Siêu bão Goni đổ bộ Philippines mang theo gió mạnh dữ dội và mưa cực lớn, gây lở đất

Quỳnh Chi, Theo VTV

Sáng sớm 1/11, siêu bão Goni đã đổ bộ vào Philippines kèm theo mưa lớn và gió mạnh dữ dội. Khoảng 1 triệu người đã phải sơ tán.

Siêu bão Goni đã đổ bộ vào đảo Catanduanes của Philippines vào rạng sáng 1/11 với gió mạnh lên tới 225km/h, tương đương cơn bão mạnh cấp 5. Bão đang di chuyển về phía Tây, tới các khu vực đông dân cư của Philippines, bao gồm cả thủ đô Manila và các tỉnh lân cận với những trận mưa xối xả. Các khu vực này vừa phải hứng chịu cơn bão Molave cách đây một tuần, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng.

Trong một thông báo khẩn cấp, Cơ quan Thời tiết Philippines cho biết: “Trong vòng 12 giờ tới, bão Goni mang theo gió mạnh dữ dội và mưa cực lớn tới khu vực tâm bão và dải mưa trong cơn bão”.

 - Ảnh 1.

Siêu bão Goni mang theo gió mạnh và mưa cực lớn. (Ảnh: AP)

Tỉnh đảo Catanduanes và 4 tỉnh khác sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, bao gồm cả Albay, nơi hàng chục nghìn dân đã được di chuyển đến nơi an toàn, và gần núi lửa Mayon đang hoạt động, nơi các dòng lũ bùn đã gây chết người trong các trận bão vừa qua. Người dân tại đây đã được cảnh báo về khả năng xảy ra các trận lở đất, lũ lụt lớn, nước dâng trong bão cao hơn 5m và gió cực mạnh.

Goni là một trong những cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay. Trước đó, vào tháng 11/2013, siêu bão Haiyan đã càn quét qua Philippines, khiến hơn 7.300 người chết và mất tích, san phẳng nhiều làng mạc, cuốn trôi tàu bè vào đất liền và hơn 5 triệu người phải sơ tán ở miền Trung Philippines.

Gần 1 triệu người đã được sơ tán đến nơi trú ẩn khẩn cấp, chủ yếu là các trường học và tòa nhà chính phủ. Cảnh báo triều cường có thể làm ngập các ngôi làng ven biển, kể cả ở vịnh Manila.

 - Ảnh 2.

Khoảng 1 triệu dân đã được sơ tán tránh bão. (Ảnh: AP)

Các nhà dự báo cho biết, bão có thể càn quét hoặc đi qua Manila, thủ đô của Philippines với hơn 13 triệu dân từ cuối ngày 1/11 đến ngày 2/11 và yêu cầu cư dân chuẩn bị cho các tình huống tồi tệ nhất có thể xảy ra. Bão có thể suy yếu sau khi đổ bộ vào dãy núi Sierra Madre, sau đó đi qua đảo Luzon ở phía Bắc và đi ra Biển Đông.

Sân bay chính của Manila đã được lệnh đóng cửa trong 24 giờ, từ ngày 1 - 2/11. Các hãng hàng không đã hủy bỏ hàng chục chuyến bay quốc tế và nội địa. Quân đội và cảnh sát quốc gia cùng với lực lượng bảo vệ bờ biển và lính cứu hỏa đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất.

Khoảng 1.000 bệnh nhân COVID-19 đã được chuyển đến các bệnh viện và khách sạn từ các trung tâm cách ly ở thủ đô Manila và tỉnh Bulacan lân cận. Nhiều địa điểm trú ẩn khẩn cấp sẽ được mở ra, tránh tình trạng ùn ứ người sơ tán tránh bão, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

 - Ảnh 3.

Nhiều trung tâm sơ tán khẩn cấp đã được lập ra. (Ảnh: AP)

Siêu bão Goni đã gây ra ít nhất 2 vụ lở đất và nguy cơ xảy ra lũ lụt tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất. Bão cũng đã đổ bộ vào khu vực phía Nam đảo Luzon. Các đợt gió mạnh và mưa lớn dự báo sẽ xuất hiện tại vùng Bicol, bao gồm cực Nam của đảo chính Luzon và đảo Catanduanes.

Giới chức Philippines cảnh báo, gió mạnh sẽ làm tăng nguy cơ lũ lụt và lở đất trên diện rộng. Dự báo, khoảng 19 - 31 triệu người có thể chịu ảnh hưởng của cơn bão. Philippines hiện gặp phải một khó khăn là đảm bảo duy trì giãn cách xã hội tại các trung tâm sơ tán trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang lây lan mạnh tại quốc gia này.

Chia sẻ
Đọc thêm