Sau 17 năm được nhận nuôi ở Mỹ, cuộc sống hiện tại của bé gái Việt mất 2 chân sau vụ nổ thương tâm khiến ai cũng phải ngạc nhiên

Chào đời ở Quảng Nam, Haven Shepherd đã gặp phải vụ việc thương tâm khi cô mới chỉ là đứa bé 14 tháng tuổi. Kể từ đó, cuộc đời của cô rẽ sang một hướng hoàn toàn khác.

Haven Shepherd sinh năm 2003 tại tỉnh Quảng Nam, Việt Nam với tên khai sinh là Đỗ Thị Phương. Khi tròn 14 tháng tuổi, cô suýt mất mạng sau khi cha mẹ ruột nổ bom tự sát vì hoàn cảnh gia đình. Dù giữ được tính mạng nhưng Haven Shepherd phải cắt bỏ toàn bộ 2 chi từ đầu gối trở xuống. Do ông bà không có khả năng chi trả phí điều trị cho cháu gái, Haven được đưa vào cơ sở chăm sóc xã hội.

Khi tròn 20 tháng tuổi, Haven được gia đình Shepherd ở Missouri (Mỹ) nhận nuôi và bắt đầu từ đây, cuộc đời của cô bé đã rẽ sang một trang mới. Nói về việc nhận nuôi Haven, bà Shelly cho biết: "Chúng tôi đã nghe nói về hoàn cảnh đáng thương của cô bé. Ban đầu chồng tôi có vẻ e ngại khi nhận nuôi một đứa trẻ khuyết tật nhưng sau khi gặp Haven, anh ấy đã yêu thương con bé ngay lập tức. Theo thời gian chúng tôi nhận ra Haven là một phần không thể thiếu của gia đình và việc con tôi thiếu đôi chân lành lặn đó không phải là vấn đề quá lớn".

Sau khi sang Mỹ với gia đình mới, Haven được cha mẹ nuôi yêu thương hết mực, họ khuyến khích cô sống tích cực và lạc quan, không đầu hàng số phận. Chính vì vậy mà Haven không cảm thấy mặc cảm vì thiếu đôi chân như những người bình thường khác. Cô gái sinh năm 2003 này cho hay cô cảm thấy mình may mắn khi được sống theo cách mình muốn.

Sau 17 năm được nhận nuôi ở Mỹ, cuộc sống hiện tại của bé gái Việt Nam mất 2 chân sau vụ nổ thương tâm khiến ai cũng phải kinh ngạc - Ảnh 2.

Haven vào thời điểm gặp vụ tai nạn thương tâm.

Sau 17 năm được nhận nuôi ở Mỹ, cuộc sống hiện tại của bé gái Việt Nam mất 2 chân sau vụ nổ thương tâm khiến ai cũng phải kinh ngạc - Ảnh 3.

Cô bé bên người mẹ nuôi tốt bụng.

Haven được cha mẹ mua cho đôi chân giả để tiện di chuyển và hoạt động. Vốn là một người năng động, không chịu đầu hàng với nghịch cảnh, cô đã thử thách bản thân ở nhiều môn thể thao khác nhau như lướt sóng, leo núi, trượt tuyết. Năm 2016, Haven đến với môn bơi lội và nhanh chóng bộc lộ tài năng. 

"Khi xuống nước, tôi có thể tháo bỏ đôi chân giả rồi cứ thế tự do vùng vẫy trong thế giới rộng lớn. Tôi cảm thấy được là chính mình khi trở thành một vận động viên bơi lội", cô từng nói.

Vào năm ngoái, Haven giành 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng tại Parapan American Games - sự kiện đa thể thao quốc tế dành cho các VĐV khuyết tật được tổ chức 4 năm 1 lần. Tại Giải Vô địch bơi lội dành cho người khuyết tật thế giới 2018, cô về nhất nội dung bơi tự do 50m và 100m. Tại Can-Am Open 2017, Haven cũng về nhất nội dung 100m bơi bướm, 50m và 100m bơi tự do, 100m bơi ếch...

Sau 17 năm được nhận nuôi ở Mỹ, cuộc sống hiện tại của bé gái Việt Nam mất 2 chân sau vụ nổ thương tâm khiến ai cũng phải kinh ngạc - Ảnh 4.

Haven hiện tại cùng cha mẹ nuôi của mình.

Sau 17 năm được nhận nuôi ở Mỹ, cuộc sống hiện tại của bé gái Việt Nam mất 2 chân sau vụ nổ thương tâm khiến ai cũng phải kinh ngạc - Ảnh 5.

Khi được ở dưới nước, Haven cảm thấy bản thân được giải phóng, tự do hơn.

Sau 17 năm được nhận nuôi ở Mỹ, cuộc sống hiện tại của bé gái Việt Nam mất 2 chân sau vụ nổ thương tâm khiến ai cũng phải kinh ngạc - Ảnh 6.

Cô gái trẻ là một vận động viên bơi lội tài năng ở Mỹ.

Năm 2020 đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Haven Shepherd khi cô đủ điều kiện tham gia thi đấu tại Paralympic Games Tokyo 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giấc mơ của cô nàng 10X phải tạm gác lại. Trước khi đại dịch bùng phát, Haven luyện tập chăm chỉ tại bể bơi mỗi ngày. Cùng với đó, cô cũng bận rộn với việc học và tập CrossFit. Hiện ở nhà tránh dịch, cô sử dụng hồ bơi ở sân sau nhà để luyện tập hàng ngày, duy trì phong độ để chờ đến ngày được thi đấu.

Ngoài bơi lội, Haven cũng yêu thích nghề người mẫu. Cô từng xuất hiện trong các chiến dịch quảng bá cho Tommy Hilfiger và thương hiệu đồ bơi Jolyn. Haven từng góp mặt trong dự án Models of Diversity nhằm truyền cảm hứng cho cộng đồng người khuyết tật trên thế giới.

"Tôi muốn những người khuyết tật trên thế giới này hiểu rằng sự khác biệt không hề xấu khi chúng ta biết cố gắng và theo đuổi đam mê tới cùng. Tôi tin họ vẫn sẽ tìm thấy hạnh phúc, đích đến tuyệt vời trong cuộc sống", cô từng chia sẻ.

Sau 17 năm được nhận nuôi ở Mỹ, cuộc sống hiện tại của bé gái Việt Nam mất 2 chân sau vụ nổ thương tâm khiến ai cũng phải kinh ngạc - Ảnh 7.

Haven Shepherd đủ điều kiện tham gia thi đấu tại Paralympic Games Tokyo 2020.

Sau 17 năm được nhận nuôi ở Mỹ, cuộc sống hiện tại của bé gái Việt Nam mất 2 chân sau vụ nổ thương tâm khiến ai cũng phải kinh ngạc - Ảnh 8.

Cô gái trẻ còn là một người mẫu tài năng.

"Haven theo đuổi ước mơ của cô ấy bất chấp nghịch cảnh là một minh chứng cho tất cả chúng ta về việc không bao giờ từ bỏ hoài bão, niềm đam mê dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Haven vừa là một vận động viên, vừa là một người mẫu tuyệt vời. Cô ấy đã truyền cảm hứng cho mọi người về tinh thần lạc quan và ý chí kiên cường", một người quen của Haven cho hay.

Nguồn: Daily Mail, NBC Sports

Chia sẻ
Đọc thêm