Sô-cô-la đen giúp đẹp da, ăn bao nhiêu là phù hợp?

AN BÌNH/VTCNews,
Chia sẻ

Sô-cô-la đen có tác dụng gì và ăn bao nhiêu sô-cô-la đen là phù hợp? Hãy xem câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Sô-cô-la là đồ ăn ưa thích của nhiều người. Nếu chúng ta tiêu thụ đúng cách, sô-cô-la không chỉ đem lại lợi ích sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da, giữ dáng, cải thiện thị lực, tốt cho tim mạch, phòng chống ung thư. Ngược lại, ăn sô-cô-la quá nhiều, con người có thể sẽ phải đối mặt với những mối lo về sức khỏe.

Sô-cô-la đen có tác dụng gì?

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh - Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, sô-cô-la đã được biết đến với rất nhiều lợi ích trên tim mạch, não bộ, tinh thần, khả năng chống oxy hóa và làm đẹp da. Hiện nay, xu hướng sử dụng các loại mỹ phẩm có nguồn gốc thiên nhiên đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Sô-cô-la về bản chất cũng là loại nguyên liệu tự nhiên giúp con người có được làn da đẹp.

Sô-cô-la chứa các chất chống oxy hóa, như flavanol - một chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrient) được tìm thấy trong hạt cacao - thành phần chính của sô-cô-la đen, catechin… Điều này giúp phá vỡ các gốc tự do, giữ ẩm da và tăng hoạt động của collagen, làm chậm quá trình lão hóa, mang lại một làn da tươi trẻ.

Sô-cô-la còn chứa nhiều magie, kích thích cơ thể sản xuất các hoóc-môn thiết yếu, progesteron và là giải pháp lý tưởng giúp đối phó với mụn nhọt liên quan đến stress.

Bên cạnh đó, sô-cô-la giúp cải thiện lưu thông máu của hệ vi tuần hoàn dưới da. Khi máu lưu thông đến da tốt hơn sẽ giúp làn da khỏe mạnh, hồng hào từ sâu bên trong.

Sô-cô-la đen giúp đẹp da, ăn bao nhiêu là phù hợp? - Ảnh 1.

Để làm đẹp da, hãy lựa chọn các loại sô-cô-la có lượng cacao càng nhiều càng tốt, đó là các loại sô-cô-la đen sẫm và vị đắng. (Ảnh: AN BÌNH)

Các nghiên cứu chỉ ra rằng flavanol sô-cô-la đen có thể bảo vệ da bằng cách giảm thiểu tác dụng của tia UV, từ đó giúp cải thiện làn da, giảm tình trạng phá hủy các sợi collagen, giảm thiểu những tổn thương do ánh sáng mặt trời gây ra với làn da.

PGS Ninh dẫn chứng một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học London cho thấy, người ăn 20 gram sô-cô-la đen mỗi ngày trong vòng 12 tuần có thể ở dưới trời nắng mà không bị cháy nắng với khoảng thời gian lâu gấp đôi so với những người không ăn sô-cô-la đen.

Khoa học cũng chứng minh rằng thường xuyên tiêu thụ sô-cô-la đen có thể cải thiện được hệ vi tuần hoàn dưới da giúp làn da hồng hào, trắng sáng tự nhiên từ bên trong.

Ulrike Heinrich và cộng sự thực hiện nghiên cứu ở 24 tình nguyện viên nữ độ tuổi từ 18 đến 65 có làn da khỏe mạnh, bình thường. Hai nhóm phụ nữ được uống 100 ml ca cao nóng nồng độ flavanol cao (329 mg) hoặc thấp (27 mg) mỗi ngày, trong 12 tuần. Sau đó họ được đánh giá các thông số: hiệu quả bảo vệ trước tác hại của ánh sáng thông qua liều cháy nắng tối thiểu, cấu trúc và tổ chức của da.

Kết quả, sau 12 tuần, nhóm phụ nữ tiêu thụ lượng flavanol cao (329mg) có lưu lượng máu vi tuần hoàn dưới da tăng đến 100% ở 1mm dưới da và tăng 40% ở sâu hơn - khoảng 7-8 mm dưới da. Tác động này bắt đầu được nhận thấy rõ rệt sau 6 tuần. Còn ở nhóm tiêu thụ ít flavano thì không có thay đổi nào về làn da.

Sô-cô-la đen rất giàu các chất khoáng vi lượng, bao gồm magie, đồng, kali và sắt. Trong số các khoáng chất này, magie là khoáng chất nổi bật nhất với tác dụng tuyệt vời trên  làn da. Magie có thể cải thiện tình trạng nếp nhăn trên da, làm giảm mụn cũng như giảm các tình trạng dị ứng da. Một làn da mềm mại, căng tràn nhựa sống chính là kết quả do các yếu tố vi lượng trong sô-cô-la đen mang lại.

Lưu ý khi sử dụng sô-cô-la đen

Ông Ninh lưu ý, các tác dụng của sô-cô-la thực tế là do tác dụng của các chất chống oxy hóa trong hạt cacao - thành phần chính làm nên sô-cô-la. Do vậy, những loại sô-cô-la giàu đường, giàu sữa có mặt ở rất nhiều cửa hàng sẽ không có được tác dụng bảo vệ da này. Ngược lại, quá nhiều đường và sữa trong sô-cô-la có thể sẽ gây ra một số vấn đề về da ở một số người nhạy cảm, ví dụ như mọc mụn.

“Để làm đẹp da, hãy lựa chọn các loại sô-cô-la có lượng cacao càng nhiều càng tốt, đó là các loại sô-cô-la đen sẫm và có vị đắng, nên chọn loại ít đường ngọt để tránh làm tăng đường máu và tăng cân.

Trong chế độ ăn với sô-cô-la đen, mỗi ngày nên sử dụng 20-30 gam sô-cô-la đen là phù hợp” - PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh nói.

Chia sẻ