽ cho phép các tiệm cắt tóc hoạt động trở lại từ ngày 1/3 tới, trong khi nhấn mạnh việc nới lỏng các hoạt động kinh tế khác như mở lại các cửa hàng bán lẻ, viện bảo tàng, triểm lãm cũng như các dịch vụ đòi hỏi phải tiếp xúc gần khác... sẽ chỉ được áp dụng khi tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống dưới 35 ca trong 7 ngày/100.000 dân.

Đức gia hạn lệnh phong tỏa đến ngày 7/3 - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp trên, Thủ tướng Angela Merkel cảnh báo về làn sóng lây nhiễm thứ ba nếu mọi người không cẩn trọng trước sự nguy hiểm của các biến thể virus SARS-CoV-2; khẳng định Chính phủ chỉ có thể mở cửa các hoạt động kinh tế nếu tỷ lệ lây nhiễm giảm.

“Các tiệm cắt tóc có thể hoạt động trở lại từ ngày 1/3 tới bởi vì khả năng cao vào thời điểm đó tỷ lệ lây nhiễm sẽ ở mức dưới 50 người trên 100.000 dân. Chúng tôi cũng đã thảo luận về các bước đi tiếp theo. Để tiếp tục nới lỏng các hoạt động kinh tế khác, điều rất quan trọng là chúng tôi phải đánh giá được tình hình. Tuy nhiên, đang có một thực tế là hiện nay chúng tôi không thể dự báo trước những gì sẽ xảy ra trong thời gian tới”.

Thủ tướng Angela Merkel cũng nhấn mạnh giáo dục là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ; hy vọng các trường học có thể mở cửa trở lại trong tháng 3 này. Để thực hiện mục tiêu này, Chính phủ Đức đang xem xét đưa giáo viên vào danh sách ưu tiên tiêm chủng vì họ không thể duy trì khoảng cách xã hội tại nơi làm việc.

Theo dự kiến, Chính phủ và Thủ hiến bang ở Đức sẽ nhóm họp lại vào ngày 3/3 tới để thảo luận và đề ra các bước đi tiếp theo./.

Chia sẻ