Philippines sơ tán gần 1 triệu dân tránh cơn bão mạnh nhất thế giới Goni

QUỲNH CHI, Theo VTV

Philippines đã sơ tán gần 1 triệu cư dân ở phía Nam đảo Luzon khi siêu bão Goni, cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay, đổ bộ vào đất liền trong ngày 1/11.

Dự kiến, trong sáng 1/11, siêu bão Goni với sức gió duy trì ở mức 215 km/h và sức gió giật lên tới 265km/h sẽ mang theo gió mạnh dữ dội và mưa lớn. Đây là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines kể từ bão Haiyan khiến hơn 6.300 người thiệt mạng vào năm 2013.

Siêu bão Goni là cơn bão mạnh thứ hai đổ bộ vào Philippines trong hơn một tuần qua, sau bão Molave. Trong tuần qua, bão Molave đã khiến 22 người thiệt mạng, hầu hết do chết đuối ở các tỉnh phía Nam thủ đô Manila. Bão Molave cũng nằm trong đường đi của Goni, cơn bão nhiệt đới thứ 18 ở nước này.

 - Ảnh 1.

Siêu bão Goni sẽ mang theo gió mạnh dữ dội và mưa lớn. (Ảnh: AP)

Giới chức địa phương đã đình chỉ hoạt động của các cảng và cấm ngư dân ra khơi. Các hãng hàng không đã hủy hàng chục chuyến bay.

Siêu bão Goni có sức tàn phá khủng khiếp, nguy cơ cao gây lũ lụt trên diện rộng. Bão Goni, di chuyển theo hướng Tây với vận tốc 25km/h từ Thái Bình Dương, sẽ mang theo những trận mưa dữ dội ở thủ đô Manila và 21 tỉnh lân cận vào sáng sớm 1/11, đồng thời đe dọa gây ra lũ lụt và sạt lở đất.

 - Ảnh 2.

Siêu bão Goni nguy cơ cao gây lũ lụt trên diện rộng. (Ảnh: AP)

Tại thủ đô Manila và tỉnh Bulacan lân cận, khoảng 1.000 bệnh nhân COVID-19 đang được cách ly tại các trung tâm. Số bệnh nhân COVID-19 này có thể được chuyển đến các khách sạn và bệnh viện. Philippines có số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia, với trên 380.700 trường hợp mắc và 7.221 bệnh nhân tử vong.

Trong khi đó, một cơn bão khác là bão Atsani với sức gió duy trì ở mức 55km/h và gió giật lên tới 70km/h đang mạnh lên ở ngoài khơi Philippines. Trung bình hàng năm có 20 cơn bão mang theo mưa lớn gây ra lở đất đổ bộ vào Philippines.

Chia sẻ
Đọc thêm