Sắp đến Rằm tháng Bảy rồi và đây là mâm cơm cúng 7 món mặn đủ đầy để chị em tham khảo
Lưu lại các nguyên liệu cần thiết để mua cho đủ và vào bếp làm cơm cúng lễ Vu Lan thôi nào!
- 1. Xôi đỗ500gr gạo nếp, 200gr đậu xanh
- 2. Thịt gà luộc1 con gà (1.5-2kg), 3-4 nhánh lá chanh, 1 củ hành khô, 1/2 củ gừng
- 3. Canh rau củ1/2 bắp ngô ngọt, 1 cây bông cải xanh, 1 củ cà rốt, 50gr nấm đông cô, 50gr hạt sen
- 4. Thịt bò xào rau củ200gr thịt thăn bò, 2 quả ớt chuông xanh hoặc đỏ, 1/2 củ hành tây
- 5. Nem ránKhoai môn, khoai lang, bí đỏ, giá đỗ, nấm, mộc nhĩ, trứng gà, hành lá uối, bánh ram cuốn nem (số lượng tùy theo sở thích)
- 6. Salad rau củRau mầm, rau xà lách và các loại hoa quả (tùy theo sở thích)
- 7. Rau cải xào nấm50gr nấm rơm, 200gr rau cải chíp
- 8. Các loại gia vị Dầu hào, dầu mè, dầu ăn, đường kính, nước tương, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, muối, bột bắp
Có thể bạn đã biết (hoặc chưa): Ngày Rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm cũng chính là ngày lễ Vu Lan. Thông thường vào ngày lễ Vu Lan, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cơm cúng đủ đầy để dâng lên tổ tiên và sau đó, các thành viên sẽ quây quần cùng nhau thưởng thức bữa cơm.
Lễ Vu Lan năm nay sẽ rơi vào ngày 22/8. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên chuẩn bị những gì cho mâm cơm cúng Rằm tháng 7, vậy thì hãy tham khảo thực đơn 7 món đủ đầy mà chúng tôi gợi ý ngay sau đây.
Chị em đừng quên lưu lại những nguyên liệu cần mua cũng như cách chế biến nha!
Cách nấu mâm cơm cúng 7 món cho ngày Rằm tháng 7
Đồ xôi
- Bạn vo qua gạo nếp với nước, rửa sạch phần đậu xanh. Sau đó, ngâm gạo và đậu xanh khoảng 8 tiếng (qua đêm). Ngâm xong, bạn để gạo và đậu xanh ráo nước.
- Bạn trộn gạo và đậu xanh đã sơ chế cùng khoảng 2-3 thìa cà phê muối. Tiếp theo, đổ nước vào chõ xôi trước, bạn chú ý đừng đổ đầy quá nhé, xôi sẽ dễ bị nhão. Bắc chõ xôi lên bếp đun sôi nước. Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa, đổ gạo và đỗ đã trộn đều vào chõ, dàn đều gạo và đừng có nén gạo cho chặt đấy nhé! Đậy vung và tiếp tục đồ xôi khoảng 20-25 phút là xôi chín.
>>> Để đồ xôi được ngon và không bị nhão, tham khảo những lưu ý quan trọng tại đây.
Luộc thịt gà
Để tiết kiệm thời gian, chị em hãy mua thịt gà đã được sơ chế sẵn.
- Bạn rửa sạch gà, bóc vỏ 1 củ hành khô và 1/2 củ gừng. Đập dập hành khô và gừng. Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Cho gà vào nồi, đổ ngập nước và thêm hành khô, gừng đã đập dập vào cùng 2 thìa cà phê muối. Luộc khoảng 40 phút trên ngọn lửa vừa là gà chín.
- Vớt gà ra, chặt thành miếng và rắc lá chanh đã thái sợi lên.
Nấu canh rau củ
- Bạn rửa qua hạt sen và nấm đông cô với nước, sau đó ngâm 2 nguyên liệu này trong nước khoảng 10 phút. Vớt ra rửa lại với nước 1 lần nữa và đừng quên cát bỏ chân nấm đông cô nhé!
- Ngô ngọt rửa sạch, cắt khoanh tròn. Cà rốt nạo vỏ, có thể tỉa hoa cho đẹp. Bông cải xanh rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
- Tận dụng nước luộc gà ban nãy để nấu canh. Bạn chỉ cần đun sôi phần nước luộc gà rồi thả rau củ, nấm và hạt sen đã sơ chế vào, nêm nếm lại gia vị cho rồi nấu khoảng 7-10 phút là xong.
Thịt bò xào rau củ
Bạn rửa sạch thịt bò, để ráo rồi thái thành miếng vừa ăn. Ướp thịt với đường, dầu hào, nước tương, bột bắp, dầu mè, hạt tiêu trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị. Trong khi đợi ướp thịt, rửa sạch ớt chuông và bóc vỏ hành tây, thái thành miếng nhỏ.
Cuối cùng, đảo thịt bò cho thịt săn lại rồi thêm hành tây, ớt chuông vào xào cùng và nêm nếm gia vị là xong.
>>> Xem cách làm chi tiết tại đây.
Nem rán
Sau khi rửa sạch rau củ quả, bạn hãy thái khoai môn, khoai lang, bí đỏ, mộc nhĩ và hành lá dạng hạt lựu. Tiếp theo, hãy đập trứng, thêm các loại gia vị tùy theo sở thích và trộn đều mọi thứ với nhau. Cuốn nem với vỏ ram và đem chiên là xong.
>>> Xem cách làm chi tiết tại đây.
Salad rau củ
Về cơ bản, bạn chỉ cần rửa sạch rau xà lách, rau mầm và để ráo. Gọt và thái các loại hoa quả đã chuẩn bị thành miếng nhỏ rồi trộn cùng các loại sốt tùy theo sở thích của bạn và gia đình là xong!
>>> Tham khảo cách làm chi tiết tại đây.
Rau cải xào nấm
- Bạn tách rau cải chíp thành từng nhánh và rửa sạch, để ráo. Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch và để ráo.
- Xào nấm và rau cùng dầu hào, thế là xong.
>>> Tham khảo cách làm chi tiết tại đây.
Mâm cơm cúng ngày Rằm tháng 7 chắc hẳn không hề đơn giản chút nào, đặc biệt là với các chị em ít khi vào bếp. Số lượng các món ăn hơi nhiều so với 1 bữa ăn bình thường nhưng thực ra, cách chế biến từng món cũng không mấy phức tạp.
Tranh thủ đang ở nhà giãn cách, chị em hãy cố gắng vào bếp cùng mẹ hoặc người thân để cả gia đình có một bữa cơm thật ấm cúng và vui vẻ.