Sau khi nghiên cứu tinh tinh, sứ giả hòa bình LHQ bảo con người đừng chỉ biết quan tâm đến tiền

JJJ, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Và đừng cố trở thành Bill Gates thứ 2 trên đời, vì nổi tiếng và có quá nhiều tiền cũng chẳng sung sướng gì cho cam.

Dame Jane Morris Goodall, sinh năm 1934, là nhà linh trưởng học, tập tính học và nhân chủng học người Anh và là sứ giả hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Bà được xem là chuyên gia hàng đầu thế giới về tinh tinh với 45 năm nghiên cứu về các mối quan hệ xã hội và gia đình của tinh tinh hoang dã trong vườn quốc gia Gombe Stream, Tanzania.

Vào năm 1960, Jane Goodall gây chấn động khi phát hiện tinh tinh lấy cỏ lùa kiến ra khỏi hang để bắt ăn, từ đó khẳng định con người không phải loài động vật duy nhất biết sử dụng công cụ.

Sau khi nghiên cứu tinh tinh, sứ giả hòa bình LHQ bảo con người đừng chỉ biết quan tâm đến tiền - Ảnh 1.

Dame Jane Morris Goodall, người phát hiện ra con người không phải loài động vật duy nhất biết dùng công cụ để phục vụ cuộc sống

Ít hôm trước, đài CNBC hỏi cảm nghĩ của Jane về cách đánh giá thành công của giới trẻ. Bà trả lời như sau:

"Đừng cố gắng làm Bill Gates thứ 2 trên đời. Chẳng ai cần nhiều tiền như thế cả, Amazon và Jeff Bezos cũng vậy".

Trên thực tế, Bezos và Gates là 2 ông chủ thay nhau giữ ngôi vị giàu có nhất nhì thế giới đã nhiều năm qua.

Trong quá khứ, nhiều người trẻ may mắn được gặp mặt Jane thường hỏi bà: Bí quyết để thành công và nổi tiếng là gì?

Jane đáp:

"Điều đầu tiên là các bạn không nên đặt mục tiêu như thế. Các bạn nghĩ tôi có thích thành công và nổi tiếng không? Không, tôi chỉ muốn nghiên cứu linh trưởng thôi. Nếu biết trước mình nổi danh như hiện tại, chắc tôi bỏ hết từ lâu rồi".

Sau khi nghiên cứu tinh tinh, sứ giả hòa bình LHQ bảo con người đừng chỉ biết quan tâm đến tiền - Ảnh 2.

Bà nhấn mạnh rằng, người trẻ nên theo đuổi đam mê nhưng ngoài tiền và danh tiếng, không thiếu những tiêu chuẩn "thành công" khác.

"Với tôi thành công là có được sự nghiệp và cuộc sống như mình mong muốn. Tuy nhiên, dành hết thời gian cho gia đình và ở nhà làm nội trợ cũng chẳng có gì sai trái, không nên bị chế nhạo".

Ngoài ra, Jane đề cao vai trò của cha mẹ trong vài năm đầu đời của 1 đứa trẻ. Ví dụ như ở tinh tinh, những con non được bố mẹ chăm sóc tử tế từ nhỏ - trong tương lai sẽ có vai vế cao hơn hẳn.

Không chỉ thế, Jane khuyên phụ nữ đừng cố chen chân vào thế giới của đàn ông để kiếm tìm sự bình đẳng, khi tạo ra thành quả tốt thì tự nhiên vị trí của phái đẹp sẽ được cân bằng.

Theo CNBC

Chia sẻ
Đọc thêm