Sau tuổi 20, bữa sáng của phụ nữ nên có ít nhất 1 trong 7 món dưới đây để cơ thể ngập tràn collagen, chống nếp nhăn và bệnh xương khớp hiệu quả

D.D,
Chia sẻ

Tiến sĩ Scheller cho rằng kể từ sau độ tuổi 20, lượng collagen sản xuất tự nhiên đã bắt đầu giảm và chúng ta cần phải bổ sung các thực phẩm giàu collagen để duy trì cơ thể.

Với con người, thời gian chính là thứ đáng sợ nhất bởi mỗi giây phút trôi qua, cả sức khỏe lẫn sắc đẹp sẽ ít nhiều thay đổi. Qua các năm, các vấn đề về sức khỏe và da dẻ sẽ dần dần lộ rõ. Lý do là bởi tuổi càng cao thì cả số lượng lẫn chất lượng collagen đều vơi bớt.

Theo Tiến sĩ Brooke Scheller, một chuyên gia dinh dưỡng trên tờ Mydomaine: Collagen là một loại protein được tìm thấy trong các mô liên kết của cơ thể như cơ, da, hệ tiêu hóa, giúp cung cấp cấu trúc và độ đàn hồi... Tuy nhiên, nó sẽ bị hỏng theo thời gian, dẫn đến những thay đổi về thể chất, bao gồm nếp nhăn và da chảy xệ. Nó cũng có thể bắt đầu phá vỡ cơ và gây đau xương khớp.

Tiến sĩ Scheller cho rằng kể từ sau độ tuổi 20, lượng collagen sản xuất tự nhiên đã bắt đầu giảm và chúng ta cần phải bổ sung các thực phẩm giàu collagen để duy trì cơ thể.

Sau tuổi 20, bữa sáng của phụ nữ nên có ít nhất 1 trong 7 món dưới đây để cơ thể ngập tràn collagen, chống nếp nhăn và bệnh xương khớp hiệu quả - Ảnh 1.

Trong đó, buổi sáng là thời điểm cơ thể khỏe mạnh nhất để hấp thụ collagen vì vậy bữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày. Để duy trì trạng thái cơ thể tốt nhất, các chuyên gia khuyên trong bữa sáng của chị em nên có 1 trong 7 món dưới đây.

1. Hoa quả

Hoa quả chứa nhiều chất xơ và nước, rất tốt cho bữa sáng nhưng để có một bữa ăn cân bằng, bạn nên ăn nó cùng trứng, phô mai và sữa chua. Các loại hoa quả dành cho bữa sáng nên thuộc dạng có múi, họ cam quýt vì những quả này rất giàu vitamin C - chất này vô cùng cần thiết trong quá trình sản xuất collagen của cơ thể.

Sau tuổi 20, bữa sáng của phụ nữ nên có ít nhất 1 trong 7 món dưới đây để cơ thể ngập tràn collagen, chống nếp nhăn và bệnh xương khớp hiệu quả - Ảnh 2.

Các loại quả cam, quýt giàu vitamin C tốt cho quá trình sản xuất collagen.

2. Trứng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn trứng vào bữa sáng sẽ làm tăng cảm giác no bụng, giảm lượng calo hấp thụ, duy trì lượng đường và giúp ổn định lượng insulin. Ngoài ra, lòng đỏ trứng có chứa lutein và zeaxanthin. Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Sau tuổi 20, bữa sáng của phụ nữ nên có ít nhất 1 trong 7 món dưới đây để cơ thể ngập tràn collagen, chống nếp nhăn và bệnh xương khớp hiệu quả - Ảnh 3.

Phần lòng trắng trứng có chứa một lượng lớn glycine và proline - đây là 2 axit amin chính tạo nên collagen.

Đặc biệt, trứng cũng là một siêu thực phẩm đối với làn da. Tiến sĩ Scheller đánh giá rằng phần lòng trắng trứng có chứa một lượng lớn glycine và proline - đây là 2 axit amin chính tạo nên collagen. Đồng thời, trứng gà chứa đầy vitamin D và chất béo lành mạnh giúp duy trì sức khỏe của da, xương và cơ.

3. Cá và động vật có vỏ

Theo Healthline, cá và các loại động vật có vỏ (ngao, hàu) có xương và dây chằng làm bằng collagen. Dù thịt cá chứa không quá nhiều collagen nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy phần da, đầu và nhãn cầu của cá có chứa hàm lượng protein chống lão hóa cao nhất. Một số người đã khẳng định collagen biển là một trong những loại collagen dễ hấp thụ nhất. Trong đó, cá hồi chứa khoáng chất kích thích sản xuất collagen và một lượng chất béo omega-3 hydrat hóa.

4. Thịt gà

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều loại thuốc bổ sung collagen lại có nguyên liệu là thịt gà. Bên cạnh là loại thịt trắng lành mạnh, thịt gà còn chứa nhiều collagen và được biểu hiện rõ nhất khi bạn chặt thịt gà, bạn có thể thấy có nhiều mô liên kết, đây chính là những mô cung cấp collagen. Theo Healtline, phần cổ gà và sụn gà là bộ phận cung cấp collagen nhiều nhất, có tác dụng điều trị viêm khớp.

Sau tuổi 20, bữa sáng của phụ nữ nên có ít nhất 1 trong 7 món dưới đây để cơ thể ngập tràn collagen, chống nếp nhăn và bệnh xương khớp hiệu quả - Ảnh 4.

Phần cổ gà và sụn gà là bộ phận cung cấp collagen nhiều nhất.

5. Nước ép cà chua

Như đã nói ở trên, vitamin C là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen chính vì thế sử dụng nước ép cà chua mỗi bữa sáng là một lựa chọn tuyệt vời bởi chỉ 1 quả cà chua cỡ vừa đã có thể cung cấp gần 30% vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày.

Ngoài ra, cà chua còn chứa nhiều lycopene, chất chống oxy hóa mạnh mẽ để hỗ trợ cho da.

6. Bông cải xanh

Theo Tiến sĩ Scheller, bông cải xanh cũng là thực phẩm lý tưởng của bữa sáng bởi loại rau này chứa nhiều vitamin C. Cũng giống như trứng, bạn có thể chế biến loại rau này thành vô số cách nấu, tuy nhiên ông khuyến cáo cách nướng rồi bổ sung vào món salad.

Sau tuổi 20, bữa sáng của phụ nữ nên có ít nhất 1 trong 7 món dưới đây để cơ thể ngập tràn collagen, chống nếp nhăn và bệnh xương khớp hiệu quả - Ảnh 5.

7. Nấm

Tiến sĩ Scheller cũng liệt kê nấm là một loại thực phẩm thích hợp cho bữa sáng, chúng cung cấp đầy kẽm, có thể hỗ trợ sản xuất collagen rất tốt. Thêm vào đó, nấm còn là một nguyên liệu giúp tăng hương vị tuyệt vời cho các bữa ăn của mọi gia đình.

(Nguồn: Healthline, Mydomaine)

Chia sẻ