Sau 60 tuổi, dù nam hay nữ, chăm ăn 3 loại thịt này tốt ngang nhân sâm, tổ yến: Dưỡng thận, bổ xương, bơm máu cực tốt
Việc bổ sung đúng cách những loại thịt dưới đây sẽ đem đến nhiều lợi ích không ngờ cho sức khoẻ của bạn.
Người già hay người trẻ đều cần sử dụng thịt thường xuyên để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Sau 60 tuổi, khối lượng cơ bắp của bạn giảm dần, quá trình trao đổi chất chậm lại và các chức năng khác của cơ thể bị thoái hoá. Việc ăn các loại thịt thích hợp giúp bổ sung protein, tăng cường sinh lực, kéo dài tuổi thọ và duy trì hoạt động.
Song không phải loại thịt nào cũng tốt cho người sau 60 tuổi. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng gợi ý thịt chim bồ câu, thịt vịt, thịt cá nên là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh của bạn khi ở độ tuổi này.
Thịt chim bồ câu
Người xưa coi chim bồ câu là loại thịt “thượng phẩm” do có những giá trị bồi bổ không kém gì ‘nhân sâm’. Không chỉ dừng lại ở món ăn ngon, loại thịt này còn được dùng làm thuốc, chữa kinh nguyệt không đều, chứng ra mồ hôi trộn, hỗ trợ điều trị tiểu đường, đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương, chữa thận hư yếu và tăng cường sinh lực cho nam giới.
Theo Y học hiện đại, thịt bồ câu rất giàu nhiều nguyên tố vi lượng như chất sắt và vitamin B, giúp cải thiện chức năng tái tạo tế bào hồng cầu, phòng ngừa tình trạng thiếu máu do chế độ ăn không đủ chất sắt.
Giàu hàm lượng protein chất lượng cao, chất béo thấp, thịt bồ câu giúp cơ thể duy trì mức cholesterol ổn định, ngăn ngừa mỡ máu tăng đột biến và xơ vữa động mạch như khi ăn các loại thịt đỏ. Ăn đủ protein mỗi ngày giúp xây dựng và phát triển các mô của cơ thể - bao gồm cơ bắp, gân, mạch máu, da, tóc và móng, đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp và duy trì các enzyme và hormone.
Đối với những người cao tuổi, việc bổ sung thịt bồ câu vào chế độ ăn còn giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường tuần hoàn máu não, phát triển trí não.
Ngoài ra thịt bồ câu còn chứa hàm lượng chất chondroitin tương đối cao và lượng collagen dồi dào, cải thiện sức sống làn da, tăng độ đàn hồi cho da, giúp khí huyết lưu thông, từ đó làm chậm quá trình lão hoá. Loại thịt này còn được đánh giá cao bởi khả năng bảo vệ các tế bào nang tóc, ngăn tóc rụng và tóc bạc sớm.
Thịt vịt
Thịt vịt là món ăn dân dã, phổ biến trên bàn ăn của người Việt. Không chỉ dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, thịt vịt sử dụng đúng cách còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ.
Có đến 10 loại axit amin cần thiết cùng hàm lượng protein cao, kết hợp với kẽm, đồng và các loại vitamin, loại thịt này được xem như một chất kháng viêm, chống oxy hoá và tốt cho hệ miễn dịch. Đặc biệt protein của thịt vịt chủ yếu là protein sarcoplasmic và myosin. Các loại protein này chứa xen kẽ collagen, gelatin... nên rất bổ cho xương khớp, tốt cho làn da.
Cùng với đó, thịt vịt cũng giàu kali, selen, hàm lượng natri vừa phải nên rất tốt cho hoạt động của trái tim, ổn định huyết áp. Nó còn cung cấp một lượng nhỏ omega-3 và axit béo omega-6 góp phần làm cho trái tim khỏe. Đặc biệt, thịt vịt rất giàu vitamin B12 và sắt - là những thành phần giúp tái tạo hồng cầu, hemoglobin trong cơ thể.
Ăn thịt vịt vừa đủ còn có thể hỗ trợ giảm cân nhờ vitamin B6 hay còn gọi là pyridoxine tăng cường quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo trong cơ thể. Vitamin riboflavin hay còn gọi vitamin B2 cũng có thể làm giảm rụng tóc.
Thịt cá
Ngoài hương vị thơm ngon, cá còn là thực phẩm lành mạnh mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ người cao tuổi. Khi bước đến độ tuổi ngoài 60, thị lực của bạn dần suy giảm. Việc bổ sung các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ với 2 loại axit béo omega-3 DHA và EPA giúp nuôi dưỡng các cơ, dây thần kinh của mắt, có chức năng bảo vệ mắt khỏi thoái hoá điểm vàng, bệnh tăng nhãn áp.
Ngoài ra omega-3 có trong cá cũng góp phần kích thích sản xuất leptin (loại hormone điều chỉnh tốc độ trao đổi chất), nhờ đó tăng mức độ enzyme đốt cháy chất béo trong cơ thể, hỗ trợ giảm cân.
Không dừng lại ở đó, omega-3 có trong các loại cá béo còn giúp cải thiện triệu chứng hen suyễn - căn bệnh liên quan đến tình trạng viêm mạn tính ở đường hô hấp, gây khó thở. Chất này sẽ làm giảm IgE mà cơ thể tạo ra - một loại kháng thể gây khó thở ở một số người bệnh.
Ung thư là một trong căn bệnh đáng sợ của những người sau 60 tuổi. Ăn cá đều đặn sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc 1 số loại ung thư như vú, đại tràng, thực phản, buồng trứng…
Với hàm lượng canxi, vitamin D cao, cá sẽ giúp xương bạn chắc khoẻ hơn. 2 dưỡng chất này sẽ giúp bạn đẩy lùi tình trạng loãng xương, còi xương, gãy xương.
Tổng hợp