Sống đẹp như người Hà Nội: Dù đang căng thẳng dịch Corona nhưng vẫn đeo khẩu trang đi "giải cứu" dưa hấu vì dịch bệnh mà không được xuất khẩu

Kim Thanh; Ảnh: Phan Chí Hiếu, Theo Nhịp Sống Việt

Sự ấm áp của người Hà Nội đã được lan tỏa trong những ngày khó khăn thế này.

Ai cũng biết trong thời điểm vô cùng căng thẳng vì dịch bệnh Corona như thế này, đặc biệt là ở khu vực Hà Nội chỉ trong vài ngày đã có rất nhiều biến động xảy ra. Từ vụ khẩu trang bán "cháy hàng" chỉ trong tích tắc, đến các nước tẩy rửa, vệ sinh cá nhân,... cũng theo đó mà leo thang lên giá. Nhưng đổi lại cũng vì mùa dịch này mà các mặt hàng về thực phẩm đã bị siết chặt, không cho xuất khẩu sang các thị trường khác, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, kế sinh nhai của hàng trăm, hàng nghìn gia đình làm nghề nông, trồng trọt. 

Thay vì ngoài kia mọi người đi phát khẩu trang miễn phí, chia sẻ những gian thương lợi dụng thời cơ mà "cướp tiền" của người khác khi tăng giá gấp 3, gấp 5 thậm chí là 6 - 7 lần thì tại góc phố nhỏ của Hà Nội, đã có những con người hảo tâm, để ý đến người nông dân đang phải tự "ngậm" hàng chục tấn hoa quả vì không thể buôn bán vào mùa dịch. Và chính họ đã đứng ra nhận hàng về, bày bán với mức giá đúng với hy vọng giúp gỡ gạc lại chút tiền vốn vất vả trồng trọt. 

Sống đẹp như người Hà Nội: Dù đang căng thẳng dịch Corona nhưng vẫn đeo khẩu trang đi "giải cứu" dưa hấu của nông dân vì dịch bệnh mà không được xuất khẩu - Ảnh 1.

Khẩu trang không phải là thứ duy nhất bị ảnh hưởng vào lúc này mà còn rất nhiều mặt hàng khác trong đó có hoa quả, thực phẩm tươi sống.

Nghe tin người nông dân không bán được vì ảnh hưởng của mùa dịch 

Sống đẹp như người Hà Nội: Dù đang căng thẳng dịch Corona nhưng vẫn đeo khẩu trang đi "giải cứu" dưa hấu của nông dân vì dịch bệnh mà không được xuất khẩu - Ảnh 3.

Những con người tốt bụng này không ngại bỏ công, bỏ sức để nhập dưa về "giải cứu" giúp nông dân

Sống đẹp như người Hà Nội: Dù đang căng thẳng dịch Corona nhưng vẫn đeo khẩu trang đi "giải cứu" dưa hấu của nông dân vì dịch bệnh mà không được xuất khẩu - Ảnh 4.

Sống đẹp như người Hà Nội: Dù đang căng thẳng dịch Corona nhưng vẫn đeo khẩu trang đi "giải cứu" dưa hấu của nông dân vì dịch bệnh mà không được xuất khẩu - Ảnh 5.

Theo chị Trần Thị Linh (quận Thanh Xuân, TP.Hà Nôi) chia sẻ: "Do số lượng dưa hấu người nông dân Bình Định không thể xuất sang Trung Quốc khi dịch viêm phổi cấp do vi rút nCoV gây ra, đã khiến cho giá của dưa hấu giảm mạnh. Chính vì thế, để giúp người dân không mất trắng, chúng tôi đã liên hệ với chủ vườn và mua "giải cứu" 10 tấn hàng. 11h đêm hôm qua chúng tôi đã có chuyến hàng đầu tiên tại Hà Nội với số lượng là 10 tấn. Sau khi chúng tôi kêu gọi qua mạng đã được rất nhiều người dân đến mua ủng hộ, có những người mua tới 3 tấn hàng".

Sống đẹp như người Hà Nội: Dù đang căng thẳng dịch Corona nhưng vẫn đeo khẩu trang đi "giải cứu" dưa hấu của nông dân vì dịch bệnh mà không được xuất khẩu - Ảnh 6.

Đặc biệt người Hà Nội cũng chẳng ngại ngần, cùng mang khẩu trang đi góp công "giải cứu"

Sống đẹp như người Hà Nội: Dù đang căng thẳng dịch Corona nhưng vẫn đeo khẩu trang đi "giải cứu" dưa hấu của nông dân vì dịch bệnh mà không được xuất khẩu - Ảnh 7.

Sống đẹp như người Hà Nội: Dù đang căng thẳng dịch Corona nhưng vẫn đeo khẩu trang đi "giải cứu" dưa hấu của nông dân vì dịch bệnh mà không được xuất khẩu - Ảnh 8.

Người 1 quả, hay chục quả không thành vấn đề...

Quan trọng nhất chính là tinh thần muốn chia sẻ, giúp người nông dân không bị mất trắng tiền mồ hôi nước mắt.

Hiện tại người Hà Nội đang cực kỳ hạn chế ra đường lẫn xuất hiện ở các địa điểm đông đúc, tập trung quá nhiều người lạ. Thế nhưng họ vẫn chia sẻ, mang khẩu trang và bảo vệ cơ thể cùng đến mua đôi ba cân dưa tùy vào khả năng của mình. 

Sống đẹp như người Hà Nội: Dù đang căng thẳng dịch Corona nhưng vẫn đeo khẩu trang đi "giải cứu" dưa hấu của nông dân vì dịch bệnh mà không được xuất khẩu - Ảnh 10.

Sống đẹp như người Hà Nội: Dù đang căng thẳng dịch Corona nhưng vẫn đeo khẩu trang đi "giải cứu" dưa hấu của nông dân vì dịch bệnh mà không được xuất khẩu - Ảnh 11.

10 tấn dưa đã vơi dần chỉ sau vài giờ kêu gọi sụ ủng hộ.

Sống đẹp như người Hà Nội: Dù đang căng thẳng dịch Corona nhưng vẫn đeo khẩu trang đi "giải cứu" dưa hấu của nông dân vì dịch bệnh mà không được xuất khẩu - Ảnh 12.

VÌ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG, HÃY ĐEO KHẨU TRANG!

Trong bối cảnh đại dịch corona diễn biến phức tạp, chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ gia đình và cộng đồng từ hành động vô cùng đơn giản: Đeo khẩu trang.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bên cạnh việc hạn chế tiếp xúc với người khác hay thường xuyên rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc làm bé nhỏ nhưng mang tính chất phòng ngừa cơ bản nhất, ngăn chặn nguy cơ lây truyền virus corona qua nước bọt hoặc dịch tiết đường hô hấp.

Sống đẹp như người Hà Nội: Dù đang căng thẳng dịch Corona nhưng vẫn đeo khẩu trang đi "giải cứu" dưa hấu của nông dân vì dịch bệnh mà không được xuất khẩu - Ảnh 15.

 

Chia sẻ
Đọc thêm